อนาคตใหม่-ประชาชาติ ลุยดัน คดีบิลลี่ เข้าสภา ผลักดันแก้ปัญหาคนอยู่กับป่า

4 ก.ย. 2562 - 13:30 น.

อนาคตใหม่-ประชาชาติ ลุยดัน คดีบิลลี่ เข้าสภา ผลักดันแก้ปัญหาคนอยู่กับป่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ(ปช.) กล่าวว่า ฝ่ายค้านเตรียมยื่นกระทู้ถามสดกรณีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักเคลื่อนไหวชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ที่หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อ วันที่ 17 เม.ย.57 ก่อนที่ดีเอสไอจะแถลงพบว่ากระดูกถูกเผาในถังน้ำมัน 200 ลิตร เมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา

เพราะถือเป็นเรื่องที่ไปทำลายชีวิตและทรัพย์สิน เพราะนายบิลลี่ได้แสดงออกถึงสิทธิและเสรีภาพอันพึงมี เมื่อถูกเชิญตัว แม้จะบอกว่าปล่อยตัวแล้วก็สูญหายและเสียชีวิตในลักษณะทำลายชีวิตของนายบิลลี่ เพราะแม้แต่ศพก็ยังถูกทำลายไปด้วย โดยเตรียมจะหารือกับพรรคฝ่ายค้านเพื่อตั้งกระทู้ถามสดประเด็นดังกล่าวภายใน 1-2 สัปดาห์นี้


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นส.ส.ชาติพันธุ์ม้ง เดินทางมารับหนังสือของเครือข่ายเพื่อนำไปเสนอในรัฐสภา และผลักดันในการติดตามคดีนี้ รวมถึงพิจารณามติ ครม.เพื่อกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศทั้งหมด โดยนายณัฐพล กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของบิลลี่ รวมถึงความสูญเสียของชุมชนแก่งกระจาน ซึ่งการหายตัวไปของบิลลี่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเป็นคดีฆาตกรรม

โดยตนจะนำเรื่องนี้ไปผลักดันในรัฐสภา ซึ่งต้นตอของเรื่องทั้งหมดอาจเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตและการทำกินในป่าของชนเผ่า ทางตนและพรรคอนาคตใหม่มั่นใจว่า รัฐบาลจะต้องนำนโยบายคนอยู่กับป่ามาพิจารณา สังคายนาใหม่มาดูว่านโยบายที่ผ่านมานั้นถูกต้องแล้วหรือไม่ เพราะสิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนี้คือการผลักคนออกจากป่าซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะชุมชนมีสิทธิจะอยู่และสามารถดูแลป่าได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่-ประชาชาติ ลุยดัน คดีบิลลี่ เข้าสภา ผลักดันแก้ปัญหาคนอยู่กับป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง