ทำไมไม่มา? 'ชวน' ข้องใจ-จี้ 'บิ๊กตู่' แจงเหตุไม่มาตอบกระทู้สดปม ถวายสัตย์ไม่ครบ

14 ส.ค. 2562 - 11:34 น.

‘ชวน’ ชี้หาก ‘บิ๊กตู่’ ไม่มาตอบกระทู้สดปม ถวายสัตย์ไม่ครบ ต้องแจงสภาฯ! เผยไม่แปลกใจโหวตข้อบังคับ แพ้ชนะ 1 คน เพราะไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล-ฝ่ายค้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 14 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นกระทู้ถามสดเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่อาจจะต้องถูกถอนออกไปเนื่องจากนายกฯไม่เดินทางมาตอบกระทู้ด้วยตนเอง ว่า เรื่องนี้ตนได้นัดรองประธานสภาฯคนที่สอง ที่เป็นคนดูแลเรื่องกระทู้ ก็จะปรึกษาดูว่าจะมีกระทู้สดกี่เรื่อง

นายชวน กล่าวต่อว่า ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียด เพราะตามหลักเกณฑ์แล้วการยื่นกระทู้สดนั้นจะต้องยื่นในช่วงก่อนการประชุม อย่างไรก็ตาม ปกติแล้วเมื่อการถามกระทู้สด นายกฯก็ต้องเดินทางมาตอบเว้นแต่ไม่พร้อม หรือไม่ต้องการตอบคำถามในประเด็นใดก็ต้องแจ้งต่อสภาฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้นั้น เหมือนเป็นการไม่ให้ความสำคัญกับสภาฯ นายชวน กล่าวว่า ตนยังไม่มองอย่างนั้น แต่ตนจะดูเหตุผลเพราะอย่างน้อยการไม่มาตอบกระทู้นั้นเพราะอะไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


เมื่อถามย้ำว่าการที่นายกฯไม่มาตอบกระทู้หลายครั้งอาจจะทำให้ฝ่ายค้านโจมตีได้ นายชวน กล่าวว่า การประชุมครั้งที่แล้วกระทู้สดถูกถอดไป 1 กระทู้ เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องของกระทู้เกินจำนวนที่จำกัดไว้ แต่ครั้งนี้ตนยังไม่ได้เห็นกระทู้ เพราะเมื่อยื่นกระทู้มาแล้วก็จะต้องดูว่าฝ่ายไหนจะได้กระทู้เท่าไหร่

ถามถึงสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำที่อาจจะส่งผลให้การประชุมสภาฯมีปัญหาเรื่องการโหวตหรือไม่ เนื่องจากต้องมีการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว นายชวน กล่าวว่า คงเข้าใจผิดเรื่องการโหวตข้อบังคับการประชุมสัปดาห์ที่แล้วว่าเป็นเรื่องของฝ่ายค้านและรัฐบาล แต่จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องของกรรมาธิการกับสมาชิก แต่ที่แปลกคือคะแนนที่สมาชิกไม่เห็นด้วยกับกรรมาธิการสูง และขาดเหลือเพียงหนึ่งคะแนน ความจริงแล้วคะแนนควรจะน้อยกว่านั้นเยอะ

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการอ้างว่าเกิดจากข้อผิดพลาดจากเครื่องลงคะแนนนั้น ก็ต้องยอมรับว่าเวลากดเรียกลงคะแนนสมาชิกส่วนหนึ่งอาจจะไม่ได้ยิน จึงได้ขอร้องว่าช่วงลงคะแนนไม่ควรที่จะตามกัน ควรอยู่ใกล้ ๆ ห้องประชุม และต้องเข้าใจว่าห้องประชุมจันทราเป็นห้องประชุมชั่วคราวของ ส.ส. จึงยังไม่มีความพร้อมในหลาย ๆ อย่าง ซึ่งตนก็เห็นใจทุกฝ่าย เพราะปัญหาในเรื่องของเครื่องลงคะแนนไม่ครบ ดังนั้นจึงมีคนมาแจ้งภายหลังแต่ก็เลยระยะเวลาที่ให้ลงคะแนนไปแล้ว

______________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทำไมไม่มา? 'ชวน' ข้องใจ-จี้ 'บิ๊กตู่' แจงเหตุไม่มาตอบกระทู้สดปม ถวายสัตย์ไม่ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง