“กมธ.กฎหมาย” เชิญทูต 9 ประเทศ ร่วมแลกเปลี่ยนสิทธิมนุษยชน

“กมธ.กฎหมาย” เชิญทูต 9 ประเทศ – องค์การระหว่างประเทศ ร่วมแลกเปลี่ยนสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญเอกอัครราชทูตและผู้แทนเอกอัครราชทูต อาทิ อังกฤษ นอร์เวย์ สวีเดน โปรตูเกต สเปน และเยอรมนี รวม 9 ประเทศ

โดยมีองค์กรระหว่างประเทศ และองค์กรเอ็นจีโอ อาทิ ผู้แทนฝ่ายการเมืองจากสหภาพยุโรป ผู้แทนองค์การสหประชาชาติ ผู้อำนวยการเอ็มเนสตี้ เป็นต้น เข้าร่วมแลกเปลี่ยนปัญหาเกี่ยวกับสถานการณ์มนุษยชนภายในประเทศ

ทั้งนี้นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกคณะกมธ.กล่าวว่า การหารือครั้งนี้เพื่อต้องการผูกสัมพันธ์กับคณะทูตเพราะหลายเรื่องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องระดับประเทศ แม้บางเรื่องจะเป็นเรื่องภายในแต่ก็ได้รับความสนใจกับต่างประเทศ เพราะหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน คณะทูตก็สนใจติดตาม

จึงเป็นโอกาสดีที่คณะทูตจะเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หากคณะทูตมีข้อเสนอ เช่นการปรับปรุงกฎหมายเราก็ยินดีรับฟัง รวมถึงยกระดับการคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชนให้มากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นและกมธ.ให้ความสำคัญคือประเด็นยกเลิกโทษประหารชีวิต เนื่องจากวันที่ 10 ต.ค. เป็นวันยกเลิกโทษประหารชีวิตสากล

บทความก่อนหน้านี้ซีพี ออลล์ ร่วมพันธมิตรเปิดตัว 7 Go Green เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นถนน
บทความถัดไปเจโฮป บีทีเอส ส่งซิงเกิลเดี่ยวติดชาร์ตบิลบอร์ด พร้อมท่าเต้นสุดฮิต