ฝ่ายค้าน งัดไม้เด็ด! ยื่นซักฟอก 'บิ๊กตู่' ปมถวายสัตย์ไม่ครบ ชี้ไม่เรื่องหยุมหยิม

13 ส.ค. 2562 - 15:27 น.

ฝ่ายค้านจ่องัดไม้เด็ด! ซักฟอก ‘บิ๊กตู่’ ปม ถวายสัตย์ไม่ครบ ‘หญิงหน่อย’ จี้นายกฯรับผิดชอบ ชี้ไม่ใช่เรื่องหยุมหยิม ระบุไม่มีจุดประสงค์สร้างความยุ่งยากลำบาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดยมีแกนนำ อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา, นายโภคิน พลกุล, นายปลอดประสพ สุรัสวดี, นายวัฒนา เมืองสุข, นายสามารถ แก้วมีชัย และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค เข้าร่วมประชุม

โดยวาระการประชุมพูดถึงกรณีคุณสมบัติของนายกฯ และรัฐมนตรีหลายคนในรัฐบาล กรณีการแถลงนโยบายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่ชี้แจงที่มาของรายได้การดำเนินนโยบาย กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่สมบูรณ์ การเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล และรายงานการดำเนินการขับเคลื่อนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยที่ประชุมให้ความสำคัญกับการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่าง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

เวลา 14.00 น. คุณหญิงสุดารัตน์ แถลงหลังการประชุมว่า การติดตามการแก้ไขปัญหาของประชาชน โดยเฉพาะประชาชนฐานราก เช่น เกษตรกร ทั้งนี้ รัฐบาลต้องเร่งจ่ายค่าชดเชยเกษตรกร
ไม่เกินเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งตามมติครม.เม็ดเงินที่ใช้เยียวยาน้อยเกินไป เราจึงขอเสนอให้ชดเชยเป็นขั้นบันได ขอให้รัฐบาลใช้เงินงบประมาณแก้ไขปัญหาโดยด่วน ไม่เช่นนั้นเราจะต้องใช้กระบวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า แต่การทำงานจะสมบูรณ์ไม่ได้ เราจึงเป็นห่วงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณที่ยังไม่ครบถ้วน ขอให้นายกฯ ได้รับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองทำไม่ถูกต้องครบถ้วน ทั้งการถวายสัตย์ฯ และการแถลงนโยบาย ซึ่งถ้าเริ่มต้นมาก็ขัดรัฐธรรมนูญแล้ว การดำเนินการต่อๆ ไปของรัฐบาลก็ไม่สมบูรณ์ ส่อเป็นโมฆะ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องหยุมหยิม แต่เป็นเรื่องขัดรัฐธรรมนูญ ไม่มีใครจะทำอะไรขัดกับรัฐธรรมนูญได้

“เราปล่อยให้รัฐบาลทำงานมาเดือนกว่าแล้ว แต่ก็ยังไม่มีคำตอบใด ๆ เราไม่ได้มีประสงค์จะสร้างความยุ่งยากลำบากให้กับรัฐบาลหรือประชาชน แต่ไม่อยากปล่อยให้สิ่งที่ผิดนั้นผิดต่อไปอีก เพื่อให้การทำงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาให้ประชาชนดำเนินต่อไปได้ ไม่ใช่ในอนาคตมีใครมาฟ้องก็ต้องยกเลิกไป แบบนี้กระทบกับประชาชน โดยพรรคเพื่อไทยจะเสนอพรรคร่วมฝ่ายค้านให้เปิดอภิปรายตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ด้าน นายโภคิน กล่าวว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหลายวันมานี้เริ่มมีความชัดเจน วันนี้คณะกรรมการยุทธศาสตร์เราตกผลึกถึงความสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะส่งผลถึงปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน เราพยายามให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เราจะแก้ไขทั้งฉบับ โดยให้มี ส.ส.ร.ขึ้นมาดำเนินการยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญภายใน 240 วัน แล้วนำไปทำประชามติ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดจะไปดูว่าจะรณรงค์กันอย่างไร โดยจะขอความร่วมมือจากนักวิชาการ และภาคสังคมจากทั่วประเทศมาร่วมมือกันด้วย

นายโภคิน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามขอฝากไปยังส.ว.ทุกท่านให้เห็นถึงความสำคัญตรงนี้ และร่วมมือกันแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ฯ นั้น ก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ประเด็นที่เกิดขึ้นนี้เราเห็นตรงกันว่า เมื่อไม่ถูกต้องเป็นหน้าที่ของผู้ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องไปแก้ไขเสียเพื่อให้ถูกต้อง เราพยายามตั้งกระทู้สดถามเรื่องนี้ และเพื่อให้เกิดความชัดเจนในรัฐธรรมนูญมีมาตรา 152 ให้ส.ส. เข้าชื่อ 1 ใน 10 เปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ต้องลงมติ เพื่อซักถามว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร

____________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝ่ายค้าน งัดไม้เด็ด! ยื่นซักฟอก 'บิ๊กตู่' ปมถวายสัตย์ไม่ครบ ชี้ไม่เรื่องหยุมหยิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง