Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

"ยุทธพงศ์" ยื่นเพื่อไทย ตั้งกรรมการสอบ “ครูมานิตย์–ตี๋ใหญ่” ปมอวย "ประยุทธ์"มากไป

22 ส.ค. 2562 - 14:20 น.

"ยุทธพงศ์" ยื่นเพื่อไทย ตั้งกรรมการสอบ “ครูมานิตย์–ตี๋ใหญ่” ปมอวย "ประยุทธ์"มากไป

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน ยื่นหนังสือขอให้ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและจริยธรรม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม 2 ส.ส.สุรินทร์ของพรรค พร้อมแนบคลิปวิดีโอหลักฐานร่วมต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ในการลงพื้นที่ จ.สุรินทร์

นายสมพงษ์ กล่าวว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการเพื่อพูดคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรคในสัปดาห์หน้า ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมและความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเราต้องพิจารณาเรื่องเอกสิทธิ์ของส.ส.ว่าทำอย่างไรจะให้อยู่ในขอบเขตและแนวทางของพรรค หลายคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก แต่บางครั้งอาจพลั้งเผลอไปบ้าง ไม่มีใครสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์

สิ่งสำคัญต้องดูที่ความตั้งใจของเขาว่าเป็นอย่างไร ในคนหมู่มากแบบพรรคเพื่อไทยอาจจะมีเหตุการณ์กระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะกระทบต่อเสถียรภาพของพรรค และการดำเนินการเพื่อความถูกต้องก็ควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบถาม คาดว่าใช้เวลา 2–3 สัปดาห์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามถึงการเตรียมการอภิปรายทั่วไป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคจะสลับตัวบุคคลที่จะอภิปรายให้คนที่ยังไม่ได้อภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลได้อภิปรายบ้าง ส่วนระยะเวลาการอภิปรายขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ จะกำหนด

แต่ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาอภิปราย 2–3 วัน ส่วนที่วิปรัฐบาลระบุว่าใช้เวลาอภิปรายวันเดียวก็เพียงพอ ตนมองว่าผู้รับฟังกับผู้ที่จะพูดคงเห็นสวนทางกัน ก็ต้องคุยกัน เพราะไม่มีอะไรกำหนดตายตัวได้ว่าจะเป็นเวลาเท่าไหร่

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ ไม่พร้อมมาชี้แจงต่อสภาฯ กังวลหรือไม่ว่าจะไม่สามารถเปิดอภิปรายได้ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่านายกฯ จะมาตอบหรือไม่มาตอบ แต่ที่ผ่านมานายกฯ ไม่ได้มาตอบ แม้จะพูดว่าไม่ได้กลัวสภา ทั้งนี้ ตนยินดีและเชื่อว่าในการอภิปรายทั่วไปนายกฯจะมาตอบด้วยตัวเอง ในส่วนของฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ท้ายสุดสื่อมวลชนกับพี่น้องประชาชนจะเข้าใจเอง ตนคงไปตอบแทนนายกฯไม่ได้

เมื่อถามว่าจะเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่สมควรเรียกร้อง เพราะเราเรียกร้องมาหลายครั้งแล้ว สื่อมวลชนก็ต้องช่วยกันเชียร์ให้ท่านมาพูดหน่อย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ยุทธพงศ์" ยื่นเพื่อไทย ตั้งกรรมการสอบ “ครูมานิตย์–ตี๋ใหญ่” ปมอวย "ประยุทธ์"มากไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง