Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 17 ม.ค. 2564

'บิ๊กป้อม' หารือทวิภาคี รมว.กลาโหม อาเซียน กระชับสัมพันธ์ หนุนร่วมมือทางทหาร

16 พ.ย. 2562 - 20:31 น.

'บิ๊กป้อม' หารือทวิภาคี รมว.กลาโหม อาเซียน กระชับสัมพันธ์ หนุนร่วมมือทางทหาร

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 15.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับและหารือทวิภาคีกับ รมว.กห.อาเซียนและ รมว.กห.ประเทศคู่เจรจา ในโอกาสเดินทางเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมการประชุมกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ และการประชุม รมว.กห.อาเซียน กับ รมว.กห.ประเทศคู่เจรจา ครั้งที่ 6 (ADMM Retreat & 6th ADMM-Plus) ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ย. โดยเมื่อเวลา 15.00 น. ให้การต้อนรับและหารือกับ พล.ท.พลาโบโว ซูเบียนโต้ รมว.กห.อินโดนีเซีย

พล.อ.ประวิตร กล่าวแสดงความยินดีในโอกาสที่ พล.ท.พลาโบโว ได้รับตำแหน่ง รมว.กห.อินโดนีเซีย และขอบคุณที่สนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของไทย และไทยพร้อมสนับสนุน ASEAN Our Eyes ที่อินโดนีเซียได้ริเริ่ม ซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการเสริมเสร้างความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านการต่อต้านการก่อการร้ายในภูมิภาค ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือและเห็นพ้องต้องกันที่จะเพิ่มพูนความสำคัญระหว่างกันให้มากขึ้นทั้งด้านการฝึก และการศึกษาในระดับต่างๆ ให้มากขึ้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะที่ พล.ท.พลาโบโว กล่าวขอบคุณไทยที่ได้สนับสนุนช่วยเหลือคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านการปฏิบัติการรักษาสันติภาพ (EWG) ที่อินโดนีเซียเป็นประธานร่วมกับออสเตรเลีย และพร้อมที่จะสานต่อและผลักดันความร่วมมือของอาเซียนให้ก้าวหน้าต่อไป

ต่อมา 15.30 น. พล.อ.ประวิตร ต้อนรับและหารือกับกับนายเดลฟิน ลอเรนซานา รมว.กห.ฟิลิปปินส์ โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกาะมินตาเนาที่ผ่านมา และขอบคุณที่สนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของไทย และการฝึกผสมทางทะเลระหว่างอาเซียน-สหรัฐ (ASEAN-U.S. Maritime Exercise)

โดยไทยยืนยันที่จะสนับสนุนแนวทางปฏิบัติในปฏิสัมพันธ์ทางทะเล ที่นำมาซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพทางทะเลของภูมิภาค โดยทั้งสองฝ่ายหารือและเห็นพ้องร่วมกันที่จะเพิ่มพูนความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนที่นั่งการศึกษาในระดับต่างๆ และการแลกเปลี่ยนการเยือน ซึ่งนาย เดลฟิน ลอเรนซานา กล่าวขอบคุณ และพร้อมที่จะสนับสนุนการเป็นประธานร่วมคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางทะเล ที่ไทยจะเป็นประธานร่วมกับสหรัฐฯ ในวงรอบต่อไป

จากนั้นเวลา 16.00 น. พล.อ.ประวิตร ให้การต้อนรับและหารือกับ พล.อ.โง ซวน หลิก รมว.กห.เวียดนาม โดย พล.อ.ประวิตร ได้ชื่นชมความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างไทย-เวียดนาม และขอบคุณที่ส่งกำลังเข้าร่วมการฝึกผสมทางทะเลระหว่างอาเซียน-สหรัฐ (ASEAN-U.S. Maritime Exercise) โดยไทยยึดมั่นการเป็นแกนกลางอาเซียนและพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการเป็นประธานอาเซียนของเวียดนามในปี 63

ขณะที่ พล.อ.โง ซวน หลิก กล่าวขอบคุณในความสัมพันธ์อันดีทางทหารของทั้งสองประเทศ และกล่าวถึงการเป็นประธานอาเซียน ที่จะยึดมั่นความเป็นแกนกลางของอาเซียน และจะเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศคู่เจรจาให้มากขึ้น เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของการจัดตั้งกลไก ADMM-Plus ในปีดังกล่าว

เวลา 17.00 น. พล.อ.ประวิตร ต้อนรับและหารือกับ นายรอน มาร์ค รมว.กห.นิวซีแลนด์ โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-นิวซีแลนด์ ที่มีมาอย่างยาวนาน ทั้งความร่วมมือทางทหารของทั้งสองประเทศ และความร่วมมือด้านการฝึก และขอบคุณที่ให้การสนับสนุนการเป็นประธานอาเซียน และการ ADMM-Plus โดยเฉพาะการสนับสนุนการเป็นแกนกลางอาเซียน (ASEAN Centrality) ของไทย

ขณะที่นายรอน มาร์ค กล่าวขอบคุณการให้การต้อนรับและการให้ความร่วมมือทางทหารกับนิวซีแลนด์ด้วยดีเสมอมา ทั้งทางด้านการฝึกและศึกษา และพร้อมที่จะดำรงความร่วมมือทวิภาคีด้านความมั่นคงระหว่างกันให้ใกล้ชิดขึ้น

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ทั้งนี้การหารือทวิภาคีกับประเทศต่างๆ จะเป็นการกระชับความสัมพันธ์และเสริมสร้างความร่วมมือกับประเทศในอาเซียน และประเทศคู่เจรจา เพื่อสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกันที่ยั่งยืนต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กป้อม' หารือทวิภาคี รมว.กลาโหม อาเซียน กระชับสัมพันธ์ หนุนร่วมมือทางทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง