เผยแล้ว! เหตุย้าย "ผู้ว่าฯหมูป่า" ไปอยู่ลำปาง 'ฝ่ายการเมือง' ไม่ปลื้ม ตรงเกินไป!

7 ส.ค. 2562 - 09:30 น.

เผยเหตุย้าย “ผู้ว่าฯหมูป่า” ไปอยู่ลำปาง ฝ่ายการเมืองไม่ปลื้ม ทำงานตรงไปตรงมาเกินไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปตามฤดูกาล เพื่อทดแทนข้าราชการที่จะเกษียณอายุในวันที่ 30 ก.ย. นี้ โดยปีนี้ มีอธิบดีเกษียณ 1 คน และ ผวจ.เกษียณ 9 คน สำหรับตำแหน่งที่สำคัญ คือนายธนาคม จงจิระ

ซึ่งได้ย้ายมาจากรองปลัดไปเป็นอธิบดีกรมการปกครองแทน ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ที่เกษียณอายุราชการ โดยนายธนาคมถือว่า มีความอาวุโสอยู่ในระนาบเดียวกันกับอธิบดีคนอื่น และได้เข้ามาช่วยงานในตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมา 1 ปีแล้ว และในด้านสายงานก็รับราชการตั้งแต่เป็นปลัดอำเภอ นายอำเภอ ปลัดจังหวัดตามสายงานปกครอง จึงถูกวางตัวไว้ในตำแหน่งนี้

สำหรับนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีสถ. ที่ถูกโยกไปนั่งเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นความประสงค์ของนายสุทธิพงษ์เองที่อยากทำงานด้านชุมชนเข้มแข็งและงานโอท็อป รวมถึงจะช่วยพัฒนาบทบาทสตรีโดยที่ภริยานายสุทธิพงษ์เป็นประธานสภาสตรีแห่งชาติด้วย

ประกอบกับมีแรงกระแทกสูงจากบรรดาผู้นำท้องถิ่น ด้านนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมที่ดิน ที่ย้ายไปเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นนั้น เป็นที่ไว้วางใจของรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงให้มาดูแลเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนายประยูรมีประสบการณ์การทำงานด้านการเลือกตั้ง ตั้งแต่สมัยที่งานการเลือกตั้งยังอยู่กับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

 

นอกจากนี้ยังมีความอาวุโส และสไตล์การทำงานประนีประนอม สามารถประสานงานกับผู้นำท้องถิ่นได้ ส่วนนายสมคิด จันทมฤก ผวจ.สมุทรสาคร ที่ย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงนั้น ถือว่ามีความเหมาะสมเพราะโตมาจากสายวิชาการ และรู้กลไกการบริหารงานในกระทรวงมหาดไทยเป็นอย่างดี เพราะช่วยงานอยู่ในกระทรวงมาตลอด ทั้งงานบริหารบุคคลและงานแผน

สำหรับกรณีที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงได้ปรับขึ้นตำแหน่ง ผวจ.จำนวนมากนั้น เนื่องจากเป็นนโยบายของผู้บริหารในยุคนี้ที่ให้ผู้ตรวจมาจากรองผวจ.แล้วดันขึ้นเป็นผู้ตรวจเพื่อเรียนรู้งานก่อน แล้วจึงค่อยขยับขึ้นเป็นผวจ.จะไม่มีการลงโทษผวจ.เพื่อเข้ามาเป็นผู้ตรวจฯ เหมือนอย่างในอดีต

ทั้งนี้ มีหลายจังหวัดที่มีการปรับเปลี่ยนจากทางการเมือง เช่น กรณีที่สลับ ผวจ.สงขลา ไปอยู่ จ.สตูล นั้นเป็นเพราะทำงานไม่เข้าตา กลุ่มการเมือง หรือกรณี ที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยาไปอยู่ จ.ลำปาง ก็เพราะนายณรงค์ศักดิ์เป็นคนที่ตรงไปตรงมาเกินไป ทำให้ทำงานกับฝ่ายการเมืองได้ยาก


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยแล้ว! เหตุย้าย "ผู้ว่าฯหมูป่า" ไปอยู่ลำปาง 'ฝ่ายการเมือง' ไม่ปลื้ม ตรงเกินไป!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง