Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ป.ป.ช.จ่อเคาะคดีครม.ยิ่งลักษณ์ จ่ายเงินเยียวยาม็อบผิดกม. ส่วนจีที200 ยังไม่คืบ!

20 ส.ค. 2562 - 12:45 น.

ป.ป.ช. ปัดเร่งคดีนักการเมือง ดูตามความสำคัญที่เรียงไว้ ยันไม่มีดึงเรื่อง เผยคดีครม.ยิ่งลักษณ์ จ่ายเงินเยียวยา จ่อสำนวนก่อนสิ้นปี 2562 - ระบุ คดีจีที 200 ได้เอกสารคำพิพากษาอย่างเป็นทางการจากศาลอังกฤษแล้ว อยู่ในขั้นตอนการแปล

ยิ่งลักษณ์ - เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. กล่าวถึงการเร่งรัดคดีค้างเก่า รวมถึงคดีที่เกี่ยวกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า มีคดีค้างเก่าอยู่ 2,700-2,800 เรื่อง แต่ไม่ใช่เร่งรัดเฉพาะคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก ป.ป.ช.ดำเนินคดีตามลำดับความสำคัญที่จัดเรียงไว้ และตรวจสอบว่าแต่ละเรื่องคืบหน้าถึงไหน

ทั้งนี้ จะดูจากคดีที่มีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องก่อน แล้วไต่สวนตามลำดับขั้นตอนกฎหมาย ก่อนจะให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาว่าเรื่องนี้มีมูลหรือไม่ หากไม่มีมูลให้คำร้องตกไป หากมีมูลจะชี้มูล ไม่ใช่ดึงเรื่องเอาไว้ ย้ำว่าป.ป.ช.ทำงานยึดขั้นตอนกฎหมาย ตามพยานหลักฐานที่มี ก่อนที่จะมีความเห็นในคดีด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

ส่วนความคืบหน้าคดีที่ครม.ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งคณะ อนุมัติการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองระหว่างปี 2548-2553 วงเงิน 1.9 พันล้านบาท โดยถูกกล่าวหาว่าไม่มีกฎหมายรองรับ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า คดีนี้คืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสรุปสำนวนได้ภายในสิ้นปี 2562

ส่วนคดีกองทัพและหน่วยงานของรัฐจัดซื้อจัดจ้างเครื่องตรวจวัตถุระเบิด (จีที 200) พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ป.ป.ช.ได้เอกสารคำพิพากษาอย่างเป็นทางการจากศาลประเทศอังกฤษแล้ว อยู่ในขั้นตอนการแปลเอกสาร เพื่อประกอบการไต่สวน ส่วนแนวทางคำพิพากษาของศาลในไทยที่มีหน่วยงานรัฐฟ้องเอกชนผู้นำเข้ามาจำหน่ายนั้น เป็นเรื่องทางแพ่ง คนละส่วนกัน เพราะที่ป.ป.ช.ไต่สวนเป็นเรื่องทางอาญา พิจารณากรณีฉ้อโกงเป็นหลัก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ป.ป.ช.จ่อเคาะคดีครม.ยิ่งลักษณ์ จ่ายเงินเยียวยาม็อบผิดกม. ส่วนจีที200 ยังไม่คืบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง