โฆษกทบ. ชี้ บิ๊กแดง ไม่ได้บรรยายการเมือง แค่เล่าเรื่องประเทศ จากมุมคนทำงาน

โฆษกทบ. – เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีหลายกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ใช้สถานที่ราชการเป็นเวทีปราศรัยโจมตีทางการเมือง ว่า

เป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคล แต่เนื้อหาการบรรยายของ ผบ.ทบ.ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องของประเทศไทยด้านความมั่นคงในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน มีบางคนพยายามเบี่ยงประเด็น สร้างภาพเทียมให้มีผลเชิงรู้สึกฝังหัวว่า ทหารยังไม่ถอยมาในจุดที่เหมาะสม แต่ตนเชื่อว่าคนส่วนใหญ่รู้เท่าทัน

ทั้งนี้ เนื้อหาที่ ผบ.ทบ.บรรยายเป็นการวิเคราะห์สถานการณ์ความมั่นคงของประเทศ ภายใต้หน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรง และเป็นข้อมูลเชิงสถิติที่เกิดจากการปฏิบัติงานจริง รวมทั้งจากการประเมินสถานการณ์ความมั่นคงในระดับโลก ภูมิภาคและประเทศไทย เพื่อให้สังคมและประชาชนรับทราบ

“ผบ.ทบ.กล่าวชัดเจน ไม่ใช่การบังคับให้เชื่อ เพราะที่ผ่านมามักมีบางกลุ่มบางบุคคลให้ข้อมูลบิดเบือนแก่สังคมมาตลอด วิธีนำเสนออาจต่างจากเดิมบ้าง เพราะต้องการให้รายละเอียดในจุดที่สำคัญเห็นภาพชัดเจน ให้ผู้บริโภคข่าวสารสามารถใช้ดุลยพินิจเองได้ และไม่น่าเสียหายอะไรที่จะเปิดใจรับฟังข้อมูลในอีกมุมมองหนึ่ง ผ่านผู้มีหน้าที่ปฏิบัติงานจริงๆ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน