Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

เสธ.แมว ฉะกกต.ไม่พ้นจำเลยสังคม ไม่จัดลต.ซ่อมวันอาทิตย์ ส่งผลอนาคตใหม่แพ้

25 ต.ค. 2562 - 14:38 น.

เสธ.แมว ฉะ! กตต.ไม่พ้นจำเลยสังคม ไม่จัดเลือกตั้งซ่อมนครปฐมวันอาทิตย์ ส่งผลอนาคตใหม่แพ้ เตรียมตั้งรับสนามอื่น หวั่นเจอแผนเดิม อัดรัฐใช้เจ้าหน้าที่มือไม่ถึง ทำลายสันติสุขชายแดนใต้

วันที่ 25 ต.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อมที่จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ได้ส่งผู้สมัคร ส.ส.เข้าแข่งขัน แสดงว่าพรรคอาจคาดการณ์ว่าจะไม่สามารถเอาชนะพรรคอนาคตใหม่ได้ หรืออาจจะเป็นความไม่พร้อมหรือจากเหตุผลอื่น ๆ ก็ตาม ผลชัยชนะจึงตกเป็นของบ้านใหญ่ตระกูลสะสมทรัพย์ ซึ่งถือว่าเป็นผลจากบารมีและมีเงาอำนาจรัฐอยู่ฉากหลังอย่างเต็มที่ แต่ความผูกพันกับปีกรัฐบาลสืบทอดอำนาจนั้นจะมีความยั่งยืนหรือไม่คงต้องดูกันยาวๆ ต่อไป

พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกำหนดวันเลือกตั้งที่ไม่ใช่วันอาทิตย์ตามปกตินั้น ได้ส่งผลถึงฐานคะแนนเสียงของพรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงานและกลุ่มนักศึกษาคนรุ่นใหม่ที่จะมาลงคะแนนให้ ทำให้พรรคอนาคตใหม่สูญเสียคะแนนไปพอสมควร ดูได้จากผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนลดลงไปประมาณ 10 กว่าเปอร์เซนต์ แต่พรรคอนาคตใหม่ก็ยังคงได้ประมาณ 28,000 คะแนน ซึ่งถือว่าใช้ได้เลย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า ถ้าเป็นการส่งผู้สมัคร ส.ส.ครบทุกพรรคตามแบบเดิม พรรคอนาคตใหม่ก็จะยังคงได้รับชัยชนะเหมือนเดิม การที่ไม่กำหนดวันเลือกตั้งในวันอาทิตย์ตามปกติ จึงส่งผลให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตกเป็นจำเลยของสังคมและถูกครหากันต่อไป ยากต่อการฟื้นภาพลักษณ์

ที่ปรึกษา พท. กล่าวเชื่อว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้นำข้อมูลของการใช้อิทธิพลอำนาจรัฐและเทคนิคผลประโยชน์ต่างตอบแทน ที่สามารถหักด่านกระแสประชาธิปไตยมาได้ มาเป็นข้อพิจารณาในการกำหนดกลยุทธ์การต่อสู้ในการเลือกตั้งซ่อมสนามอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อไป เพราะฝ่ายปีกรัฐบาลสืบทอดอำนาจย่อมเล็งเห็นผลว่ารูปแบบดังกล่าวเริ่มกลับนำมาใช้อย่างได้ผล ดังนั้นพรรคร่วมฝ่ายค้านต้องดึงกระแสประชาธิปไตยให้สูงไว้อย่างต่อเนื่องไม่ให้ทรุดตัวลง จึงจะประสบชัยชนะได้อย่างแน่นอน

พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ส่วนประเด็นเรื่องที่กอ.รมน.ภาค 4 ไปร้องทุกข์กล่าวโทษการกระทำผิดอาญาตามมาตรา 116 ของกลุ่มบุคคลที่ไปขึ้นเวทีเสวนาพรรคร่วมฝ่ายค้านพบประชาชนที่จ.ปัตตานีนั้น ขอยืนยันว่าการใช้เจ้าหน้าที่ที่มือไม่ถึงไปดำเนินการนั้น เป็นการไม่สนองตอบต่อนโยบายการสร้างสันติสุขของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เข้าเกณฑ์ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย แถมไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า เมื่อปรากฏข่าวว่าคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ สภาฯ ได้มีการนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกับ ผบ.ทบ.ก็เป็นเรื่องที่ระดับผู้บังคับบัญชาสมควรนำไปพิจารณาเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายการสร้างสันติสุข ดีกว่าปล่อยไปทำให้เสียบรรยากาศของการสร้างความสมานฉันท์ของบ้านเมือง เพราะความไม่ประสีประสาของระดับเจ้าหน้าที่

_______________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสธ.แมว ฉะกกต.ไม่พ้นจำเลยสังคม ไม่จัดลต.ซ่อมวันอาทิตย์ ส่งผลอนาคตใหม่แพ้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง