Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 เม.ย. 2563

'ฝ่ายค้าน' จ่อปรับแนว ตอก 'ส.ส.เศรษฐกิจใหม่' หลังบ่นไม่อภิปราย เรื่องปากท้อง

22 ส.ค. 2562 - 11:31 น.

"สุทิน" จ่อปรับแนวทางการทำงานวิปฝ่ายค้าน นัดคุยก่อนโหวตเรื่องสำคัญ เหน็บ ส.ส. "เศรษฐกิจใหม่" งงหน้าที่ฝ่ายค้าน เชื่อสังคมพร้อมลงโทษคนผิดสัญญาประชาชน

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ จะขอเอกสิทธิ์ในการลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถูกมองว่าอาจมีผลต่อความเข้มแข็งของฝ่ายค้าน ว่า

วิปฝ่ายค้านจะมีการประชุมในวันนี้ (22 ส.ค.) เวลา 09.00 น.หากพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมประชุมด้วย เราก็จะพูดคุยกับเขาถึงเหตุผลว่าเขามีความตั้งใจอะไร และคิดอย่างไร ที่จริงแล้ว ในการลงมติเรื่องใดก็ตาม พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการบังคับกันอยู่แล้ว ขณะที่การลงมติไปในทางเดียวกันคือการแสดงความเห็นด้วยและมีเป้าหมายร่วมกัน

ดังนั้น เราอาจปรับแนวการทำงานร่วมกันเล็กน้อยว่าจะให้เวลาหารือกันก่อนที่จะมีการลงมติในเรื่องนั้นๆ จะไม่ทำกระชั้นชิดเหมือนเดิม แต่จะไม่มีการบังคับกัน ดังนั้นถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่จะขอลงมติแบบอิสระ เราคงจะมีการพูดคุยกันเป็นรายกรณี ทั้งนี้ไม่ได้เจาะจงเฉพาะกรณีของพรรคเศรษฐกิจใหม่ แต่ถ้ามีพรรคอื่นที่อยากทำลักษณะนี้ด้วย เราก็ยินดีใช้วิธีเดียวกัน โดยขึ้นอยู่กับเหตุผล และพูดคุยกันได้ เราไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าในการประชุมวิปฝ่ายค้านจะขอคำมั่นชัดเจนจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ในเรื่องการทำงานร่วมกันหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่าทุกพรรคที่มาร่วมอยู่ในฝ่ายค้านมีเป้าหมายเดียวกัน คือเราจะต้องเดินหน้านำพาประเทศออกจากความขัดแย้ง และออกจากระบบเผด็จการให้ได้ ทุกคนรู้และเคยถูกกระทำมาด้วยรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจรัฐอย่างไม่ชอบธรรม หรือระบบเผด็จการ

ดังนั้นการเดินหน้าร่วมกันจึงไม่ต้องทำอะไรที่ตึงมากขนาดนั้น นอกจากนี้ตนเชื่อว่าสังคมยังจับตาดูเขาอยู่ ถ้าพรรคใดคิดทำงานการเมืองนอกลู่นอกรอยหรือผิดสัญญาที่ให้กับประชาชน เขาก็จะถูกสังคมท้วงติงหรือลงโทษเอง ตนเชื่อว่าสังคมกำกับเขาได้ ขณะเดียวกันพรรคเศรษฐกิจใหม่ก็มีข้อจำกัดด้วยปัญหาภายในของเขาเองที่นำไปสู่การเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคมาแล้ว ซึ่งความไม่มีเสถียรภาพตรงนี้อาจทำให้คนอื่นระแวงเขาได้ว่าจะแหกมติหรือข้อตกลง แต่ตนเชื่อว่าเขายังไม่ออกนอกลู่นอกรอย

ต่อข้อถามว่าวิธีนี้จะทำให้ถูกมองว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เป็นกลุ่มก้อน เดินตามทางใครทางมันใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น ตนยังเชื่อว่าถ้าเป็นเรื่องที่ใหญ่จริงๆ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดยังมีเป้าหมายเดียวกัน และเราจะมีการประชุมในประเด็นที่มีความเห็นไม่ตรงกันจนได้ข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เรามีทิศทางเดียวกัน แต่ถ้าเรื่องใดที่เป็นเรื่องเล็กน้อยหรือมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เราสามารถให้อิสระกัน

เมื่อถามว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่อยากให้ฝ่ายค้านปรับการทำงานไปเน้นเรื่องเศรษฐกิจให้มากกว่าเรื่องการเมือง นายสุทิน กล่าวว่า คนที่ออกมาพูดเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ทบทวนการทำงานของตัวเอง เพราะฝ่ายค้านคำนึงถึงตลอดว่าการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในยุคนี้ จะไม่เน้นเรื่องของการเมือง แต่จะเน้นเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องปากท้อง ปัญหาต่างๆของประชาชน

โดยจะเห็นได้ว่าการที่ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามในที่ประชุมสภาฯจะมีทั้งเรื่องของการเมืองและเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ อาทิ ราคาพืชผลการเกษตร ขณะที่งานนอกสภาฯ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ลงพื้นที่โดยได้มีการสอบถามถึงเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจทั้งนั้น แต่ถ้าใครในพรรคฝ่ายค้านยังไม่เข้าใจหรือไม่ทบทวนเรื่องนี้ให้ดี ก็ขอให้ช่วยกันทบทวนอีกครั้ง เราก็รับฟังและพูดคุยกันได้ว่าอยากให้เพิ่มตรงไหนอีก และเขาเป็นส.ส.ใหม่ อาจยังไม่เข้าใจว่าเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่รัฐบาลมีบทบาทได้มากกว่า แต่ฝ่ายค้านทำได้เพียงแค่ท้วงติงหรือเสนอแนะ


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ฝ่ายค้าน' จ่อปรับแนว ตอก 'ส.ส.เศรษฐกิจใหม่' หลังบ่นไม่อภิปราย เรื่องปากท้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง