พรรคฝ่ายค้าน ซัด 'บุรินทร์' ละเมอเพ้อพก แจ้งจับม.116 ขู่ซักฟอกงบฯกอ.รมน.

4 ต.ค. 2562 - 13:10 น.

พรรคฝ่ายค้าน ซัด กอ.รมน. ละเมอเพ้อพก ปมแจ้งจับมาตรา 116 ยืนยันไม่เคยแตะรัฐธรรมนูญ หมวด1 ชี้แค่ความเห็นของนักวิชาการ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ยับยั้งเอาผิด ขู่เตรียมอภิปรายงบฯ ธ.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ต.ค. ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแถลงกรณีที่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.) ที่ได้รับมอบหมายจากแม่ทัพภาคที่ 4 ให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแกนนำ 7 พรรคฝ่ายค้านกรณีที่จัดเวทีเสวนาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในจ.ปัตตานี เป็นการยุยงปลุกปั่น ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 116 ว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) และผู้นำฝ่ายค้าน เห็นว่าการกระทำของกอ.รมน.ภาค 4 เป็นการแจ้งความที่หลงละเมอเพ้อพก เพราะปัจจุบันประเทศไทยไม่ได้ปกครองโดย คสช.

นายอดิศร กล่าวต่อว่า แต่พล.ต.บุรินทร์ ได้ดิบได้ดีจากพันโทถึงพลตรี ในช่วงที่ประเทศปกครองโดยระบอบเผด็จการคือ คสช. จึงหลงว่าการเคลื่อนไหวที่จะแก้รัฐธรรมนูญของพรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นการกระทำผิด ทั้งที่ทำตามรัฐธรรมนูญทุกประการ ซึ่งได้มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่จ.เชียงใหม่ มหาสารคาม ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และปัตตานี เพื่อไปรับฟังความคิดเห็นของประชาชนว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีข้อบกพร่องควรจะแก้ไขอย่างไร เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย


นายอดิศร กล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวได้เข้าร่วมการเสวนาของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้มีการแตะต้องหมวดที่ 1 และที่ 2 เลย มีแต่เพียงต้องการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพอันจะพึงมีพึงได้ โดยนำรัฐธรรมนูญปี 2540 มาเป็นแบบอย่างในการที่จะแก้ไข และไม่เคยมีการกระด้างกระเดื่องปลุกปั่นยุยง ตามที่กอ.รมน. ฝันกลางวันและโดยแท้จริง แล้ว กอ.รมน.เกิดจากการที่คสช.ผ่องถ่ายอำนาจของตัวเองมาให้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายอดิสร กล่าวว่า ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จึงไม่สะทกสะท้าน ไม่ยินดียินร้าย และไม่ให้ความร่วมมือกับสภาฯ ทำตัวเหมือนหัวหน้า คสช. เพราะ กอ.รมน.คือรัฐซ้อนรัฐ จึงขอฝากไปถึงพลเอกประยุทธ์ว่า ที่ไปพูดอยู่ที่สหประชาชาติว่าศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย เพราะระบอบประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุดในโลกนั้น เป็นการไปโกหกคนทั้งโลกหรือไม่ ดังนั้น ในฐานะที่พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้อำนวยการ กอ.รมน. จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ระงับยับยั้ง อย่าให้มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เพราะปัจจุบันมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมีสภาผู้แทนราษฎรแล้ว

“สาเหตุเหล่านี้จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ฝ่ายค้านจะเอาไปอภิปรายในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในส่วนงบประมาณของ กอ.รมน. และนําไปสู่การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งจะมีขึ้นอย่างแน่นอนในเดือน ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ ผู้นำฝ่ายค้านมีความเป็นห่วงว่า สถานการณ์การเมืองในระบอบประชาธิปไตย กำลังเดินทางไปสู่สภาพปกติ จึงไม่อยากให้มีอะไรมาขัดขวางอีก” นายอดิศร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นักวิชาการได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญในหมวดที่ 1 ซึ่งเป็นการพูดบนเวทีของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นายอดิศร กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัว เพราะนักวิชาการเขาเป็นคนสอนหนังสือ ดังนั้นต้องเปิดเวทีให้นักวิชาการได้มีโอกาส อย่าให้ประเทศนี้มืดมน อย่าให้เป็นประเทศที่เขาบอกว่าเป็นกะลาแลนด์เลย ขอให้ กอ.รมน. เปิดกะลาและกะโหลกออกมาหน่อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พรรคฝ่ายค้าน ซัด 'บุรินทร์' ละเมอเพ้อพก แจ้งจับม.116 ขู่ซักฟอกงบฯกอ.รมน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง