‘บิ๊กตู่’ หยอดหวานชาวยะลา มีความรักมาฝาก บ่นกินข้าวไม่ลงเพราะมีคนนินทา โอด! โดนด่าเละแก้ประมงไม่คืบ ย้ำเคารพทุกศาสนา อยู่บนแผ่นดินเดียวกันไร้แบ่งแยก

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่อาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีเปิดอาคารศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงได้โบกมือทักทายประชาชนฝั่งตรงข้ามถนนที่มายืนรอรับ จากนั้นได้รับฟังการบรรยายสรุปจากเลขาฯศอ.บต.ถึงความเป็นมาของการเปิดอาคารศูนย์ราชการฯในครั้งนี้ ก่อนทำพิธีกดปุ่มเปิดป้ายอาคารเพื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ พร้อมถ่ายภาพร่วมกับเลขาฯศอ.บต.และคณะ นายกฯยังกล่าวด้วยว่า สื่อมวลชนเยอะมาก ก่อนโบกมือทักทายประชาชนอีกครั้ง

จากนั้นนายกฯรับฟังรายงานความก้าวหน้าการพัฒนาพื้นที่ และเป็นประธานกิจกรรมมอบเงินค่าตอบแทนการทำงานของผู้นำศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้กับประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดจาก 5 จังหวัด มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ผู้แทนของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 5 ราย

มอบบัตรส่งเสริมการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้กับภาคเอกชนที่มีการลงทุนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมอบหนังสือสำคัญแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดิน(โฉนดที่ดิน) จำนวน 200 แปลง ให้กับผู้นำศาสนา และผู้แทนประชาชนของ จ.ยะลา และจ.ปัตตานี จำนวน 3 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อัสลามมูอาลัยกุม ขอสวัสดีพี่น้อง วันนี้ได้กลับมาบ้านอีกครั้ง วันก่อนสื่อถามมีอะไรจะมาฝากคนใต้ ตนมีความรักความห่วงใย มีนโยบายของรัฐบาล โดยในเรื่องราคายาง ถ้าเราแก้ให้ครบวงจรมันก็จะแก้ได้ ซึ่งวันนี้มีหลายคนที่มาร่วมรัฐบาลใหม่ จะมาสืบทอดการทำงานอย่างต่อเนื่อง อะไรที่ใหม่ ๆ ก็ขับเคลื่อนต่อไป โดยคณะรัฐมนตรีที่เลือกมา

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้เรามาเยี่ยมเยือน 3 จังหวัดกลุ่มภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการพัฒนาแก้ปัญหาต่าง ๆ เราให้ความสำคัญกับพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้อย่างยิ่ง เพราะเป็นพื้นที่พิเศษ มีปัญหาในเรื่องความมั่นคง ซึ่งจะมี ศอ.บต.เสริมงานในระบบ เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง ก็จะเข้าสู่ระบบ ขอให้พี่น้องเข้าใจในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเรื่องกฎหมายพิเศษ มันก็ต้องมีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนดี ๆ คงเดือดร้อนไม่มาก ซึ่งทางอบต.ได้รายงานให้ทราบถึงสถานการณ์ เราต้องร่วมมือกัน ถ้าเราทำทั้งหมดให้เชื่อมเป็นห่วงโซ่ มันก็จะไปได้ หลาย ๆ อย่างจะมีความก้าวหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้มีคณะรัฐมนตรีใหม่ลงมา ฉะนั้นทุกอย่างถ้าเราเดินตามแผนงานที่ทำไว้แล้วบ้าง และเพิ่มใหม่บ้างให้สอดคล้อง โดยการจัดลำดับความเร่งด่วนให้เหมาะสม คิดว่ามันจะดีขึ้น ไม่มีอะไรที่สร้างมาแล้วแก้ไขไม่ได้ แต่เป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเดือดร้อนที่ดินทำกินอยู่ที่ทุกบ้านมีส่วนร่วม โอกาสเกิดอยู่แล้ว ถ้าทุกคนไม่พัฒนาก็ไปไม่ได้ ทำงานคนเดียวไม่ได้ นายกรัฐมนตรีห่วงใยทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แม้ที่นี้ชาวมุสลิมจะมากกว่าชาวพุทธ แต่ทุกอย่างอยู่ที่สันติสุข ซึ่งอยู่กันมาอดีตกาล สงบเรียบร้อยปลอดภัย อาจจะมีอะไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา อยู่ที่ว่าพวกเราจะแก้ไขกันอย่างไร ทุกศาสนาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นองค์อุปถัมภก ทุกศาสนาเราคนไทยด้วยกัน จะแปลกแยกไม่ได้ แม้ว่าจะแต่งตัวต่างกัน แต่คนไทยด้วยกัน นี่คือดินแดนของเรา ของจ.ยะลา เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงหลายอย่าง หรือว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยวการเกษตร ผังเมืองได้รางวัลประเทศที่มีทั้งเมืองดีที่สุดในโลก

นายกฯ กล่าวต่อว่า ซึ่งวันนี้การทำผังเมืองใหม่ต้องร่วมกับประชาชน และต้องแก้เรื่องการบุกรุกป่า ต้องช่วยกันเดินหน้าประเทศ นี่คือการปฏิรูปประเทศในทวีปของเราเชื่อมโยงกับภูมิภาคเอเชีย เรื่องแก้ประมงผิดกฎหมาย ตนเข้าใจว่ามีคนเดือดร้อนเหมือนกัน ขณะเดียวกันรัฐบาลก็หน้าแหกเหมือนกัน เพราะโดนด่าเละ ทั้งนี้ เรือประมงพื้นบ้านไม่มีปัญหา ที่มีปัญหาคือเรือประมงพาณิชย์ ซึ่งต้องช่วยกัน ยืนยันตนไม่ได้อยากให้ใครเดือดร้อนทั้งสิ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ความมั่นคงความปลอดภัยจะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาและความร่วมมือของประชาชนทุกภาคส่วน ทุกศาสนา ที่อยู่ในพื้นแผ่นดินไทยมาตั้งแต่เกิด จนกระทั่งตาย นี่คือแผ่นดินของเราจะแบ่งแยกไม่ได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตาม เราคือคนไทย ต้องช่วยกันบำรุงรักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ดำรงไว้

“ผมทานข้าวไม่ค่อยได้ บางทีทานไม่ค่อยลง มันหลายอย่าง คำนินทาก็มีเยอะ ก็ช่างมัน เอาความดีชนะ หวังว่าพวกเราคงเข้าใจกันบ้าง” นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนจัดรายการคืนความสุข บางคนเดี๋ยวก็ไปห้องน้ำบ้าง ปรับดูละครบ้าง วันนี้อย่าคิดถึงตนก็แล้วกัน อย่างไรก็ตาม การทำงานวันนี้น่าพอใจในระดับหนึ่ง และจะขับเคลื่อนต่อไป ทำงานแบบองค์รวมในทุกมิติบูรณางาน ทั้งแผนคน แผนเงิน แผนงานโครงการ โดยร่วมกับประชาชนในพื้นที่ อย่าสร้างผลกระทบต่อกัน นอกจากนี้ ในเรื่องพืชเสพติด วันนี้ขอให้ระมัดระวังและค่อยเป็นค่อยไป ประเภทแรกยังไม่แล้วเสร็จ ประเภทที่ 2 ก็มาอีกแล้วใบกระท่อม ถ้าทำได้หากไม่ผิดกฎหมายตนก็ไม่ขัดข้อง

“ไม่ต้องลงมาในพื้นที่ ผมก็ติดตามข่าวสารมาตลอด ไม่ได้ฟังจากราชการอย่างเดียว แต่ก็คงจะติดตามไปโซเชียลวันนี้ตั้งใจทำหน้าหล่อ ๆ พูดจาดี ๆ แต่พอพูดไปแล้วมันเครียด สมองคิดไว วันนี้หน้าตาอาจจะดูโหดร้ายดุร้ายไปบ้าง แต่จริง ๆ ผมใจดี ผมเคารพทุกศาสนา เพราะทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี แก่นแท้ศาสนา คือให้ทุกคนอยู่กันอย่างสันติ ประเทศไทยมี 5 ศาสนา ฝากความรักความห่วงใยให้กันเสมอ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ ก่อนกลับ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเป็นภาษายาวี ทักทาย ว่า “ยินดีต้อนรับ สวัสดีตอนเช้า กินข้าวด้วยกันนะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน