Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

ระทึก! 23 ก.ย. คาด กกต. ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้ 'พรรคอนาคตใหม่' 110 ล้านบาท

22 ก.ย. 2562 - 18:31 น.

ระทึก! 23 ก.ย. คาด กกต. ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้ 'พรรคอนาคตใหม่' 110 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึง กกต. เตรียมพิจารณาสำนวนตรวจสอบกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกยื่นร้องเรื่องที่ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 110 ล้านบาท เพื่อดำเนินกิจการพรรค อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมืองว่า ทางสำนักงานกกต.ได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้ กกต.แล้ว ปกติเรื่องสำคัญ กกต. แต่ละท่านจะศึกษาก่อน จากนั้นประธาน กกต.จะพิจารณาว่าจะบรรจุเข้าเป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาเมื่อใด

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุม กกต.สัปดาห์นี้เลย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ ขึ้นอยู่กับประธาน กกต.ว่าจะพิจารณาบรรจุเป็นระเบียบวาระให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาเมื่อใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ มีรายงานว่าสำนวนที่สำนักงานฯ จะเสนอ กกต.นั้น นอกจากเป็นการสอบสวนของพนักงานสอบสวนตามคำร้องที่กล่าวหาแล้ว ยังมีความเห็นนายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอประกอบการพิจารณาด้วย และเป็นไปได้ที่สำนวนดังกล่าวจะเสนอให้ที่ประชุม กกต.พิจารณาในวันพรุ่งนี้ (23 ก.ย.) เนื่องจากการประชุม กกต.ที่ผ่านมา ทุกวันจันทร์จะพิจารณาสำนวนเรื่องร้องเรียนต่างๆ และการประชุมทุกวันอังคารจะเป็นเรื่องร่างระเบียบ ประกาศหรือการบริหารสำนักงานฯ

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องเงินกู้นั้นอยู่ที่ กกต.จะตีความข้อกฎหมายอย่างไร โดยพระราชบัญญัตติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 62 กำหนดที่มารายได้ของพรรคการเมืองไว้ 7 ประการ คือ 1.เงินทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ตามมาตรา 9 วรรคสอง 2.เงินค่าธรรมเนียมและค่าบำรุงพรรคการเมืองตามที่กำหนดในข้อบังคับ 3.เงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรค

4.เงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรค 5.เงินทรัพย์สินและประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการบริจาค 6.เงินอุดหนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 7.ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมือง

ขณะเดียวกันในหมวดการใช้จ่ายพรรคการเมือง มาตรา 87 กำหนดให้การดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก และค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรค ให้ใช้จ่ายเงินที่มาจากรายได้ตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ บรรยายตอนหนึ่งระหว่างรับเชิญจากสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ว่า ในช่วงระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง พรรคอนาคตใหม่ไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง จึงให้เงินพรรคยืม 110 ล้านบาท

ดังนั้น เท่ากับว่า นายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ยอมรับว่าเงินที่พรรคใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค.เป็นเงินกู้ และการที่พรรคนำเงินกู้มาใช้จ่ายเป็นค่าดำเนินกิจการของพรรค ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคและสมาชิก จะถือว่าขัดมาตรา 87 ที่กำหนดให้การใช้จ่ายในเรื่องดังกล่าวต้องมาจากเงินรายได้และทรัพย์สินตามมาตรา 62 หรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระทึก! 23 ก.ย. คาด กกต. ถกปม 'ธนาธร' ปล่อยกู้ 'พรรคอนาคตใหม่' 110 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง