กลัวตกขบวน! 50 ส.ส.พปชร.ยื่นสภา ตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน. จ่อเชิญ “มีชัย” ร่วมวง

กลัวตกขบวน! 50 ส.ส.พปชร.ยื่นสภา ตั้ง กมธ.ศึกษาแก้รธน. จ่อเชิญ “มีชัย” ร่วมวง

แก้รธน. – เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่รัฐสภา นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำรายชื่อ 50 ส.ส.พปชร.ยื่นญัตติด่วนเพื่อขอให้สภาตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาเรื่องหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมกระบวนการรับฟังคิดเห็นของประชาชนที่เกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภา

นายวิเชียร กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญถือเป็นนโยบายเร่งด่วนข้อที่ 12 ของรัฐบาล ซึ่งพปชร.สนับสนุนให้ศึกษาเรื่องดังกล่าว เพราะเกี่ยวกับประโยชน์สำคัญของแผ่นดิน ทั้งนี้ ญัตติดังกล่าวเชื่อว่าจะนำไปร่วมพิจารณากับญัตติอื่นๆ ที่สมาชิกได้ยื่นไว้แล้วในวาระแรกของการประชุมสภาสมัยสามัญ ครั้งที่ 2 ในช่วงพ.ย.นี้

นายวิเชียร กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าแนวทางศึกษาทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องเน้นการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เชื่อว่าการตั้งกมธ.วิสามัญที่มีสมาชิกทั้งจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน จะไม่มีความขัดแย้งในระหว่างการพิจารณา

ส่วนการเชิญบุคคลภายนอกให้มาร่วมเป็นกมธ.วิสามัญฯนั้น ต้องให้ที่ประชุมเป็นผู้พิจารณา ส่วนจะเชิญเชิญนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาชี้แจงหรือให้คำปรึกษาหรือไม่นั้น ต้องพิจารณากันอีกครั้ง รวมถึงการวางกรอบระยะเวลาศึกษาด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สมชัย จับโป๊ะ ธรรมนัส แปลทรานสคริปต์ทีละบรรทัด วิจารณ์สนั่น!
บทความถัดไปสลดเด็กหญิงคิดสั้น ถูกครูประจานกระโปรงเปื้อน “ประจำเดือน” อายจนผูกคอดับ (คลิป)