Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

ผมไม่หนี! บิ๊กตู่ ลั่นพร้อมสู้ ท้าฝ่ายค้านอยากอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ทำไป เชื่อแจงได้

20 ก.ย. 2562 - 18:45 น.

ผมไม่หนี! บิ๊กตู่ ลั่นพร้อมสู้ ท้าฝ่ายค้าน อยากอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ทำไป แจงต้องระวังทุกคำพูดชี้แจงปมถวายสัตย์ เผยเอกสารโครงข่ายขบวนการทำลายชาติแค่ติดกระเป๋ามา ไม่มีเจตนาขู่ใคร

บิ๊กตู่ - วันที่ 20 ก.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี 7 พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นเรื่องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของนายกฯว่า เรื่องของฝ่ายค้าน ขอให้ดำเนินการสอบไป ต้องดูฝ่ายกฎหมายว่าทำได้หรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า ตนเคารพกระบวนการทางกฎหมายทุกประการ ศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง ตนก็รับหมด และส่งคนไปดำเนินการทางคดีความ โดยชี้แจงต่อผู้ตรวจเงินแผ่นดิน และป.ป.ช. ซึ่งทำมาตลอด เพราะมีการฟ้องร้องหลายอย่าง เมื่อไปชี้แจงทุกอย่างก็จบ และยืนยันว่าตนไม่หนี

ส่วนฝ่ายค้านมองว่านายกฯชี้แจงไม่เคลียร์นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถือเป็นมุมมองของเขา ตนชี้แจงเท่าที่ทำได้ ขณะเดียวกันนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ชี้แจงไปแล้ว ส่วนที่บอกว่าตนชี้แจงเองจะชัดเจนกว่านั้น ก็รู้อยู่ว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการให้ตนพูดอะไรสักอย่าง ก็ต้องระมัดระวังมากที่สุดที่จะถูกลากไปเชื่อมโยงอะไรก็แล้วแต่ต้องระมัดระวัง เพราะต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าเรื่องนี้ควรจบได้แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่รู้ก็แล้วแต่ท่าน ส่วนที่ฝ่ายค้านจะนำประเด็นถวายสัตย์ไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ทำไป จะลากไปทำที่ไหนก็ไป ผมอธิบายได้ ซึ่งผมอยากให้ประชาชนเข้าใจว่าประเทศกำลังเผชิญหน้ากับอะไรอยู่ และอย่าลืมอดีตที่ผ่านมาพฤติกรรมของหลายคน อยากให้เรียนรู้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน
เมื่อถามว่าเป็นกลุ่มโครงข่ายทำลายประเทศชาติตามเอกสารหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเอกสารดังกล่าวไม่ใช่หมายถึงแค่นักการเมือง เพราะมีเรื่องการแก้ปัญหาภาคใต้และการวางระเบิดรวมอยู่ด้วย อีกทั้งผลการสอบสวนต่างๆ ที่รายงานตนมา แต่บังเอิญวันนั้นเอกสารติดกระเป๋าไป เลยหยิบมาดู ไม่ได้มีเจตนาเอามาขู่ใคร แต่สื่อไปถ่ายภาพออกมา ซึ่งความจริงก็ไม่ควร

นายกฯ กล่าวว่า ทุกวันนี้ตนก็ยิ้มสู้อยู่แล้ว และสู้ในสิ่งที่ควรสู้ แต่ถามว่าจะสู้กับคนในชาติไปทำไม ตนสู้กับเศรษฐกิจและความยากจน ยืนยันว่าไม่ได้อยากสู้กับใคร อยากให้ทุกคนช่วยกันไตร่ตรองใคร่ครวญให้ดีในการจะทำอะไรก็ตาม รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งผ่านประชามติมามาก หากจะแก้ไขหรือทำอะไรควรอยู่ในกระบวนการ จะแก้ไขมาตราอะไรก็ค่อยๆ ทำไป ตนไม่ได้ไปขัดขวาง แต่อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้หลายคนได้เข้ามาอยู่ในสภา

ฉะนั้นอย่าเลือกรัฐธรรมนูญเฉพาะบางมาตราเท่านั้น อยากให้ไปดูกฎหมายลูกด้วยโดยเฉพาะที่เกี่ยวกับกฎหมายชุมนุม การปลุกคนมารวมตัวกันที่ถนน ควรเลิกได้แล้ว และวันหน้าก็อย่ามาตีพ.ร.บ.การชุมนุมอีก เพราะอยากให้เคารพกฎหมาย บ้านเมืองจะได้สงบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผมไม่หนี! บิ๊กตู่ ลั่นพร้อมสู้ ท้าฝ่ายค้านอยากอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ทำไป เชื่อแจงได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง