Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

‘ชวน’เซ็ง! ไม่คืบหน้าวันซักฟอก‘บิ๊กตู่’ รองปธ.สภาเห็นด้วยประชุมลับ หวั่นคุมไม่ได้

31 ส.ค. 2562 - 12:53 น.

‘ชวน’ นำขรก.ทำกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ทำความสะอาดวัดแก้วจุฬามณี ปัดตอบวันซักฟอกนายกฯ บอกยังไม่มีอะไรคืบหน้า ‘ศุภชัย’เห็นด้วยประชุมลับ หวั่นคุมไม่ได้

ซักฟอก - เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ส.ค. ที่วัดแก้วจุฬามณี เขตดุสิต คณะกรรมการดำเนินโครงการจิตอาสาเพื่อสังคม ได้จัดกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ครั้งที่ 1 ที่บริเวณวัดแก้วจุฬามณี เขตดุสิต ซึ่งมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธาน

โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา ตลอดจนส.ส. อาทิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ รวมถึงข้าราชการจากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เข้าร่วม

จากนั้น นายชวน พร้อมด้วยจิตอาสาได้เดินไปยังบริเวษท่าน้ำของวัด เพื่อร่วมกันทำความสะอาดบริเวณบันไดตรงท่าน้ำ และบริเวณอุโบสถของวัดแก้วจุฬามณี

นายชวน ให้สัมภาษณ์ถึงการกำหนดวันและกรอบการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า “ไม่มีอะไรคืบหน้าไปกว่าเมื่อวานนี้”

ด้านนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่จะมีการประชุมลับ เพราะตามญัตติที่ส.ส.พรรคฝ่ายค้านเสนอมา อาจมีบางประเด็นที่มีความละเอียดอ่อน อีกทั้งการพิจารณารวมถึงการอภิปรายของส.ส. อาจมีบางประเด็นที่ไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตาม การอภิปรายดังกล่าวจะเป็นการประชุมลับหรือไม่นั้น ต้องให้คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และวิปฝ่ายค้านหารือร่วมกัน โดยหากจะให้เป็นการประชุมลับ ต้องขอมติจากที่ประชุมสภา

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ตนสนับสนุนให้รัฐบาลตอบตกลงว่าจะให้สภาเปิดประชุมวาระดังกล่าวได้เมื่อใด และควรพิจารณาญัตติดังกล่าวก่อนปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง วันที่ 18 ก.ย.นี้ ส่วนจะเป็นวันใด ขึ้นอยู่กับรัฐบาล

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าหากไม่ทันสมัยประชุม อาจขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญนั้น ตนมองว่าสมัยวิสามัญเป็นประเด็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หลังจากสภาส่งหนังสือเพื่อแจ้งรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วถึงญัตติดังกล่าว จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งกลับ เบื้องต้นคาดว่าต้องรอให้ครม. ประชุมเพื่อพิจารณาในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ขณะเดียวกันต้องรอฟังการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 2 ก.ย. ซึ่นัดหารือที่อาคารรัฐสภา เวลา 14.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชวน’เซ็ง! ไม่คืบหน้าวันซักฟอก‘บิ๊กตู่’ รองปธ.สภาเห็นด้วยประชุมลับ หวั่นคุมไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง