Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

“บิ๊กตู่” โต้เดือดไม่เอาชีวิตคนมาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ชี้ดับไฟใต้เป็นเอกภาพมากขึ้น-สูญเสียลดลง

18 ต.ค. 2562 - 00:02 น.

“บิ๊กตู่” โต้เดือดไม่เอาชีวิตคนมาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ดับไฟใต้เป็นเอกภาพมากขึ้น-สูญเสียลดลง เผยไม่ใช้กำลังทหารอย่างเดียว แม้ตัวเลขสูญเสียจะลดลง แต่ก็ยังไม่พอใจ เพราะไม่อยากให้เกิดการสูญเสียขึ้น

บิ๊กตู่ / เมื่อเวลา 19.20 น. วันที่ 17 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงเกี่ยวกับงบประมาณใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า การแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเป็นเอกภาพมากขึ้นโดยไม่ใช้กำลังทหารเพียงอย่างเดียว แต่มีการสร้างเครือข่ายเพื่อนำไปสู่กระบวนการสร้างสันติสุข และแก้ไขปัญหายาเสพติด พร้อมกับเสริมสร้างความเข้าใจของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบที่ได้ดำเนินการมาแล้วอย่างต่อเนื่อง ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยกระทรวงยุติธรรมเป็นฝ่ายรับผิดชอบ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนต้องดูแลประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าทั่วไป โดยแผนงานด้านความมั่นคงจะต้องมีงานด้านการพัฒนาด้วย หน่วยงานที่มีงบประมาณเกี่ยวกับ 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องมาทำงานบูรณาการร่วมกัน แม้ตัวเลขสูญเสียจะลดลง แต่ก็ยังไม่พอใจ เพราะไม่อยากให้เกิดการสูญเสียขึ้น

ซึ่งการทำงานทุกวันนี้ก็พยายามดำเนินการอยู่ เจ้าหน้าที่ไม่เคยใช้อาวุธก่อน นอกจากป้องกันตัวเองหรือป้องกันคนที่อ่อนแอ ดังนั้นการพูดแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์จำเป็นต้องระวัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ

"ที่มีคนพูดว่ามีการแสวงประโยชน์จากภาคใต้ ผมไม่เอาชีวิตคนทุกคนมาเพื่อประโยชน์ของผมหรือของใครโดยเด็ดขาด ชีวิตใครใครก็รัก ผมรับผิดชอบเขา รับผิดชอบทหาร รับผิดชอบเมียและลูกเขา ถ้าไม่มีทหารเกณฑ์ แล้วใครจะไปรบ มาฝึกมาใช้เวลาในการใช้ชีวิตแบบทหารเพื่อให้เขามีกำลังใจในการรบแม้ว่าจะรู้ว่าข้างหน้าตาย แต่เขาก็ไป เพราะเขาเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชาว่าจะไม่ทิ้งเขา ครอบครัวจะได้รับการดูแลภายหลัง นี่คือหลักการของการเป็นผู้นำ ยามปกติต้องดูแลเขา มีบ้านให้อยู่และอื่นๆให้เขาเพื่อจะเรียกเขามาใช้งาน 24 ชั่วโมง นั่นคือทหาร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “บิ๊กตู่” โต้เดือดไม่เอาชีวิตคนมาเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ชี้ดับไฟใต้เป็นเอกภาพมากขึ้น-สูญเสียลดลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง