ตรีรัตน์ ฉะ บิ๊กตู่ หยุดเล่นแง่แช่แข็งสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น เย้ยหมดยุคคสช.

31 ต.ค. 2562 - 17:50 น.

ตรีรัตน์ ฉะ บิ๊กตู่ หยุดเล่นแง่แช่แข็งสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น เย้ยหมดยุคคสช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตรีรัตน์ / เมื่อวันที่ 31 ต.ค. นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. ฐานะโฆษกคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 63 เมื่อทุกอย่างพร้อม เพราะต้องรองบประมาณและเรื่องอื่นๆ พร้อมบอกด้วยว่าวันนี้ก็ยังมีคนทำงานตรงนี้อยู่แล้วว่า

ขอเตือนสตินายกฯ ให้คำนึงถึงสภาพความเป็นอยู่ปัจจุบันของประชาชนด้วย เวลานี้ประชาชนรอการเลือกตั้งท้องถิ่นมานานกว่า 6 ปีแล้ว นานกว่าการเลือกตั้งทั่วไปอีก เท่ากับว่ามีการแช่แข็งสิทธิและหน้าที่ของประชาชนที่จะได้เลือกผู้แทนท้องถิ่นของตัวเองยาวนานกว่าการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับประชาชนมากเช่นเดียวกัน


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายตรีรัตน์ กล่าวอีกว่า ขณะที่ในหลายจังหวัด ผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่ว่าจะ อบต. อบจ. เทศบาล ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของประชาชนก็ถูกหัวหน้าคสช. ซึ่งก็คือนายกฯ คนปัจจุบันใช้อำนาจม.44 โยกย้าย ปลดออก รวมถึงดองตำแหน่งไม่ให้ทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก แม้แต่ผู้ว่าฯ กทม.ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง ก็ถูกคนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ปลดออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.59 อ้างว่าเพื่อเปิดทางตรวจสอบข้อกล่าวหาต่างๆ และให้การทำงานมีประสิทธิภาพ จนวันนี้ก็ยังไม่เห็นคดีคืบหน้าแต่อย่างไร แต่พอใกล้เลือกตั้งใหญ่ก็มีการปลดล็อก ม.44 ให้กับบางจังหวัด

นายตรีรัตน์ กล่าวด้วยว่า การใช้อำนาจ ม.44 ที่สามารถยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้อีก เช่น ปลดกรรมการพนักงานส่วนตำบล จ.สมุทรสาคร 7 ตำแหน่ง พักงานเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรวม 193 ตำแหน่ง และโยกย้ายปฏิบัติราชการในตำแหน่งอื่นรวมอีก 104 ตำแหน่ง รวมไปถึงการย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดรวม 11 จังหวัดไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษประจำสำนักนายกฯ โดยว่าอ้างให้เกิดความเหมาะสมในการทำงาน และย้ายผวจ.สมุทรสาครไปประจำสํานักงานปลัดกระทรวงอีกด้วย

“ยุคคสช.นั้นจบไปแล้ว ตามหลักสากลต้องจัดการเลือกตั้ง และคืนอำนาจสู่ประชาชนโดยเร็วที่สุด รวมไปถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย ขอให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของตนให้น้อยลง คิดถึงประชาชนให้มากขึ้น มิใช่รอวันที่จะรอใช้งบประมาณ เพื่อหวังทำให้คะแนนนิยมของตนเองเพิ่มขึ้นหรือไม่ หรือใช้กลไกอำนาจเหล่านั้นที่เคยกดเขาไว้มาเป็นเครื่องมือทางการเมืองของตนเองในการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งประวัติศาสตร์ที่กำลังจะเกิดขึ้น คนอื่นพร้อมแล้ว แต่พวกท่านยังไม่พร้อมสักที ก็น่าประหลาดใจ ที่สำคัญมองประเทศไปให้เห็นภาพกว้าง ว่าประโยชน์ส่วนรวมคือประชาชนทั้งประเทศ” นายตรีรัตน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรีรัตน์ ฉะ บิ๊กตู่ หยุดเล่นแง่แช่แข็งสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น เย้ยหมดยุคคสช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง