“ชวน” กรีดฝ่ายค้านอีก! ขุดอดีตสมัย “ทักษิณ” ที่เคยผิดพลาดเรื่องไฟใต้

“ชวน” กรีดฝ่ายค้าน ก่อนพูดแก้ รธน. ถ้ายังไม่มีแนวทางดีกว่าเดิม อย่าทำดีกว่า แนะศึกษาปมไฟใต้ให้ดี ยึดเหตุการณ์ปี 47 เป็นตัวอย่าง ชี้สมัย “แม้ว” เคยผิดพลาดมาแล้ว

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่สถาบันพระปกเกล้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้สภาฯ มีคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขเพิ่มเติมอยู่แล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลาพูดว่าจะต้องยกเลิกมาตราไหน เพราะต้องดูวิธีการก่อนว่าจะมีทางไหนแก้ไขรัฐธรรมนูญได้บ้าง เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้แก้ไขได้ยากมาก ซึ่งเนื้อหาสาระนั้นต้องหารือร่วมกันทุกฝ่าย ร่วมทั้งส.ว.ด้วย

เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านเดินสายรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์ แต่ขอแนะนำว่าเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงจะต้องระมัดระวัง ถ้ายังไม่มีแนวทางชัดเจนว่าจะดีกว่าเดิม ก็อย่าไปทำให้มันกระทบ

นายชวนกล่าวต่อว่า การแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เคยมีความผิดพลาดมาแล้ว เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2544 และมีผลจนถึงทุกวันนี้ มีความสูญเสียไปถึง 6 พันกว่าคน เพราะความผิดพลาดจากนโยบายที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยไม่ศึกษาว่านโยบายความมั่นคงเดิมนั้นมีอะไรดีหรือไม่ดีอย่างไร จนเกิดความขัดแย้งแตกแยก

จึงเสนอว่าถ้าเป็นเรื่องความมั่นคง ขอให้ทุกฝ่ายทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาลและฝ่ายที่เกี่ยวข้องศึกษาให้ถ่องแท้ทั้งประวัติศาสตร์และแนวทางที่มีอยู่เดิม ว่าสิ่งที่กำลังจะเสนอใหม่นั้น ดีกว่าเดิมหรือไม่ ถ้าดีกว่าเดิมก็แก้ไขเปลี่ยนแปลง

แต่ถ้าเห็นว่ายังไม่สามารถแก้ไขให้มันดีกว่าเดิมได้ ก็ต้องระมัดระวัง โดยยึดจากความผิดพลาดเมื่อวันที่ 8 เม.ย.2544 เป็นตัวอย่าง จนทำให้เกิดเหตุการณ์ 4 ม.ค.2547 ที่เกิดการปล้นปืนจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส


 

บทความก่อนหน้านี้อีกกำลังใจสำคัญ! เด็กๆจิตอาสาถ่ายทอดบทเพลง‘คนดีไม่มีวันตาย’ มอบให้ตำรวจ
บทความถัดไปทราย น้ำตาคลอ เผยนาทีสูญเสีย เร็วไป ปรับตัวกับข้อเท็จจริงใหม่ชีวิต พ่อแม่จากไปแล้ว