Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

'ประยุทธ์' อารมณ์บ่จอย! สื่อตีข่าว 'ธรรมนัส' พ้อมีแต่เรื่องกระจ๊อกกระแจ๊ก น่าเบื่อ

10 ก.ย. 2562 - 10:29 น.

'ประยุทธ์' อารมณ์บ่จอย! หลังสื่อนอกตีข่าว 'ธรรมนัส' แขวะสื่อถามให้อารมณ์เสียอยู่เรื่อย ขอลดข่าวที่กระพี้ ชวนดู "จิ๋นซี ฮ่องเต้" งอนอีก! อย่าไปสนใจเรื่องอะไรไม่รู้ ปล่อยมุขอยากติดหนวด-ปลอมตัวไปไหนมาไหนบ้าง

เมื่อเวลา 09.00 น.​ วันที่​ 10 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ก่อนการประชุมเช้าวันเดียวกันนี้​ พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าเคร่งเครียดและอารมณ์ไม่สู้ดีนัก คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องที่สื่อต่างประเทศพาดพิง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พัวพันคดียาเสพติดและต้องโทษจำคุก 4 ปี ทั้งนี้​ เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามและมีสีหน้าเรียบตึง

ทั้งนี้ ก่อนการประชุม ครม. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)​ นำเสนอผลการปฏิบัติงานในการคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา​ มาตรการในการแก้ไขปัญหาด้านอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ การตรวจฉลากสินค้าจัดทำฉลากเป็นเท็จหรือเกินความจริงรวมทั้งการตรวจค้นจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า บารากู่ และสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ได้นำเสนอโครงการ "สคบ. งดพลาสติก หิ้วปิ่นโต โชว์ถุงผ้า" ซึ่งเป็นโครงการที่เจ้าหน้าที่ สคบ. ร่วมกันรณรงค์ซื้อสินค้าไม่รับถุงพลาสติก ใช้ปิ่นโต และถุงผ้าในการบรรจุอาหารเพื่อช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อเป็นตัวอย่างให้ข้าราชการทุกหน่วยงาน โดยนายเทวัญ ได้มอบปิ่นโตและถุงผ้า สคบ. ให้แก่นายกฯ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนงดพลาสติก หิ้วปิ่นโต โชว์ถุงผ้าอย่างกว้างขวางต่อไป

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าพบนายกฯ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะเข้าพบนายกฯ

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอความร่วมมือ​จากทุกภาค​ส่วน​ให้ช่วยกันเพื่อที่ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น​ ทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหา​ จากนั้น​ นายกฯ ได้กล่าวกับนายเทวัญ​ว่า​ ขอให้ไปดูในโซเชี่ยล​ด้วยเพราะมีหลายเรื่อง​ มีปัญหาหลายด้าน​หลายอย่าง​ รัฐบาลเองก็พยายามทำอย่าง​เต็ม​ที่ แต่พอรัฐบาลทำเต็มที่ก็จะมีเรื่องกระจ๊อกกระแจ๊ก น่าเบื่อ​เข้ามาอีก พร้อมกับกล่าวกับเจ้าหน้าที่​ว่า​ วันนี้ต้องทำงานเพิ่มอีกหลายเท่า​ รวมทั้งเรื่องโซเชี่ยล​ต้องเร่งแก้ไข​ เพราะมันออกไปแล้วคนเชื่อทันที​

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นำชุดสุขภาพวัยทำงาน 10 package 'ปลอดภัยดี สุขภาพดี งานดี มีความสุข ในสถานประกอบการ' มาแสดงโชว์ต่อนายกฯ กระตุ้นวัยทำงานดูแลสุขภาพตนเอง สร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 5 พ.ศ. 2557 พบว่า ประชากรวัยทำงาน ร้อยละ 9 เป็นโรคเบาหวาน ร้อยละ 25 เป็นความดันโลหิตสูง ผู้หญิง ร้อยละ 55 และผู้ชาย ร้อยละ 42 มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน ผู้หญิง ร้อยละ 20 และผู้ชายร้อยละ 19 มีกิจกรรมทางกาย ไม่เพียงพอ เป็นปัญหาสุขภาพวัยทำงานที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายกฯ โชว์ปิ่นโตที่ทาง สคบ.เตรียมมามอบให้

นายกฯ โชว์ปิ่นโตที่ทาง สคบ.เตรียมมามอบให้

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีประชากรวัยทำงาน อายุ 15-59 ปี ประมาณ 56 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของประชากรทั่วประเทศ จึงต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาประชากรกลุ่มนี้ในทุกๆ ด้าน เพื่อให้คนวัยทำงาน มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีจากการทำงาน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ทำนั้นดีแล้ว​ แต่​ต้องพยายามลดโรคที่เป็นโรคติดต่อเรื้อรังลง​ อีกทั้งในการทำงานต้องชี้แจงและทำความเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไรอยู่บ้าง​ รวมทั้งต้องสร้างความเข้า​ใจกับหน่วยงานรัฐว่าเราจะทำงานร่วมกันอย่างไร​ "จะได้ลดข่าวที่เป็นข่าวกระพี้ๆ ลง​ ถามกันให้อารมณ์​เสียอยู่เรื่อย"

จากนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมพิเศษ เรื่อง จิ๋นซี ฮ่องเต้:จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โดยจะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันที่ 15 ก.ย. และเปิดให้ประชาชนเข้าชมถึงวันที่ 15 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00-16.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท โดยได้มีนักแสดงแต่งตัวเป็นทหารจีนและมีนักดนตรีบรรเลงเพลงจีน เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าว ขณะที่ นายกฯ กล่าวเชิญชวนว่า ขอให้ไปดูกัน เพราะหาดูได้ยาก ขอให้ประชาสัมพันธ์กันเยอะๆ

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมพิเศษ เรื่อง จิ๋นซี ฮ่องเต้

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นำคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกฯ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมพิเศษ เรื่อง จิ๋นซี ฮ่องเต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้หันไปถามรัฐมนตรีว่า ได้ไปดูกันหรือยัง เป็นทหารที่ปั้นจากดินเผาที่ถูกฝังไว้ใต้ดิน เห็นเขาบอกรูปปั้นหน้าไม่เหมือนกันซักคน ตนอยากให้คนไทยสนใจเรื่องนี้ ดีกว่าไปสนใจอะไรไม่รู้ ก่อนที่นายกฯ หันไปถามนักแสดงที่แต่งตัวเป็นทหารจีนว่า หนวดที่ทำมาล้างออกไหม วันหลังว่าจะติดหนวดบ้างจะได้เดินไปไหนมาไหนได้บ้าง

จากนั้น นายกฯ ได้เรียกรัฐมนตรีทั้งหมดที่ร่วมกิจกรรมช่วงเช้าก่อนประชุม ครม.ถ่ายภาพร่วมกัน พร้อมกล่าวว่า "มาถ่ายรูปกันให้หมด เพราะเราทำงานร่วมกันแล้ว"

นายกฯ ถ่ายภาพร่วมกับนักแสดงเรื่อง จิ๋นซี ฮ่องเต้

นายกฯ ถ่ายภาพร่วมกับนักแสดงเรื่อง จิ๋นซี ฮ่องเต้

_________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ประยุทธ์' อารมณ์บ่จอย! สื่อตีข่าว 'ธรรมนัส' พ้อมีแต่เรื่องกระจ๊อกกระแจ๊ก น่าเบื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง