‘ชวน’โยนศาลรธน. ชี้ขาดสถานภาพส.ส.นวัธ จี้เร่งตัดสิน เหตุต้องจัดเลือกใหม่ 45 วัน

26 ก.ย. 2562 - 12:08 น.

‘ชวน’โยนศาลรธน. ตัดสิน ส.ส.นวัธ ขาดสมาชิกภาพหรือไม่ ชี้ต้องรีบดำเนินการ เพราะกกต. ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้รับรายงานจากฝ่ายกฎหมายสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่พิจารณากรณีสมาชิกภาพของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่ถูกคุมขังโดยหมายศาล ตามที่มีคำพิพากษาศาลชั้นต้นจังหวัดขอนแก่นให้ประหารชีวิตข้อหาจ้างวานฆ่าแล้ว ทั้งนี้ ฝ่ายเลขาธิการสภาจะทำหนังสือแจ้งความเห็นดังกล่าวไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

ส่วนที่ฝ่ายกฎหมายของสภามีความเห็นแตกต่างเป็น 2 ประเด็น คือ เสียงข้างมากเห็นว่าสิ้นสมาชิกภาพ และเสียงข้างน้อยว่ายังไม่สิ้นสมาชิกภาพนั้น จะส่งเนื้อหาดังกล่าวไปยังกกต.ทั้งหมด ทั้งนี้ ตนจะไม่ใช้อำนาจวินิจฉัยประเด็นความเห็นดังกล่าว เพราะไม่มีอำนาจ

นายชวน กล่าวต่อว่า จากการดูข้อกฎหมายและรัฐธรรมนูญพบว่า หน่วยงานที่มีอำนาจชี้ขาดเรื่องสมาชิกภาพคือศาลรัฐธรรมนูญ โดยช่องทางการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญคือให้ ส.ส.เข้าชื่อและให้ กกต.ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นที่มีประเด็นว่าหน่วยงานใดจะเป็นผู้วินิจฉัยนั้น หากเป็นกรณีส.ส.เสียชีวิต สภาดำเนินการได้ แต่กรณีของนายนวัธ ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

นายชวน กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ต้องรีบดำเนินการ เพราะ กกต.ต้องพิจารณาจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใน 45 วัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าตนไม่มีอำนาจชี้ขาดใดๆ ก่อนส่งเรื่องไปยัง กกต. ส่วนที่หลายฝ่ายสงสัยว่าหากสภาเปิดประชุมสมัยวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นายนวัธ จะออกจากเรือนจำเพื่อมาปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ได้หรือไม่นั้น ตนไม่ขอตอบเรื่องนี้ เพราะเรื่องยังไม่เกิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชวน’โยนศาลรธน. ชี้ขาดสถานภาพส.ส.นวัธ จี้เร่งตัดสิน เหตุต้องจัดเลือกใหม่ 45 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง