"วิษณุ" แจงปม "ส.ส.สุทิน คลังแสง" อภิปรายชี้เดือดกลางสภา "ดึงฟ้าลงต่ำ"

19 ก.ย. 2562 - 11:08 น.

“วิษณุ” ระบุ ไม่มีอะไรชี้แจง ปม สุทิน ว่าพยายามดึงฟ้าต่ำ บอก บรรยากาศในสภาดี รัฐบาลได้ทำหน้าที่ตัวเองแล้ว ไม่หวั่น ฝ่ายค้าน นำไปสู่ซักฟอก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการชี้แจงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี เจตนารัฐธรรมนูญมาตรา 152 ระบุชัดเจนว่าต้องการให้มีการสอบถามเพื่อรัฐบาลจะนำไปใช้ประโยชน์ ไม่ใช่การต่อสู้ทางการเมือง บรรยากาศก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ส่วนที่ฝ่ายค้านยังติดใจอยู่นั้น เป็นเรื่องธรรมดาไม่มีปัญหาใดๆ

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านจะนำประเด็นเหล่านี้ไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ตนไม่อยากไปพูดอะไร เดี๋ยวจะมองว่าชี้นำอีก “ผมลำบากใจ เพราะเมื่อก่อนพอตอบไปมากก็หาว่าชี้นำ พอไม่ตอบ สื่อก็ไปลงว่าเดี๋ยวนี้เป็นอะไร ทำไมปิดปากเงียบ เพราะฉะนั้นพูดก็โดนไม่พูดก็โดน ก็เก็บไว้ถึงเวลาจำเป็นค่อยพูดดีกว่า หรือไม่ก็ไปพูดกับคนอื่นดีกว่า แต่ตอนนี้ถือว่ารัฐบาลทำในส่วนของรัฐบาลเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนสมาชิกเขาก็ทำในส่วนของตัวเองได้ดี คำถามอาจจะซ้ำๆ กันบ้างแต่ก็ถือว่าเป็นในแง่มุมของเขา ซึ่งเป็นเรื่องดี น่าส่งเสริม

เมื่อถามย้ำว่าฝ่ายค้านรู้สึกว่าไม่ได้รับความชัดเจนจากการชี้แจงของรัฐบาล อาจจะพุ่งเป้าอภิปรายไม่ไว้วางใจไปที่นายกฯและนายวิษณุ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ว่าอะไร ทำไปเถอะ แต่ที่ฝ่ายค้านบอกว่าไม่ชัดเจนนั้น ความจริงมันชัดเจนได้ถ้าฝ่ายค้านไม่ตัดบทการชี้แจงของรัฐบาลก่อน

“พอพูดอะไรไปก็ตัดบทๆ บอกว่าไม่เอาแล้ว ยาวไปบ้าง นอกเรื่องบ้าง ก็เลยไม่รู้จะพูดอะไร แต่ผมเข้าใจดีว่ามันเป็นเทคนิคในทางสภา ผมไม่ได้เป็นส.ส.แต่เห็นมาเยอะว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง ไม่เป็นไรก็ว่ากันไป สำหรับผมการชี้แจงเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร กลับเห็นว่าบรรยากาศดีด้วยซ้ำ ผมรู้สึกพอใจ เพราะอย่างน้อยได้โฆษณาหนังสือของตัวเองให้มติชน ซึ่งเขากำลังจะขอตีพิมพ์ใหม่อยู่ ส่วนเล่มใหม่จะว่างเมื่อไหร่ก็ไม่ทราบ ผมเขียนอย่างเดียว”

เมื่อถามถึงกรณีนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม อภิปรายทำนองว่า นายวิษณุ พยายามดึงฟ้าต่ำ จะชี้แจงอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรชี้แจง

ทั้งนี้ ในการอภิปรายเมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 18 ก.ย. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวอภิปรายตอนหนึ่ง พาดพิงถึงนายวิษณุ ต่อกรณีการชี้แจงประ้ด็นการถวายสัตย์ฯไม่ครบ ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา161 ว่า “ดึงฟ้าลงต่ำ มาปกป้องตัวเอง” และได้ทำลายระบบนิติรัฐ นิติธรรมของประเทศนี้ลงอย่างสิ้นเชิง


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "วิษณุ" แจงปม "ส.ส.สุทิน คลังแสง" อภิปรายชี้เดือดกลางสภา "ดึงฟ้าลงต่ำ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง