Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

'สมเกียรติ' ไม่สบายใจ 'ธนาธร' จุดประเด็นดึง 'ทักษิณ' กลับมา ชี้คนไทยไม่เอาแน่!

8 ก.ย. 2562 - 17:51 น.

'สมเกียรติ' ยอมรับ ไม่สบายใจ 'ธนาธร' พูดปมรื้อคดี 'ทักษิณ' ชี้คนไทยไม่เอาด้วยแน่! แนะแก้รัฐธรรมนูญต้องไม่แตะประเด็นอ่อนไหว ด้าน หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แจง ไม่เจาะจงบุคคล

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น พรรคอนาคตใหม่ จัดงานเสวนา "จินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่" โดยมี ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI), ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ, รศ.ดร.บัวพันธ์ พรหมพักพิง อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมเสวนา โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,000 คน ซึ่งมาจากหลากหลายช่วงวัย และอาชีพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ดร.สมเกียรติ กล่าวช่วงหนึ่งของการเสวนาว่า รัฐธรรมนูญ 2560 ได้ผ่านกระบวนการประชามติ แม้จะมีคำถามว่าทำอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ แต่ก็มีความชอบธรรมในระดับหนึ่ง ดังนั้น กระบวนการที่จะแก้รัฐธรรมนูญ 2560 ต้องคิดถึงประเด็นนี้ว่าจะมีอะไรที่ชอบธรรมกว่าการมีประชามติของประชาชน ซึ่งก็คือการริเริ่มโดยภาคประชาชนเองให้มากที่สุด ประชาชนต้องเป็นฝ่ายเสนอแก้กฎหมาย เพื่อทำให้เป็นรัฐธรรมนูญเป็นของทุกฝ่าย และต้องเลือกแก้เฉพาะเรื่องที่สำคัญจริง ๆ เป็นเรื่องที่คนมีความเห็นพ้องต้องกันสูง เพื่อหาวิธีประสานความแตกต่าง และอย่าเลือกประเด็นที่มีความอ่อนไหว โดยเฉพาะการเช็คบิลย้อนหลัง

"เรียนตามตรง ผมไม่ค่อยสบายใจเวลาคุณธนาธรพูดว่าจะไปรื้อฟื้นคดีคุณทักษิณ ชินวัตร แน่นอนว่ามันถกเถียงกันได้ว่ากระบวนการเล่นงานคุณทักษิณนั้นมีปัญหาหรือไม่ แต่ในสังคมไทยมีคนจำนวนมากไม่ชอบคุณทักษิณอยู่ ถ้าคนเข้าใจว่าประเด็นแบบนี้อยู่ในแพ็กเก็จการแก้รัฐธรรมนูญด้วย จะมีคนเกือบครึ่งหนึ่งคัดค้าน ทำให้มันตกตั้งแต่แรก จึงอยากให้เลือกประเด็นให้ดี ต้องเป็นประเด็นที่ประสานคน ไม่ใช่แบ่งแยกคน" ดร.สมเกียรติ กล่าว

ดร.สมเกียรติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ต้องระวังเรื่องท่าที อย่าให้คนหมั่นไส้ และต้องใช้วิธีการสื่อสารที่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ตนไม่ค่อยสบายใจเวลาถกเถียงทางการเมือง และคิดว่ายังมีการแบ่งแยกขัดแย้งทางการเมืองคล้าย ๆ เดิม ใช้คำพูดที่ดูถูกซึ่งกันและกัน เช่น ฝั่งหนึ่งเรียกอีกฝั่งว่า "สลิ่มหรือควายแดง" ซึ่งตนคิดว่าถ้าจะทำเรื่องใหญ่และร้อยเรียงคนในสังคมเข้าด้วยกันได้ ต้องหลีกเลี่ยงการใช้วาจาเช่นนี้ ต้องมีมธุรสวาจา ที่สำคัญ ฝ่ายที่เรียกตัวเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยนั้นต้องใจกว้าง เพราะประชาธิปไตยคือเวทีที่เปิดให้คนมามีส่วนร่วม แม้คนคนนั้นจะคิดไม่เหมือนตัวเอง

  • ธนาธรแจงไม่เจาะจงบุคคล

ด้าน นายธนาธร กล่าวชี้แจงว่า เกี่ยวกับการดึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมานั้น ความจริงตนไม่ได้พูดว่าจะดึงเขากลับมาสู่กระบวนการพิจารณาในระบบยุติธรรมในลักษณะนั้น แค่จะสื่อสารว่า ในรอบ 10 กว่าปี มีคนมากมายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ได้เจาะจงว่าชื่ออะไร นามสกุลอะไร ไม่ว่าเขาจะอยู่ฝักฝ่ายไหน คนหลายคนต้องติดคุก หรือโดนคดีในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ ตนคิดว่าอาจจะต้องเกิดคำสั่งที่คล้ายกับคำสั่งที่ 66/2523 เพื่อเยียวยาคนที่ถูกกระทำทั้งหมด เพื่อดึงคนในสังคมกลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สมเกียรติ' ไม่สบายใจ 'ธนาธร' จุดประเด็นดึง 'ทักษิณ' กลับมา ชี้คนไทยไม่เอาแน่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง