Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ฝ่ายค้านจัดหนัก! วาง 106 ขุนพล ถลกงบฯปี 63 จี้ประธานสภาอย่าตัดเวลาซักฟอก

15 ต.ค. 2562 - 19:36 น.

ฝ่ายค้านจัดหนัก! วาง 106 ขุนพลถลกงบฯปี 63 ‘สุทิน’ แย้มพร้อมยกมือหนุนหากรัฐบาลปรับแก้ตามข้อเสนอ ขู่ไม่ผ่านวาระ 2-3 หากไม่เชื่อฟัง โวตรวจสอบงบมีมาตรฐาน แขวะไม่ใช้มาตรฐาน สนช.แค่ครึ่งชั่วโมงก็ผ่านงบแล้ว

ฝ่ายค้าน - วันที่ 15 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน และนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ฐานะเลขาวิปฝ่ายค้าน ร่วมแถลงข่าวภายหลังการประชุมร่วมวิป 7 พรรคฝ่ายค้าน กรณีการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยหวังว่าจะได้ใช้เวลาประชุม 3 วัน เพราะการประชุมวันแรกในวันที่ 17 ต.ค.มีวาระด่วนในการพิจารณา ทำให้การอภิปรายเหลือเวลาไม่เต็ม 3 วัน ฝ่ายค้านยังไม่เห็นด้วยในกรอบเวลาเดิมที่วางไว้ ถึงแม้รัฐบาลจะมองว่าการประชุมวาระแรก แต่มีรายละเอียดที่สำคัญ มีวงเงินงบประมาณสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท โดยฝ่ายค้านจัดผู้อภิปรายแต่ละพรรคแบบไม่ซ้ำประเด็น

ดังนั้น หากเวลาแต่ 2 วัน จึงไม่สอดคล้องกับเนื้อหาที่จะอภิปราย พรรคเพื่อไทยจึงหวังว่าประธานสภาฯ จะเห็นความตั้งใจและประโยชน์ของประชาชนตามที่ร้องขอ ทั้งนี้ ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง เข้าให้ข้อมูลและตอบข้อสงสัยใน ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 63 ซึ่งจะเป็นประโยชน์เพิ่มความถูกต้อง

พรรคเพื่อไทยยืนยันว่าการทำงานไม่มีการตั้งโจทย์ ตั้งเป้า ไม่ทำงานแบบสาดโคลน ทำลายฝ่ายตรงข้าม หรือสร้างวาทกรรมทำลายความน่าเชื่อถือ ยึดข้อมูล และมั่นใจจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า การอภิปรายเน้นให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน อะไรที่เห็นว่าไม่ดีฝ่ายค้านจะท้วงติงและเสนอแนะ หากรัฐบาลพร้อมรับฟังความเห็นและรับไปแก้ไข ฝ่ายค้านจะให้โอกาส โดยเราอาจจะผ่านร่าง พ.ร.บ.งบฯ ให้ในวาระที่ 1 แบบสบายกว่าที่คิด แต่หากรัฐบาลดึงดันไม่นำไปปรับ แก้เราจะไม่ให้โอกาสในวาระ 2-3 ฝ่ายค้านจะชี้ให้เห็นข้อบกพร่องหลายด้าน อย่าคิดว่าฝ่ายค้านจะตามไม่ทันหรือไม่รู้ไม่เห็น เพราะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณอีกหลายฉบับ ประกอบด้วย พ.ร.บ.ว่าด้วยวิธีงบประมาณ พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยการเงินการคลัง และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการถ่ายโอนงบประมาณ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุทิน กล่าวว่า ส่วนบุคคลที่จะอภิปรายของ 7 พรรคฝ่ายค้านมี 106 คน แบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย 66 คน พรรคอนาคตใหม่ 33 คน พรรคเสรีรวมไทย 2 คน พรรคประชาชาติ 2 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1 คน พรรคพลังปวงชนไทย 1 คน ย้ำว่าประเด็นการอภิปรายของฝ่ายค้านจะไม่ทับซ้อนกัน ดังนั้นไม่มีเหตุผลที่ประธานสภาฯจะตัดโอกาส การอภิปรายในสภาฯ เป็นสิทธิที่ต้องเคารพกัน หากสมาชิกพูดตามข้อบังคับการประชุม ประธานสภาฯ ไม่ควรจำกัดการอภิปราย ดังนั้นไม่ควรบีบบังคับด้วยเงื่อนไขเวลา รวมถึงขอให้ประธานวิปรัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้

หากนำเวลามารวมกันแล้วหารด้วยจำนวนคน อาจได้เวลาไม่ถึงคนละ 5 นาที เป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง การทำงบประมาณมา 5 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการตรวจสอบที่สมบูรณ์ เพราะร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 มีฐานเดิมมาจากงบประมาณเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ต้องให้เวลา ไม่ได้หมายความว่าจะพูดถึง 5 ปีที่ผ่านมาเพียงอย่างเดียว เราจะสะสางให้เข้าที่เข้าทาง และต้องจัดสรรงบให้สอดคล้องกัน” นายสุทิน กล่าว

ด้านนายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนติดตามกรอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบฯ63 เพราะจะไม่ใช้มาตรฐานเดียวกับ สนช.ที่ใช้เวลาพิจารณางบแค่ครึ่งชั่วโมง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝ่ายค้านจัดหนัก! วาง 106 ขุนพล ถลกงบฯปี 63 จี้ประธานสภาอย่าตัดเวลาซักฟอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง