Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

บิ๊กตู่ ขออย่าตื่นสหรัฐตัดจีเอสพี วอนคนไทยหยุดให้ร้ายกัน ลั่นยังมีเวลาเคลียร์ใจ

28 ต.ค. 2562 - 13:56 น.

บิ๊กตู่ ขออย่าตื่นสหรัฐตัดจีเอสพี วอนคนไทยหยุดให้ร้ายกัน ลั่นยังมีเวลาเคลียร์ใจ

บิ๊กตู่ - เมื่อเวลา 11.25 น. วันที่ 28 ต.ค. ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดงาน มหกรรมแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลระดับชาติ กรณีประเทศสหรัฐอเมริการะงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือจีเอสพี กับสินค้าจากประเทศไทย ว่า

เป็นเรื่องของสหรัฐ ตนไม่อยากไปคาดเดาว่าตัดตรงนี้เพราะอะไร รัฐบาลทราบมาอยู่แล้วว่าจะมีปัญหาตรงนี้ ที่ผ่านมาก็แก้ปัญหามาตลอด กระทรวงพาณิชย์ได้เจรจาเยอะแยะ ข้อสำคัญเราเจรจาอย่างเดียวไม่ได้ เราก็ต้องแก้ไขปัญหาภายในของเราด้วย วันนี้อยากจะบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่เราต้องตื่นตระหนก หรือให้ร้ายกันไปมา มันไม่เกิดประโยชน์ ถ้าเราทำตามเขามากๆ เราจะมีปัญหากับเราเอง ฉะนั้นเราต้องลดทั้งปัญหาภายในและภายนอกไปด้วยกัน

นายกฯ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้เราต้องตื่นตัว แต่รัฐบาลตื่นอยู่แล้ว ภาคเอกชนก็ต้องตื่นตัวไปด้วย ทุกคนต้องมาแก้ปัญหาร่วมกัน เราส่งผู้แทนไปเจรจามาตลอดในทุกเรื่อง ที่ผ่านมาเราเจรจามาก ในหลายเรื่อง ที่เป็นปัญหาในอดีตก็คุยกันหมดแล้ว ปัญหามันอยู่ที่ว่าประเทศเขาจะยินยอมแค่ไหน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ยังมีเวลาอีก 6 เดือน เราก็ต้องหาวิธีการพูดคุยกันต่อไป ถ้าไม่ได้ก็คือไม่ได้ เพราะเป็นกฎหมายของเขา กฎหมายใครก็ต้องกฎหมายมัน อย่าให้เป็นปัญหาทางการเมืองอีก อย่าพูดให้ทุกอย่างมันเลวร้ายไปกว่าเดิม ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็ต้องมีอยู่ คู่ค้าสำคัญของเราเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เมื่อรัฐบาลรู้อยู่แล้วว่าสหรัฐจะมีท่าทีเช่นนี้ออกมา ได้ตรียมมาตรการไว้แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าเราคุยกันได้ อะไรที่เป็นสิทธิประโยชน์ วันนี้เขาคืนมา 7 อย่างไม่ใช่หรือ ของเก่ามีตั้ง 500 กว่ารายการ เราใช้ไปแค่ 300 กว่ารายการ ส่วนที่เหลือไม่ได้ใช้ แล้วมูลค่าเหล่านี้ก็ไม่มากนัก

แต่ข้อสำคัญต้องไปดูว่าสินค้ามีความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงปานกลาง ความเสี่ยงน้อย จะไปแก้กันอย่างไร จะดีลกันอย่างไร อย่างไรเราก็ต้องคบค้าสมาคมกันต่อไป มีการแลกเปลี่ยนซื้อของซึ่งกันและกัน บางทีการเมืองกับเศรษฐกิจก็เกี่ยวข้องกันหมด เราก็อย่าให้มันแย่ลงไปก็แล้วกัน อย่าไปโยงกับอย่างอื่น อย่าไปคาดเดานี้นู่น มันเป็นห้วงระยะเวลาที่ออกมาตามกำหนดของเขา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ขออย่าตื่นสหรัฐตัดจีเอสพี วอนคนไทยหยุดให้ร้ายกัน ลั่นยังมีเวลาเคลียร์ใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง