ทหารแอดวานซ์! 'ชูวิทย์' ปลื้ม 'บิ๊กแดง' มองอะไรที่ก้าวหน้า เฉลยเงาปริศนา (คลิป)

11 ต.ค. 2562 - 13:48 น.

‘ชูวิทย์’ ปลื้ม ‘บิ๊กแดง’ เป็นทหารที่แอดวานซ์ขึ้น-มองอะไรที่ก้าวหน้า ฮึ่มพวกคิดแก้มาตรา 1 ชี้เป็นมาตรการความมั่นคง เฉลยเงาปริศา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทยและอดีตนักการเมือง ให้สัมภาษณ์ภายหลังฟังการบรรยายพิเศษของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ว่า ท่านพูดถึงเรื่องความมั่นคงของประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งท่านร่ายยาวมาตั้งแต่ในอดีต จะมองเห็นว่ามีการทำร้ายประเทศไทยในอีกวิธีการหนึ่ง ที่เรียกว่า “Hybrid warfare” ซึ่งมาจากพรรคการเมืองบางพรรคมาสร้างสัญลักษณ์ ซ่อนความน่ากลัว เอาเหตุการณ์จากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นฝรั่งหรือการเดินทางไปพบ นายโจชัว หว่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายชูวิทย์ กล่าวต่อว่า ทั้งหมดที่ผู้บัญชาการหารบกพูดมานั้น เป็นในเรื่องความมั่นคงที่จะต้องปกป้อง ซึ่งได้สรุปว่าเหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดเฉพาะในไทย โดยเกิดขึ้นมาแล้วทั่วโลก และในปัจจุบันเหตุการณ์ดังกล่าว ก็กำลังจะเกิดในประเทศไทย ถ้าพูดให้ชัดเลยก็คือ “พรรคสีส้มนั่นล่ะ”


นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า พรรคการเมืองในปัจจุบันเขาเลิกแล้วที่จะให้เงินกับชาวบ้านเพื่อซื้อเสียง แต่เป็นการทำงานที่แอดวานซ์มากขึ้นกว่านั้น โดยการสร้างเครือข่าย สร้างยอดไลค์ สร้างเฟซบุ๊ก สร้างความน่าเชื่อถือ ตอกย้ำจนกระทั่งเกิดความเกลียดชังขึ้น ตนมองว่าผบ.ทบ.เป็นทหารที่แอดวานซ์ขึ้น มองอะไรที่ก้าวหน้าขึ้น

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทุกประเทศ และเป็นเรื่องที่อันตรายจริงๆ ถ้าเกิดคนไทยในปัจจุบันหันมามองว่าในประเทศไทยเกิดอะไรขึ้น แล้วมาช่วยกันปกป้องประเทศ ผมก็ว่าเป็นเรื่องดี อย่าไปคิดแบ่งแยก ผมขอยกตัวอย่างเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ คุณอยากจะแก้ ผมก็อยากจะแก้ แก้ในเรื่องการเลือกตั้ง แก้ในเรื่องที่มีปัญหาในการเลือกตั้ง การนำพรรคเล็กพรรคน้อยมาจนเวียนหัวอยู่ทุกวันนี้ แต่คุณอย่าไปแก้มาตรา 1, มาตรา 2 เพราะในสองมาตรานี้ เป็นมาตราที่สำคัญซึ่งทหารเค้าดูแลความมั่นคงอยู่ ที่บอกว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแบ่งแยกไม่ได้” คือถ้าคนไปแตะต้องก็มีปัญหาทันที อย่างที่มีการฟ้องร้องกัน เพราะว่าคุณไปพาดพิงถึงมาตรา 1 และมาตรา 2 ที่ระบุในรัฐธรรมนูญแล้วว่าแตะต้องไม่ได้” นายชูวิทย์ กล่าว

นายชูวิทย์ กล่าวว่า มีมาตราอื่นๆ ที่ให้แก้ เช่น มาตรา 249 ที่พูดถึงเรื่องการปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งสามารถกระทำได้

_________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารแอดวานซ์! 'ชูวิทย์' ปลื้ม 'บิ๊กแดง' มองอะไรที่ก้าวหน้า เฉลยเงาปริศนา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง