ทนายวันชัย ตอก “ส.ว.สมชาย” หลังไล่ปิยบุตรออกนอกประเทศ ซัด “คนเอาเปรียบสังคม”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ นายสมชาย เเสวงการ สมาชิกวุฒิสภาจากระบบสรรหา (ส.ว.สรรหา) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คำพูดเป็นนาย #คิดอะไรในใจกับประเทศไทย” พร้อมคลิปคำปราศรัย ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่ปราศรัยไว้ในวันที่ 8 มิถุนายน 2562 โดยแนะนำให้นายปิยบุตรออกไปอยู่นอกประเทศ โดยยกตัวอย่างประเทศฝรั่งเศส ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทนายวันชัย บุนนาค

ล่าสุดพบโพสต์เฟซบุ๊ก ตอบโต้กรณีดังกล่าว ระบุว่า ได้อ่านบทความของ ส.ว.สมชาย แสวงการ แล้วพอเชื่อได้ว่าคนชังชาติ เป็นเพียงวาทกรรมที่ใช้เป็นอาวุธทำลายฝ่ายเห็นต่าง-ไม่มีคนชังชาติ-ชังประเทศอยู่จริงๆ ในประเทศไทย คงเป็นเพียงคนไทยที่เห็นต่าง คล้ายๆ กับช่วงกล่าวหาคนไทยที่เห็นต่างเป็นคอมมิวนิสต์

 

แต่พอเชื่อได้ว่า มีคนไทยจำนวนหนึ่งและมากพอสมควร **ชังพวกเอาเปรียบคนอื่นๆ ในชาติ**

เพราะพวกเอาเปรียบสังคมได้ดิบได้ดีจากพวกไม่ยอมให้ประชาชนได้มีโอกาสเลือกตัวแทนนั้น เวลาผ่านไป 5 ปีกว่ายิ่งชัดว่าคนเหล่านี้เขารักตัวเองมากกว่ารักชาติ แสวงหาประโยชน์ให้ตนเองมากกว่าทำประโยชน์ให้ส่วนรวมของชาติ พูดแบบง่ายๆ คือทำงานให้ชาติไม่คุ้มกับเงินที่ชาติต้องเสียไป

เพราะชัดมากๆ ว่าพยายามและทำสำเร็จในการสร้างกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายลูกและกฎหมายอื่นๆ รวมหลายร้อยฉบับ-ที่ออกโดยสภาที่ไม่ใช่ตัวแทนประชาชนเป็นผู้ยกร่าง/และพิจารณาผ่านกฎหมายเหล่านั้น เมื่อทำสำเร็จแล้วยังได้ขุมพลังจาก ส.ว.250 เสียงที่ตั้งขึ้นมาให้เป็นที่รองก้นของผู้ครองอำนาจ/ให้มีโอกาสนั่งทับอำนาจไปนานๆ

พวกเอาเปรียบคนอื่นในประเทศชาติ แสดงออกชัดเจน ไม่ทำตาม รธน./มาตรฐานจริยธรรม–ก็รอดปลอดภัย แต่จะบังคับใช้กฎหมาย/มาตรฐานจริยธรรมกับคนอื่นแบบเคร่งครัด/แบบเอาเป็นเอาตาย

**ยิ่งถ้าวันหนึ่ง มีการอ้าง/มีการเชื่อ–อะไรอะไร ที่ไม่มีอยู่ในสำนวนการสอบสวน/การไต่สวน/การสืบพยาน / ในกระบวนการพิจารณาในสำนวน—ถ้ามีการเชื่อเช่นนั้น/แบบจินตนาการเอาเอง
มาหักล้างพยานหลักฐานในสำนวน–ล่ะก็ ** (ผมเคยสัมผัสมาเองแล้ว-มีจริง–แต่ไม่ใช่คดีทางการเมืองเท่านั้น) แต่ถ้าเกิดขึ้นในคดีที่เกี่ยวเนื่องทางการเมือง จะทำให้อาจมองว่าตีความขยายอำนาจตามกฎหมายเพื่อขจัดการฝ่ายเห็นต่างได้เลยนะ

**พวกเอาเปรียบสังคม** เชื่อว่าพวกนี้มีอยู่จริง **คนชังชาติ**ไม่มีความหมายตามพจนานุกรมไทยฯ/ราชบัณฑิตฯ ยังไม่กล้าบัญญัติคำว่าชังชาติเลย แต่พวกนี้สร้างวาทกรรมใหม่ **ชังชาติ** เพื่อใช้ทำลายฝ่ายเห็นต่าง

คนเอารัดเอาเปรียบคนอื่นในสังคมประเทศไทยที่ไม่ให้ประชาชนเลือก แม้ท่านจะอ้างว่าเข้ามาตามกฎหมายก็ตาม กฎหมายที่ตราขึ้น โดยองค์กรที่ไม่ใช่

**สภาที่เป็นตัวแทนของประชาขนเลือกเข้ามา
ยกร่าง/พิจารณาออกกฎหมาย**

ก็คือการเอาเปรียบประชาชนคนทั้งชาติ คนไทยจำนวนหนึ่งและมากพอสมควรเขาชังคนเหล่านี้

**คนชังผู้ครองอำนาจที่เอาเปรียบคนอื่น/เอารัดเอาเปรียบประชาชน/ประเทศ** มีอยู่จริง

ถามจริงๆ คนชังชาติที่ ส.ว.กล่าวอ้างนั้น เขาไปเอาเปรียบประชาชนคนอื่นๆ ได้หรือ เขาเหล่านั้นมีอาวุธ/มีกองกำลัง ที่จะใช้เอาเปรียบประชาชนคนอื่นๆ ได้หรือ ส.ว.สมชาย ฯ บัดนี้เวลาได้ผ่านไปนานแล้ว การอ้างเหตุผลเก่าๆ แบบที่อ้างมาตลอด 5 ปีกว่าแล้วทำได้แค่นี้ ชัดนะว่า

คนเอาเปรียบสังคม เป็นภัยต่อชาติได้นะ

ทนายวันชัย บุนนาค
28 ต.ค.2562


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน