‘พุทธิพงษ์’ย้ำประธานศึกษาแก้รธน.ควรเป็นคนพรรคแกนนำรัฐบาล เชื่อปมดัน ‘สุชาติ’ ชน‘มาร์ค’ ชิงเก้าอี้ ไม่ทำแตกกับปชป. จ่อดึง‘มีชัย-บวรศักดิ์’ร่วมกมธ.สัดส่วนพปชร. อีก 2-3 วันสรุป

กมธ. – วันที่ 8 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า กมธ.ชุดนี้ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังไม่ถึงขั้นแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งหลายพรรคมีความเห็นต่างกันในหลายประเด็น เช่น พูดคุยกันว่าหากมีการศึกษาแก้ไขควรจะมีกรอบแก้มาตราใด และแนวทางนำไปสู่การแก้ไขได้จริง ภายในเวลาเท่าไหร่ ซึ่งแนวคิดของแต่ละพรรคที่จะมาอยู่ในกมธ.ชุดนี้มีความแตกต่างกันมาก จึงพูดคุยกันว่าควรมีประธานและกมธ.ที่ควบคุมการประชุมได้ดี อยู่ในประเด็น หลีกเลี่ยงการต่อว่าต่อขานกัน ให้เป็นเรื่องการศึกษาเท่านั้น

เมื่อถามว่าพปชร.จะเสนอนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภา หรือสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เป็นประธานกมธ. นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า คิดว่าพรรคก็อยากให้เป็นคนของพรรค ซึ่งนายสุชาติ เป็นคนหนึ่งที่ถูกพูดถึง และหากเปลี่ยนแปลงได้ แต่พปชร.ถือเป็นแกนนำและอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ดังนั้น การนำไปสู่การแก้ไขต้องมีแนวคิด แนวทาง อย่าลืมว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการทำประชามติแล้ว จากนี้หากจะศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคต ต้องเคารพเสียงประชาชนที่ให้ฉันทามติรัฐธรรมนูญฉบับนี้

“หลายพรรคได้รับโอกาสจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ใช่หมายถึงรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาแล้วต้องแก้เสมอไป หลายๆเรื่องก็เป็นประโยชน์”นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนการสรรหาบุคคลเป็นกมธ.สัดส่วนของพรรคนั้น ทราบว่ามีการสรรหาบางส่วนแล้ว อาจเป็นคนนอกที่มีความเชี่ยวชาญ มีความรู้ความเข้าใจเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ และเป็นกลาง หาข้อสรุปการแก้ไขได้ ซึ่งภายใน 2-3 วันนี้หรือสัปดาห์หน้าจะได้รายชื่อแน่นอน และเป็นไปได้สูงที่จะเป็นคนนอกด้วย โดยมี 2-3 รายชื่อแล้วที่พูดคุยกันไว้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องทาบทามก่อน เนื่องจากเป็นผู้ใหญ่ รู้เรื่องกมธ. มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ร่างรัฐธรรมนูญ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ อยู่ในผู้ที่จะทาบทามหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เอาไว้ให้พรรคตัดสินใจและทาบทามก่อน

เมื่อถามว่าการชิงตำแหน่งประธานกมธ.ศึกษาการแก้รัฐธรรมนูญ จะทำให้พปชร.กับปชป. มีปัญหากันหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีแน่นอน พูดคุยกันอย่างดีและมีการหารือร่วมกันมาตลอดว่าแนวทางเป็นอย่างไร เท่าที่ทราบทุกอย่างโยนหินถามทาง ยังไม่มีการสรุป

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีข่าวว่าหลังประชุมครม.วันที่ 6 พ.ย.มีหารือกันของรัฐมนตรีพปชร.กับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญและตัวบุคคลเป็นประธานกมธ. นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ไม่แปลกที่แกนนำรัฐบาลจะพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจ ทิศทางที่ออกไปสู่ประชาชน ในทิศทางเดียวกันและไม่เกิดปัญหา ไม่ใช่ต่างคนต่างพูด ต่างคนต่างคิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน