Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

คิกออฟแก้รธน. เริ่มแล้ว!! อนค.รณรงค์หาฉันทามติร่วม ชูฉบับ40เป็นโมเดล

4 ส.ค. 2562 - 20:00 น.

คิกออฟแก้รธน. อนาคตใหม่เริ่มแล้ว ใช้วิธีรณรงค์แก้ไข แบบเดียวกับรัฐธรรมนูญฉบับ40

คิกออฟแก้รธน.- วันที่ 4 ส.ค. ที่พุทธสถานเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีการจัดงาน “จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ ประเทศไทยแบบไหน ที่เราอยากอยู่ร่วมกัน” โดยมี นายโคทม อารียา ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ม.มหิดล นายกษิต ภิรมย์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. ร่วมเสวนา ตามแคมเปญรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ 2560 ตามที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) รณรงค์ช่วงหาเสียง

รณรงค์ทั่วประเทศมีส่วนร่วม

เวลา 16.30 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้า อนค.บรรยายเรื่อง “การแสวงหาฉันทามติใหม่ของสังคมการเมืองไทย” ตอนหนึ่งว่า อนค.เปิดตัวการรณรงค์ครั้งนี้ โดยหวังว่าการรณรงค์ครั้งนี้จะกระจายไปทุกจังหวัดและนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในท้ายที่สุด รัฐธรรมนูญ 2560 นั้นสร้างมาด้วยความกลัว ความอยาก ความเขลาของคนเพียงไม่กี่คนในสังคม แน่นอนว่าข้อตกลงแบบนี้ย่อมไม่ยั่งยืน อนค.คิดว่าหากเราอยากได้ข้อตกลงใหม่ร่วมกัน

ข้อตกลงนั้นต้องประกอบด้วย 1.ต้องไม่ลอกเลียนแบบใคร เพราะประเทศไทยมีประวัติศาสตร์และบริบทสังคมต่างจากประเทศอื่นๆ ดังนั้นจะนำเอารัฐธรรมนูญจากประเทศอื่นมาประยุกต์ใช้ทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้ 2.เกิดจากความต้องการของใครบางคนไม่ได้ แต่ต้องเกิดจากความต้องการของคนส่วนใหญ่ในสังคม 3.ประชาชนทุกคน ทุกชนชั้นต้องมีส่วนร่วมในการสร้างข้อตกลงใหม่นี้ร่วมกัน และ 4.ข้อตกลงใหม่นี้ต้องตั้งอยู่บนบทเรียนและประสบการณ์ของสังคมไทยที่ผ่านมา

ชูโมเดลฉบับ40 ทำสำเร็จมาแล้ว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราต้องแสวงหาฉันทามติร่วมกัน ที่ผ่านมาเราเคยทำมาแล้วและทำสำเร็จ นั่นคือรัฐธรรมนูญ 2540 ซึ่งขณะนั้นนักการเมืองหลายฝ่าย ข้าราชการ กลไกรัฐหัวเก่า เช่นเดียวกับองค์กรตุลาการ ไม่ได้ต้องการความเปลี่ยนแปลง แต่ท้ายที่สุดรัฐสภาสมัยนั้นก็ยกมือผ่านเพราะทัดทานกระแสความต้องการของประชาชนไม่ไหว มติของประชาชนมีพลังมากกว่าที่พวกเขาจะทัดทานได้ ตนเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าหากเราทำร่วมกันอีกครั้งนั้นไม่ไกลกว่าที่เราฝันไว้

รัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นระเบิดเวลาที่รอเวลาปะทุให้เกิดความรุนแรง พวกเราต้องหยุดระเบิดเวลาอันนี้ก่อนที่จะระเบิดขึ้น ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้องค์กรที่มาจากการรัฐประหาร เป็นองค์กรที่มั่นคงถาวร เอารัฐประหารไปใส่ในรัฐธรรมนูญกลายเป็นกฎหมายที่สูงที่สุดในประเทศ ทำให้อำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง อยู่เหนืออำนาจของพี่น้องประชาชน

ร่วมกันทุกฝ่ายต้องสำเร็จ

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังต่อการเริ่มต้นรณรงค์การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เราหวังว่าการรณรงค์วันนี้และครั้งต่อไปจะทำให้ประชาชนคนไทยเห็นถึงความสำคัญของการออกแบบสังคมที่อยากอยู่ร่วมกัน ซึ่งเคยทำได้มาแล้ว เมื่อปี 2540 ในรูปแบบของรัฐธรรมนูญธงเขียว เชื่อว่าถ้าทุกคนมาร่วมกันจะสามารถทำได้อีกครั้ง นี่คือสิ่งที่ตั้งใจ

โดยการรณรงค์ครั้งนี้ อนค.เสนอสัญลักษณ์รูปมือของประชาชนที่จับกันเพื่อหาฉันทามติร่วม จะให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งคิดข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันคงไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายหนึ่งจะไม่ยอมรับ ดังนั้นต้องทำร่วมกันว่าสังคมแบบไหนที่เราอยากอยู่ ตนเชื่อว่ารัฐธรรมนูญที่ดีต้องทำให้ประชาชนที่มีความคิดเห็นหลากหลาย มีทัศนคติทางการเมืองที่แตกต่างกัน อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ เราจะรณรงค์อย่างสันติสร้างสรรค์และสนุกสนาน ทำให้การเมืองกับประชาชนใกล้ชิดกัน คนไทยเคยทำได้มาแล้ว ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะทำไม่ได้ในครั้งนี้ และเราจะทำต่อไปจนกว่าจะสำเร็จ

อนาคตใหม่ เอาจริง! เปิดร่างแก้รัฐธรรมนูญ ลบมรดกบาปคสช. โละส.ว.ลากตั้ง

09.00 : INDEX ก้าวที่ 1 รณรงค์ แก้รัฐธรรมนูญ จินตนาการใหม่ อนาคตใหม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คิกออฟแก้รธน. เริ่มแล้ว!! อนค.รณรงค์หาฉันทามติร่วม ชูฉบับ40เป็นโมเดล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง