Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

ชวน โต้เตะถ่วงตั้งกมธ.แก้รธน. กรีดพวกชอบทำตามอำเภอใจ เร่งเคลียร์ญัตติค้างอื้อ

13 พ.ย. 2562 - 12:08 น.

‘ชวน’ โต้เตะถ่วงญัตติแก้รธน. ชี้ต้องพิจารณาตามลำดับวาระ คาดญัตติด่วนเข้าประชุมได้สัปดาห์หน้า เหน็บบางคนชอบเอาตามอำเภอใจ เตรียมเพิ่มวันประชุม เคลียร์ทุกเรื่องที่ค้างให้จบ

เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 13 พ.ย.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยท้วงติงการบริหารจัดระเบียบวาระการประชุมสภา มีปัญหา ทำให้ญัตติเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องเลื่อนออกไปว่า ญัตติดังกล่าวไม่ได้ถูกเลื่อน เพราะขณะนี้มีระเบียบวาระการประชุมสภาอยู่ตามลำดับ ซึ่งสภาสมัยนี้บริหารระเบียบวาระและญัตติได้ดีที่สุด โดยญัตติที่ค้างส่วนใหญ่เป็นญัตติทั่วไป ไม่ได้มีปัญหา

“เพียงแต่บางคนเอาตามอำเภอใจ แต่บังเอิญมีเรื่องอื่นที่กฎหมายบังคับ เช่น วาระเพื่อทราบที่ต้องใช้เวลา ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ใช้เวลาพิจารณาวาระเพื่อทราบถึง 2 วัน โดยวันนี้มีวาระเพื่อทราบ 7 วาระ หากจะกีดกันไม่ให้สมาชิกได้พูด ก็ถือว่าผิดปกติ ดังนั้น เราจึงเปิดโอกาส อย่างไรก็ตาม วาระที่เข้ามาก็เป็นไปตามปกติ ไม่ได้ล่าช้าหรือมีปัญหา เพียงแต่พวกที่อยากให้เข้าวันนั้นวันนี้ ก็จะเอาตามอำเภอใจ ซึ่งมันไม่ได้” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า สภาต้องให้ความสำคัญกับทุกญัตติ ไม่ใช่เฉพาะญัตติแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งญัตติเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องพิจารณาต่อจากญัตติของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ฉะนั้น จึงพยายามเชิญคนเสนอญัตติมาหารือว่าการพิจารณาแต่ละญัตติจะใช้เวลาเท่าไร ถ้าเราทำความเข้าใจและสมาชิกบริหารเวลาได้ จะทำให้การพิจารณาไปได้เร็วขึ้น และคนที่พูดจะต้องรู้จักลดเวลาตัวเองลงมาเพื่อให้เพื่อนสมาชิกได้พูดด้วย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าได้หารือกับฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลแล้วหรือไม่ ประธานสภา กล่าวว่า ได้พูดคุยเรื่องการขยายวันและเวลาการประชุมสภา ซึ่งส่วนตัวดีใจที่นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เสนอให้ขยายวันประชุมสภาเพิ่มขึ้น ซึ่งตนก็อยากดำเนินการ เพราะกลัวว่าสภาจะมีวาระค้างการพิจารณาจำนวนมาก จึงคิดว่าอาจจะประชุมสภาเพิ่มในวันศุกร์เดือนละ 1 ครั้ง อาจเริ่มในช่วงปลายเดือนพ.ย. เพื่อพิจารณาญัตติทั่วไปที่ไม่ใช่เรื่องด่วน เพราะเรื่องด่วนที่เสนอเข้ามาสภาอยู่ในระเบียบวาระอยู่แล้ว จึงมอบให้นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาไปหารือกับทั้ง 2 ฝ่าย ถ้านัดประชุมพิเศษก็ต้องมาประชุม อาจพิจารณาได้ 20 ญัตติต่อวัน ตั้งใจว่าจะทำให้เมื่อปิดสมัยประชุมสภาจะเหลือญัตติที่ค้างการพิจารณาให้น้อยที่สุด

ประธานสภา กล่าวด้วยว่า หากการประชุมสภาวันที่ 13-14 พ.ย. พิจารณาเรื่องรับทราบได้ทั้งหมด คิดว่าสัปดาห์หน้า ญัตติด่วนของนายปิยบุตรและญัตติด่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะเข้าสู่การพิจารณาได้ ดังนั้น การพิจารณาวาระต่างๆไม่ได้ล่าช้า ทั้งนี้ การพิจารณษจะไม่มีการลัดคิว จะเป็นไปตามลำดับ

นายชวน กล่าวว่า ส่วนบางฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าจนถึงขณะนี้สภาพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)น้อยมาก อยากอธิบายว่ารัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าพ.ร.บ.ที่จะเข้าสภา มีขั้นตอนมากซึ่งต้องใช้เวลา ขณะนี้มีญัตติที่รัฐบาลเสนอเข้ามา ซึ่งเป็นเรื่องร่างพ.ร.บ.ที่ค้างมาจากสภาชุดก่อน ตนได้ให้ความเห็นว่าไม่ควรเสนอเข้ามา ควรกลับไปเสนอใหม่โดยไม่ควรเอาร่างกฎหมายที่ผ่านการพิจารณาของสภาในอดีตมาพิจารณาต่ออีก ซึ่งรัฐบาลก็เห็นด้วยและนายกฯได้ทำเรื่องขอถอนไปแล้ว ทำให้ขณะนี้ไม่มีร่างกฎหมายค้างแม้แต่ฉบับเดียว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวน โต้เตะถ่วงตั้งกมธ.แก้รธน. กรีดพวกชอบทำตามอำเภอใจ เร่งเคลียร์ญัตติค้างอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง