แม่น้ำ 5 สายพรึบ! ยึดเก้าอี้ประธานกมธ. ‘น้องบิ๊กป้อม’ปราบทุจริต ฉัตรชัยคุมเกษตร

10 ก.ย. 2562 - 17:39 น.

แม่น้ำ 5 สาย ยึดเก้าอี้ประธานกมธ.พรึบ! ‘น้องบิ๊กป้อม’ปราบทุจริต ฉัตรชัยคุมเกษตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม่น้ำ 5 สาย – เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีวาระการพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำวุฒิสภาจำนวน 26 คณะ โดยกำหนดให้ส.ว.ดำรงตำแหน่งกมธ.ได้ไม่เกินคนละ 2 คณะ

ทั้งนี้ ภายหลังที่ประชุมวุฒิสภารับรองการเสนอชื่อส.ว. ให้ดำรงตำแหน่งในกมธ.แต่ละคณะแล้ว จึงปิดประชุม เพื่อให้ส.ว.ไปประชุมตามคณะ เพื่อเลือกประธานกมธ.ต่อไป

ผลปรากฏว่า ประธานกมธ.ส่วนใหญ่ เป็นอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเคยเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาก่อน ดังนี้

1.กมธ.การแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ มีมติเลือก นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีตสมาชิกสปช.และสปท. เป็นประธาน 2.กมธ.การกีฬา พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ อดีตรมช.ศึกษาธิการ เป็นประธาน

3.กมธ.การเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน 4.กมธ.คมนาคม พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน


5.กมธ.การเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง นายวิสุทธิ์ รีสุพรรณ อดีตรมช.คลัง เป็นประธาน 6.กมธ.การต่างประเทศ นางพิกุลแก้ว ไกรฤกษ์ อดีตส.ว.พิษณุโลก เป็นประธาน 7.กมธ.การทหารและความมั่นคงแห่งรัฐ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน

8.กมธ.การท่องเที่ยว พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร อดีตรองนายกฯ เป็นประธาน 9.กมธ.การปกครองท้องถิ่น พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช เป็นประธาน 10.กมธ.การบริหารราชการแผ่นดิน มีมติเลือก พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ เป็นประธาน

11.กมธ.การพลังงาน พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ เป็นประธาน 12.กมธ.การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน นายเสรี สุวรรณาภานนท์ อดีตสมาชิกสปช.และสปท. เป็นประธาน 13.กมธ.การพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ เป็นประธาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน
14.กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ มีมติเลือก พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ เป็นประธาน 15.กมธ.แรงงาน มีมติเลือก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตรมว.แรงงาน เป็นประธาน 16.กมธ.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกฯ และอดีตรมว.ยุติธรรม เป็นประธาน

17.กมธ.เทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม มีมติเลือก พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ อดีตรมว.พลังงาน เป็นประธาน 18.กมธ.การศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน

19.กมธ.การศึกษา มีมติเลือก นายตวง อันทะไชย อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน 20.กมธ.การสาธารณสุข มีมติเลือก นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน 21.กมธ.การกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ มีมติเลือกนายกล้านรงค์ จันทิก อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน

22.กมธ.การทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ อดีตรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน 23.กมธ.การศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล มีมติเลือก พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน

24.กมธ.การพาณิชย์และการอุตสาหกรรม มีมติเลือก นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อดีตรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน 25.กมธ.การสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน 26.กมธ.การติดตามการบริหารงบประมาณ มีมติเลือก พล.อ.ชาตอุดม ติตถะสิริ อดีตสมาชิกสนช. เป็นประธาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่น้ำ 5 สายพรึบ! ยึดเก้าอี้ประธานกมธ. ‘น้องบิ๊กป้อม’ปราบทุจริต ฉัตรชัยคุมเกษตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง