พท.เตือนรัฐบาลอย่าเสพติดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซัดหยุดมีความสุขกับวัฏจักรนี้

เพื่อไทย เตือนรัฐบาลอย่าเสพติดใช้มาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจ ซัดไม่ควรมีความสุขกับวัฏจักรนี้ ชี้ไม่ใช่เครื่องมือหลักขับเคลื่อนประเทศ อีกไม่นานภาระทางการคลังจะเป็นข้อจำกัด

วันที่ 17 ส.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีครม.เศรษฐกิจอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ว่า จริง ๆ แล้วมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ หากเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่พร่ำเพรื่อ และต้องใช้ด้วยความเข้าใจ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตลอด 5 ปีที่ผ่านมาและยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง คือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นครั้ง ๆ ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ เศรษฐกิจหมดแรงก็กระตุ้น มีแรงได้ไม่กี่เดือนก็ฟุบอีก แล้วก็ต้องกระตุ้นกันใหม่ เป็นวัฏจักรที่ไม่ถูกต้องและอันตราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า และรัฐบาลก็ไม่ควรเสพติดและมีความสุขกับวัฏจักรนี้ โดยไม่ทำอย่างอื่น แนวทางการบริหารเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้งบประมาณจำนวนมหาศาลถูกนำไปใช้กับมาตรการแบบชั่วคราว ไร้การกำหนดทิศทางประเทศในระยะยาว ส่งผลให้การพัฒนาโครงสร้างและทิศทางหลักของประเทศถูกละเลย เช่น การสร้างเกราะป้องกันทางเศรษฐกิจให้ประเทศต่อสงครามการค้า การสร้างโครงสร้างสินค้าเกษตรกรรมใหม่ การยกระดับตลาดแรงงาน การพัฒนาและแสวงหาอุตสาหกรรมเป้าหมาย

“เราไม่สามารถทำประเทศไทยให้อยู่ในภาวะอย่างนี้ได้นาน หากพื้นฐานประเทศไม่ได้ถูกพัฒนา อีกไม่นานภาระทางการคลังจะเป็นข้อจำกัดสำหรับมาตรการกระตุ้นรอบใหม่ และเมื่อนั้นเราจะหมดกระสุนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ หากจะเปรียบเทียบระบบเศรษฐกิจเหมือนลูกกลิ้ง ที่เราต้องพยายามสร้างกลไกและระบบที่ผลักดันให้มันสามารถเคลื่อนได้ด้วยตัวของมันเอง กักเก็บโมเมนตัมไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่ลูกกลิ้งที่ต้องคอยผลักกันใหม่ทุก 3 เดือน 6 เดือน แบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน” นายเผ่าภูมิ กล่าว

_________________________________

บทความก่อนหน้านี้ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง! โฆษกรัฐบาล ยันดูแลเศรษฐกิจฐานราก รับความผันผวนโลก
บทความถัดไปကျောက်မဲအဝင် အမြှောက်တပ်ကို TNLA က အာပီဂျီ ၃ လုံးနဲ့ပစ် အပါအဝင် မနက်ခင်းသတင်းများ