Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

"ธนาธร-แม่-เมีย-คนขับรถ" ขึ้นศาลคดีถือหุ้นสื่อ ชี้ชะตา! สิ้นสภาพ ส.ส.

18 ต.ค. 2562 - 10:38 น.

"ธนาธร-แม่-เมีย” ขึ้นศาลรัฐธรรมนูญ ไต่สวนคำร้องคดีถูกร้องถือหุ้นสื่อ สิ้นสภาพ ส.ส. เจ้าตัวมั่นใจความบริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยานจำนวน 10 ปาก ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาว่าความเป็นส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส.หรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้มีมติรับคำร้องเมื่อวันที่ 23 พ.ค. และสั่งนายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.

ตั้งแต่ช่วงเช้า บรรยากาศที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมทำข่าวจำนวนมาก ขณะที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญกันพื้นที่โดยรอบสำนักงานฯ ให้เข้าออกเพียงทางเดียวเพื่อรักษาความปลอดภัย และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ บก.น.2 จำนวน 40 นาย มาคอยดูแลความเรียบร้อย โดยการเข้า-ออกต้องมีการแลกบัตรผ่านเข้าพื้นที่ ทั้งพยานและสื่อมวลชน สำหรับพยานทั้ง 10 ปาก ประกอบด้วย

  • 1.คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
  • 2.คุณสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายธนาธร
  • 3.คุณรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยานายธนาธร
  • 4.คุณปิติ จรุงสถิตย์พงศ์ หลานชายนางสมพร
  • 5.คุณทวี จรุงสถิตย์พงศ์ หลานชายนางสมพร
  • 6.คุณลาวัลย์ จันทร์เกษม พนักงานบริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด
  • 7.คุณกานต์ฐิตา อ่วมขำ พนักงานบริษัท วี-ลัคมีเดีย จำกัด
  • 8.คุณณัฐนนท์ อภินันท์ ทนายความ
  • 9.คุณพิพัฒพงศ์ รุจิตานนท์ ทนายความ
  • 10.คุณชัยสิทธิ์ กล้าหาญ คนขับรถของนายธนาธร

ทั้งหมดได้ทยอยเดินทางมาตั้งแต่เช้า โดยนางสมพร และนางรวิพรรณ แม่และภรรยาของนายธนาธร เดินทางมาถึงตั้งแต่เวลา 07.40 น. โดยมีพยาบาลมาคอยดูแลนางสมพรด้วย ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มผู้สนับสนุนนายธนาธร เดินทางมาให้กำลังใจ

ส่วนนายธนาธร เดินทางมาถึงเวลา 08.30 น. โดยกล่าวแสดงความมั่นใจว่า เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์c]tใน หลักฐานของเรา เพราะถ้าไปดูเอกสารที่ตนนำมาหักล้างข้อกล่าวหา จนถึงทุกวันนี้ไม่มีใครมีพยานหลักฐานอะไรมาหักล้างสิ่งที่เราแสดงได้ จึงต้องดูว่าศาลจะมีอะไรมาหักล้าง โดยได้ส่งเอกสารหลักฐานต่างๆ ให้ศาลหมดแล้ว

อย่างกรณีบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เป็นสื่อหรือไม่ จริงๆ บริษัทแจ้งหยุดดำเนินกิจการตั้งแต่เดือนพ.ย.ไปแล้ว ไม่มีการดำเนินการ ไม่มีพนักงาน เมื่อปิดดำเนินการก็ถือว่าไม่เป็นสื่อแล้ว และถ้าไปดูในรายละเอียดบริษัททำอะไร มีคำพิพากษาศาลฎีกากรณีตัดสิทธิ์การลงสมัครส.ส.ของนายภูเบศวร์ เห็นหลอด ศาลระบุว่าแม้มีวัตถุประสงค์ของบริษัททำสื่อ แต่ข้อเท็จจริงทำรับเหมาก็ถือว่าเข้าข่ายต้องห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. แต่เมื่อเราเอามาตรฐานนี้ไปใช้ในการร้อง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ต่อศาลรัฐธรรมนูญๆ ชี้ว่าดูแต่ตัวอักษรไม่ได้ ต้องดูว่าทำกิจการสื่อจริงหรือไม่ ซึ่งกรณีนี้หากเอามาใช้กับบริษัทวี-ลัคที่รับจ้างผลิตหนังสือ jib jib ให้กับบริษัท นกแอร์ และปิดกิจการไปแล้วตั้งแต่เดือนพ.ย. ข้อนี้ศาลจะตีความอย่างไร

ส่วนใครที่เอาเอกสาร บอจ. 5 มาอ้าง ก็มีกรณีศาลรัฐธรรมนูญเคpวินิจฉัยเรื่องความเป็นรัฐมนตรีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย ไม่สิ้นสุดลง โดยศาลบอกว่าดูเเค่ตราสารการโอนหุ้นก็พอ ไม่ต้องดูเอกสาร บอจ. 5 ดังนั้น เราจึงยืนยันในความบริสุทธิ์ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แม่และภรรยาก็เตรียมตัวพร้อมอย่างดี
ส่วนที่ตนนำสำนวนมาเปิดเผยนั้น ก็ต้องการให้สาธารณชนได้ดู เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาได้ชี้แจงอธิบายไปมากแล้ว ฝ่ายกล่าวหาโจมตีก็ไม่เคยมีพยานหลักฐานมาหักล้าง มีแต่พูดว่าผิดตรงนั้นตรงนี้ จึงอยากให้สาธารณชนช่วยพิจารณา

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวนายธนาธร อ้างว่ามีการโอนหุ้นจำนวน 675,000 หุ้น หมายเลขหุ้น 135001-2025000 ให้แก่นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค.62 ดังนั้น ขณะยื่นสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส ที่กกต.เปิดรับสมัครวันที่ 4-8ก.พ. ตนเองเป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน ไม่มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส

แต่กกต.พบว่าเอกสารแบบ บอจ. 5 แสดงสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นบริษัทวี–ลัค ซึ่งคัดจากสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น กลับระบุนางสมพร ถือครองหุ้นจำนวน 675,000 หุ้นดังกล่าว ลงวันที่ 21 มี.ค.62 อีกทั้งมีข้อสังเกตว่าตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

การเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นทุกครั้งจะส่งสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ระบุวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น พร้อมหนังสือนำส่งนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานครในเวลาใกล้ชิดกัน ซึ่งแตกต่างจากการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นในคดีนี้ จึงน่าเชื่อว่า ขณะที่นายธนาธรยื่นสมัครรับเลือกตั้ง มีลักษณะต้องห้ามของการใช้สิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง จึงได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "ธนาธร-แม่-เมีย-คนขับรถ" ขึ้นศาลคดีถือหุ้นสื่อ ชี้ชะตา! สิ้นสภาพ ส.ส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง