Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

สมัชชาคนจน หนุน แก้รัฐธรรมนูญ 60 หวัง “ประชาธิปไตยกินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน”

14 ต.ค. 2562 - 17:08 น.

สมัชชาคนจน หนุน แก้รัฐธรรมนูญ 60 หวัง “ประชาธิปไตยกินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน”

เมื่อเวลา 16:15 น. วันที่ 14 ต.ค. กลุ่มสมัชชาคนจน ออกแถลงการณ์ “เพื่อพ้นจากความจนจึงต้องเดินขบวน” โดยแถลงการณ์ระบุว่า สมัชชาคนจน (สคจ.) เป็นองค์กรชาวบ้านที่มีสมาชิกทั้งคนจนในชนบท และคนจนในเมือง พวกเราเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายการพัฒนาของรัฐ และได้รับความเดือดร้อนจนไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ตามวิถีปกติ

พวกเราจึงต้องรวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหานับตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 20 ปี ผ่านมาแล้ว 10 รัฐบาล การแก้ไขปัญหาก็ยังไม่ได้ข้อยุติแต่อย่างใด

ปัจจุบันสมัชชาคนจน มีเรื่องร้องเรียนต่อรัฐบาล 35 กรณี เช่น ปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ปัญหาการสร้างเขื่อนทำให้สูญเสียที่ดิน สูญเสียอาชีพ ปัญหาการประกาศเขตป่าทับที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน และถูกขับไล่ออกจากที่ดินตามนโยบายทวงคืนผืนป่า ปัญหาการประกาศเขตที่ดินสาธารณประโยชน์ทับที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ปัญหาการละเมิดสิทธิแรงงาน เป็นต้น

สาเหตุของปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เกิดมาจากนโยบายการพัฒนาและการใช้อำนาจของรัฐในการออกกฎหมายที่ไม่เห็นหัวคนจน เพื่อแย่งชิงทรัพยากรและขูดรีดแรงงานของพวกเราเพื่อไปพัฒนาเมือง

พวกเราหยุดการเคลื่อนไหวไปประมาณ 10 ปีเพราะปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศเป็นปัญหาหลักในสังคม และเมื่อมีการรัฐประหารในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พวกเราก็มีความเห็นร่วมกันว่าพวกเราต้องคัดค้านการรัฐประหารและจะไม่สังฆกรรมกับเผด็จการ

แต่ในปัจจุบันมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และรัฐบาลได้ทำหน้าที่บริหารมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะหากนับเวลารวมไปกับ 5 ปีที่ผ่านมา ของคณะรัฐประหารถือได้ว่ารัฐบาลได้ทำหน้าที่มาอย่างยาวนาน และเพียงพอที่จะรับรู้เรื่องราวปัญหาต่างๆของสมัชชาคนจนได้เป็นอย่างดี จึงเป็นเวลาอันสมควรที่พวกเราจะออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาได้แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

การชุมนุมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสิทธิอันพึงมีพึงได้ของเรา ซึ่งมิได้หมายถึงเพียงแค่กรณีปัญหาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าที่ยืดเยื้อยาวนานเท่านั้น หากแต่ยังหมายรวมถึงการเรียกร้องสิทธิทางนโยบายที่รัฐบาลประกาศออกมาริดรอนละเมิดสิทธิของพวกเรา

และยังหมายถึงความตั้งใจของพวกเราที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นรัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตยอย่างที่พวกเราเรียกว่า“ประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน”อย่างมั่นคงและเท่าเทียม พวกเราได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยให้รัฐบาลต้องฟังเสียงของพวกเรา เอาปัญหาของพวกเราเป็นตัวตั้งเฉพาะกลุ่มเฉพาะราย และรัฐต้องกระจายอำนาจการตัดสินใจไปสู่ชุมชนและท้องถิ่นเพื่อให้พวกเรามีอำนาจในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งที่ดิน น้ำ ป่า แร่ เป็นต้น และได้รับความเป็นธรรมจากการจ้างงาน

ด้วยเหตุผลตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น สมัชชาคนจนจึงได้จัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนและมีกิจกรรมรณรงค์ในช่วงการเคลื่อนไหว เพื่อให้มีการเจรจา “อย่างเสมอหน้า” กับรัฐบาล สมัชชาคนจนจึงขอประกาศยืนหยัดในการปักหลักชุมนุม จนกว่าจะเกิดการเจรจาอย่างเสมอหน้ากับฝ่ายรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ได้ข้อยุติที่เป็นรูปธรรมต่อไป พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะเข้าใจเหตุผลและความจำเป็นที่สมัชชาคนจนได้ออกมารณรงค์เรียกร้องแก้ไขปัญหาในครั้งนี้

สมัชชาคนจนจึงขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ที่ให้การสนับสนุนและเข้าใจในเจตนารมณ์ของเราเพื่อ “หลุดพ้นจากความยากจนจึงต้องเดินขบวน” ประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมัชชาคนจน หนุน แก้รัฐธรรมนูญ 60 หวัง “ประชาธิปไตยกินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง