Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ระทึก! ชี้ชะตาคดี 'นปช.บุกหน้าบ้านสี่เสา' แกนนำพร้อมหน้า พร้อมฟังพิพากษาฎีกา

29 ก.ค. 2562 - 18:07 น.

“เหวง” พร้อมฟังฎีกา คดีบุกหน้าบ้านป๋า 31 ก.ค.นี้ ไม่หวั่นเเม้ต้องเข้าคุก เชื่อจำเลยทุกคนมาฟังคำพิพากษาพร้อมเพรียง

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีชุมนุมล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ปี 2550 คดีหมายเลขดำ อ.3531/2552 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์

ยื่นฟ้อง นายนพรุจ หรือนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล แกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006, นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน, นายวันชัย นาพุทธา, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.), นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช., นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนพ.เหวง โตจิราการ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.

เป็นจำเลยที่ 1-7 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมเลิกไปแล้วไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 วรรคสอง, 215, 216, 297, 298 ประกอบมาตรา 33, 83 และ 91

กรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2550 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่สนามหลวง ไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของพล.อ.เปรม เพื่อเรียกร้องกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าว มีการต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังขู่เข็ญ ซึ่งนายนพรุจ จำเลยที่ 1 ได้ใช้ไม้เสาธง ตีประทุษร้ายร่างกาย ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ นามจันทร์เจียม เป็นเหตุให้กระดูกข้อมือแตกเป็นอันตรายสาหัส

คดีศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 16 ก.ย.58 ให้จำคุกนายนพรุจ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ฯ ส่วนนายวีระกานต์, นายณัฐวุฒิ, นายวิภูแถลง และนพ.เหวง จำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี 4 เดือน ฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายฯ และเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของ เจ้าพนักงานฯ และให้ยกฟ้อง นายวีระศักดิ์ และนายวันชัย จำเลยที่ 2-3 พร้อมให้ริบของกลางทั้งหมด

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เป็นว่าจำเลยมีความผิดฐานเป็น ผู้สนับสนุน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ ตามมาตรา 138 วรรคสอง ให้จำคุกคนละ 1 ปี และมีความผิดฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายโดยเป็นหัวหน้าสั่งการ ซึ่งเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามมาตรา 215 วรรคหนึ่งและวรรคสาม, มาตรา 216 ประกอบมาตรา 83

ซึ่งเป็นการกระทำกรรมเดียว แต่ผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามมาตรา 215 วรรคสาม เพียงกรรมเดียว จำคุกคนละ 3 ปี รวมจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 4 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีอยู่บ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 4-7 คนละ 2 ปี 8 เดือน นอกเหนือจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ส่วนนายนพรุจ จำเลยที่ 1 คงจำคุก 2 ปี 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญาทั้งหมด

โดยา นพ.เหวง โตจิราการ เเกนนำ นปช. กล่าวว่าตนได้รับหมายนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีดังกล่าวแล้วซึ่งศาลนัดฟังวันที่ 31 ก.ค.นี้เวลา9.00 น.ตน มีความพร้อมที่จะเดินทางไปฟังคำพิพากษาไม่ว่าจะเป็นคำพิพากษาของศาลชั้นหรือศาลชั้นใดๆเราก็ให้ความเคารพและพร้อมที่จะปฏิบัติตามมาโดยตลอด

ส่วนที่ผ่านมาศาลชั้นต้นเเละชั้นอุทธรณ์จะพิพากษาจำคุกเราโดยไม่รอลงอาญา นั้นต่อให้เราต้องเข้าคุกตามคำพิพากษาเราก็พร้อม ไม่รู้สึกหนักใจอะไร ในส่วนของจำเลยคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นนาย ณัฐวุฒิ ใสเกื้อจะเดินทางไปฟังคำพิพากษาด้วยหรือไม่นั้น ตนเชื่อว่าทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องเดินทางไปฟังคำพิพากษาจึงเชื่อว่าฝ่ายจำเลยจะเดินทางไปกันครบ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระทึก! ชี้ชะตาคดี 'นปช.บุกหน้าบ้านสี่เสา' แกนนำพร้อมหน้า พร้อมฟังพิพากษาฎีกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง