บิ๊กตู่ยกนิ้ว “ธรรมนัส” แจงสภายอดเยี่ยม ปมสื่อออสซี่แฉ คนนี้แหละ เลือกมากับมือ!

“บิ๊กตู่” ชมเปาะ ธรรมนัส แจงสภามีเหตุมีผล “ยอมรับ” คัดเลือกมาเอง แต่ตรวจสอบคุณสมบัติแล้วผ่าน ไม่มีปัญหา “อ้าง”รัฐบาลก่อนมีปัญหาเยอะแยะ อย่าลืม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ย. ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎร ถึงการต้องโทษจำคุก 4 ปีในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย ว่า

จากการฟังคำชี้แจงแล้วก็พบว่าชี้แจงเป็นเหตุเป็นผล โดยเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายเขา และทุกอย่างไม่ใช่ว่านายกฯ ไม่ได้ตรวจสอบ เพราะนายกฯตรวจสอบด้วยระบบการตรวจสอบของรัฐบาล เท่าที่มีมา ก็มีคณะทำงานตรวจสอบคุณสมบัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทุกคน และสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ศาล อัยการ ซึ่งทุกคนก็ผ่านมาทั้งหมด ถึงจะแต่งตั้งขึ้นมาได้

“ถ้าตรวจสอบครั้งแรกไม่ผ่าน ก็คือไม่ผ่านตั้งแต่แรก รวมถึงเรื่องของวุฒิการศึกษาด้วย และผมคิดว่าเขาได้ตรวจสอบแบบนี้มาทั้งหมดแล้ว แต่เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นความคิดเห็นของแต่ละคน ผมก็ไม่ได้ว่าใคร” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะเจ้าตัวให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนแต่แรกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธว่า คงไม่ใช่ แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ครบก็คงต้องว่ากันต่อไป เพราะหลายอย่างก็เป็นแบบนี้ไม่ใช่หรือ ถ้ามีปัญหาในภายหลังก็คงเป็นเรื่องของกฎหมายที่ดำเนินการได้ แต่ต้องดูว่าเป้าประสงค์นั้นคืออะไร เพราะถ้ามองย้อนกลับไปก็เคยมีแบบนี้เยอะแยะ ลืมกันไปแล้วหรืออย่างไร เช่น เมื่อเข้ามาเป็นรัฐบาลก็ทำปัญหาเยอะแยะไปหมด ลืมหมดแล้วหรือไง

เมื่อถามว่านายกฯ จะขอดูหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบด้วยอารมณ์ฉุนเฉียวว่า “ผมหรือนายกฯ ไม่ใช่เป็นคนตรวจสอบ เข้าใจกันหรือเปล่า เพราะมันมีกลไกกระบวนการตรวจสอบอยู่ นายกฯ จะต้องทำเองทั้งหมดเลยหรือ เพราะนายกฯแค่สั่งให้ทุกคนตรวจสอบแล้วรายงานขึ้นมา นายกฯก็อ่านและตรวจสอบตามนั้น การที่เขาสรุปรายงานขึ้นมา เข้าใจหรือไม่ นายกฯไม่ได้ทำงานอย่างเดียว จะต้องทำทุกงาน”

เมื่อถามว่าแต่ทั้งหมดเป็นภาพลักษณ์ของนายกฯ และรัฐบาลที่ตั้งคนเข้ามาเป็น ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “อ่าว ผมก็เป็นคนคัดคนเข้ามา เพราะมีคนเสนอเข้ามา แต่ทั้งหมดได้ผ่านกลไกการตรวจสอบคุณสมบัติคุณสมบัติ ก็จบลงแค่นั้น ผมจบแล้ว”

จากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามจะซักถามต่อ แต่พล.อ.ประยุทธ์ ชักสีหน้าหงุดหงิดพร้อมโบกมือ ก่อนกล่าวว่า “ไม่เอาพอแล้ว มีแต่คำถามเดิมๆ คนถามก็เดิมๆ”


 

บทความก่อนหน้านี้หมูหัน
บทความถัดไปประยุทธ์ พ้อทำไมเกลียดกันขนาดนี้! มีคนแช่งให้ตาย ยินดีถูกด่า รับเป็นโรคเครียด