Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

วิษณุ เชื่อ บิ๊กตู่สบายใจขึ้น หลังรอดศาล รธน. แจงยิบทำไมไม่ใช่ เจ้าหน้าที่รัฐ

19 ก.ย. 2562 - 11:13 น.

วิษณุ เชื่อ บิ๊กตู่สบายใจขึ้น หลังรอดศาล รธน. แจงยิบทำไมไม่ใช่ เจ้าหน้าที่รัฐ

วันที่ 19 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งคำร้องขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่ จากเหตุดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ หรือไม่ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่าความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ว่า

เรื่องดังกล่าวคงทำให้นายกฯ ทำงานได้สบายใจขึ้น รัฐบาลพยายามชี้แจงมาหลายครั้งว่า ไม่ใช่ เมื่อมีเรื่องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจึงชี้แจงไปว่าตำแหน่งหัวหน้าคสช.นั้นไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ถึงแม้ชาวบ้านทั่วไปอาจจะรู้สึกว่าเป็น เพราะอาจรู้สึกว่าไม่เป็นได้อย่างไร ในเมื่อรับเงินเดือน มีอำนาจ ซึ่งนิยามคำว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ได้เป็นอย่างนั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลักในการตีความกฎหมายบอกไว้แล้วว่า หากมีคำอะไรนำหน้ามาอย่างน้อยสองคำแล้วเอ่ยถึงขั้นที่สามที่ไม่รู้ว่าคืออะไร ก็ให้แปลคำที่สามให้ใกล้เคียงกับสองคำแรก นี่คือการตีความที่ใช้กันมาตลอด

เพราะฉะนั้นเมื่อเอ่ยถึงคำว่าพนักงาน หรือลูกจ้างของรัฐ และหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องแปลคำว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐให้เหมือนกับพนักงานหรือลูกจ้างของรัฐ นั่นแปลว่าเป็นตำแหน่งประจำ มีเงินเดือนประจำ มีอำนาจหน้าที่ประจำ หากตายหรือเกษียณก็มีคนใหม่แทน

แต่หัวหน้าคสช.นั้นไม่มีลักษณะเหมือนสองคำนั้น คือไม่ประจำอยู่ชั่วคราว มีเงินเดือนก็จริงแต่อำนาจพิเศษไม่เหมือนอำนาจตามกฎหมาย ตั้งมาจากไหนไม่รู้ พ้นจากอำนาจเมื่อไหร่ไม่รู้ อะไรต่ออะไรพิสดารหน่อย ซึ่งเป็นไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน และได้ระบุประโยคนี้ไว้ด้วย

“พวกกระผมได้อธิบายอย่างนั้นมาตั้งแต่วันแรกแล้ว แต่พอพูดไปก็หาว่าชี้นำ นำไม่นำก็ไม่รู้ เมื่อสื่อมาถามก็ตอบ และหลังจากนั้นจึงนึกขึ้นได้ว่าอย่าพยายามตอบ เอาไว้ตอบคนที่อยากฟังจะดีกว่า”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ เชื่อ บิ๊กตู่สบายใจขึ้น หลังรอดศาล รธน. แจงยิบทำไมไม่ใช่ เจ้าหน้าที่รัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง