สภากัญชา ยื่นหนังสือ แฉ! นโยบายกัญชาฉ้อฉล ออกกม.เอื้อพรรคการเมือง

สภากัญชา ยื่นหนังสือ แฉ! นโยบายกัญชาฉ้อฉล
สภากัญชา ยื่นหนังสือ แฉ! นโยบายกัญชาฉ้อฉล

สภากัญชา ยื่นหนังสือ แฉ! นโยบายกัญชาฉ้อฉล ออกกม.เอื้อพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย สภากัญชาแห่งประเทศไทย (สกท.) เดินทางมายื่นหนังสือต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรื่องขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนและความสับสน อันเนื่องมาจากนโยบายกัญชา-กัญชงของรัฐบาล อันเป็นเหตุให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการภาคประชาสังคม โดยมีนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นายวัฒนา โมสิกมาศ ประธานสภากัญชาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้ตนนำคณะผู้บริหารของ สกท. และสมาชิก ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากทุกจังหวัดของประเทศไทยมายื่นเรื่องต่อประธานสภาฯ ภายหลังพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฉบับที่ 7 พ.ศ. 2562 ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 17 ก.พ. พ.ศ.2562 โดยกัญชาสามารถนำมาเป็นยารักษาโรค อีกทั้งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ หลายฝ่ายต่างมุ่งหวังที่จะนำมาปลูกเพื่อแก้ปัญหาความยากจน เนื่องมาจากความเดือดร้อนจากพืชผลเศรษฐกิจตกต่ำ

ในความเป็นจริงการพัฒนากัญชายังมีอุปสรรคมากมาย ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศมีความสับสนไม่เข้าใจต่อข้อกฎหมายและนโยบาย ซ้ำร้ายผู้ที่เกี่ยวข้องในฝ่ายบริหารกลับมาสร้างความผิดหวัง และความหมดศรัทธา เพราะนโยบายนี้ตนกล้ายืนยันว่ามีการฉ้อฉล ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ โดยเฉพาะการออกกฎหมายแต่ละฉบับที่เกี่ยวข้อง เปิดช่องเอื้อกลุ่มทุนของพรรคการเมืองและพวกพ้อง ซึ่งจะสร้างปัญหาและความวุ่นวายให้ประเทศชาติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายวัฒนา กล่าวว่า อยากเรียกร้องขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนความสับสนอันเนื่องมาจากนโยบายกัญชา-กัญชงของรัฐบาล เร่งรัดจดแจ้งทะเบียนเพื่อจดสิทธิบัตรพืชกัญชาพันธุ์ไทยและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งผลิตจากพืชกัญชาไทยให้เป็นทรัพย์สินของแผ่นดินสืบต่อไปทั้งอุตสากรรมและภูมิปัญญาไทย เร่งรัดการจัดระเบียบสร้างความเข้าใจต่อสถานการณ์กัญชา-กัญชงในปัจจุบันให้เกิดความถูกต้องชัดเจนเป็นทิศทางเดียวกัน

เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนด้านข้อมูลข่าวสารอันเป็นเหตุให้เกิดผลกระทบต่อกระบวนการภาคประชาสังคม พร้อมเร่งรัดให้มีการทบทวนแก้ไขปลดล็อก กัญชา-กัญชงออกจากบัญชียาเสพติดอย่างเร่งด่วน และสนับสนุนให้กลุ่มเกษตรกรซึ่งมีปัญหาผลกระทบจากราคาพืชตกต่ำและหนี้สินในครัวเรือนได้ปลูกกัญชา-กัญชงเพื่อแก้ปัญหาหนี้สินและสร้างรายได้

ทั้งนี้เราอยากให้มีการตั้งกรรมาธิการยกร่าง พ.ร.บ.สภากัญชาแห่งประเทศไทยพ.ศ. … โดยมีตัวแทนภาคประชาชนเขาเป็นคณะกรรมาธิการด้วย เพื่อเป็นการปกป้องเกษตรกรและไม่ให้พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเข้ามาหาผลประโยชน์จนเกิดความไม่เป็นธรรมในอนาคต” นายวัฒนา กล่าว

ด้าน นพ.สุกิจ กล่าวว่า ตนเห็นว่าขณะนี้ในสภาฯ มีญัตติด่วน เกี่ยวกับกัญชา กัญชง และกระท่อมที่เสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอยู่ เมื่อถึงวาระที่เหมาะสมสภาฯ จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ซึ่งก็ต้องผ่านการพิจารณาความเห็นจากสมาชิกอีกครั้งหนึ่ง ตนดูแนวโน้มแล้วคิดว่าอาจจะมีการตั้ง กมธ. ที่ดูแลเรื่องนี้ ทั้งนี้เราจะนำไปศึกษารายละเอียด และให้ความช่วยหลือต่อไป

บทความก่อนหน้านี้หลักฐานเด็ด โป๊ะหลุดชุดใหญ่ เบลล่า ถึงเปิดฉาก หนังคนละม้วน – ชิงชิง โดนลากถล่มเละ
บทความถัดไปอดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์-เจ้าของธุรกิจเสริมความงามร้อยล้าน ย้ายค่ายซบ เพื่อไทย