Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

ชาวบ้านเขาดินบุกทำเนียบ ทวงความคืบหน้าโครงการ อีอีซี จี้เช็กประวัติกลุ่มป่วน

16 ก.ย. 2562 - 17:48 น.

ชาวบ้านเขาดินบุกทำเนียบ ทวงความคืบหน้าโครงการอีอีซี จี้เช็กประวัติกลุ่มป่วน

อีอีซี - วันที่ 16 ก.ย. ตัวแทนชาวบ้านคนจาก ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทราและ อ.พานทอง จ.ชลบุรีนำโดย นายโชคป์ทวีท์ อ้นถาวร กำนันตำบลเขาดิน และกลุ่มสนับสนุนการพัฒนาชุมชน เดินทางไปติดตามทวงถามความคืบหน้าเรื่องโครงการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ศูนย์ดำรงธรรม สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายโชคป์ทวีท์ กล่าวว่า การมาที่ศูนย์ดำรงธรรม สำนักงานปลัดสำนักนายกฯวันนี้ เพื่อติดตามทวงถามความคืบหน้าเรื่องที่ตัวแทนชาวบ้านกว่า 100 คนจากต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และ อ.พานทอง จ.ชลบุรี ยื่นข้อร้องเรียนเมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการอีอีซี ให้เร่งดำเนินการให้เสร็จโดยเร็ว และติดตามความคืบหน้า เรื่องการยื่นหนังสือให้ตรวจสอบประวัติแกนนำสมาชิกกลุ่มผู้ต่อต้านว่าเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงหรือไม่ เพราะทุกวันนี้ยังไม่ยอมหยุดความเคลื่อนไหวในพื้นที่ รวมถึงต้องการให้กำลังใจทีมงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในการทำงานโครงการพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัดต่อไป

นอกจากนี้ ตัวแทนชาวบ้านทั้งจากต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และอ.พานทอง จ.ชลบุรี เดินทางมาที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อขอให้นำเสนอข่าวผู้สนับสนุนโครงการอีอีซี ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จริง การนำเสนอข้อมูลจากผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ที่ส่งถึงนายกฯ เผยแพร่ออกสู่สาธารณชนให้รับทราบข้อมูลที่แท้จริง

สำหรับข้อเรียกร้องที่ยื่นศูนย์ดำรงธรรมที่ผ่านมาคือ ตัวแทนชาวตำบลพานทอง นำตัวแทนชาวบ้านตำบลเขาดินและตำบลพานทอง กว่า 100 คน ถือสำเนาบัตรประชาชนชาวบ้าน ที่สนับสนุนอีอีซี มากกว่า 500 คน เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานโครงการอีอีซี เพื่อขอความเป็นธรรม โปรดรับฟังพลังเสียงจริงจากชาวบ้านที่เห็นด้วยกับการสร้างโครงการรอีอีซี ในเขตพื้นที่เขาดินและขอให้เร่งประกาศการเปลี่ยนผังเมืองโดยเร็ว โดยมีน.ส.ทัศนีย์ เกียรติภัทราภรณ์ รองเลขาธิการสายงานพัฒนาพื้นที่และชุมชน สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เป็นผู้รับมอบหนังสือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
สาระสำคัญของหนังสือฉบับดังกล่าว เป็นผลสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลจัดให้มีโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก และมีผู้สนใจเข้ามาลงทุนเพื่อพัฒนาพื้นที่ให้เกิดความเจริญ เกิดการพัฒนา ทั้งด้านการศึกษาและเศรษฐกิจในพื้นที่ ต.เขาดิน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเดิมในผังเมืองรวมของชุมชนบางปะกงถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีเขียว ชาวบ้านจึงไม่สามารถดำเนินการใดๆได้นอกจากทำเกษตรกรรมเท่านั้น

ด้วยข้อจำกัดของผังเมืองเดิมทำให้ไม่สามารถประกอบกิจการค้าขายอื่นใดได้ นอกจากการทำเกษตรกรรม ไม่สามารถสร้างตึกหรืออาคารสูงเพื่อจัดทำโรงงานหรือธุรกิจอื่นใดได้ อีกทั้งน้ำทะเลลุกล้ำเข้าเขตพื้นที่การเกษตร เป็นภัยธรรมชาติที่ไม่อาจควบคุมได้ ทำให้ผลผลิตไม่แน่นอน รายได้ไม่คงที่ ไม่อาจวางแผนครอบครัว หรือส่งเสริมบุตรหลานให้ได้รับการศึกษาที่ดีได้

หากมีการเปลี่ยนแปลงผังเมืองให้เป็นพื้นที่ที่สามารถลงทุนทำธุรกิจด้านอื่นๆ นอกเหนือจากเกษตรกรรมสำเร็จจะก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างเงินให้กับชุมชน ได้มีรายได้เพิ่มมากกว่าการทำเกษตรกรรม และเมื่อมีนักลงทุนเข้ามาพัฒนาที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับชุมชน จึงเป็นโอกาสที่ดีของชุนชนเขาดินถึงต้องรวมพลังร่วมกันผลักดันโครงการอีอีซีให้เกิดขึ้นและสำเร็จโดยเร็ว เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของชุมชนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านเขาดินบุกทำเนียบ ทวงความคืบหน้าโครงการ อีอีซี จี้เช็กประวัติกลุ่มป่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง