Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

เดือดสะท้านโซเชียล! # ธนาธร ครองอันดับทวิตเตอร์ ปิยบุตร ลั่นหยุดฉายหนังม้วนเก่า

20 พ.ย. 2562 - 19:51 น.

เดือดสะท้านโซเชียล! # ธนาธร ครองอันดับทวิตเตอร์ ปิยบุตร ลั่นหยุดฉายหนังม้วนเก่า

วันที่ 20 พ.ย. หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. กรณีถือหุ้นสื่อนั้น จากนั้นทำให้เกิดปรากฏการณ์ในแอพพลิเคชั่น ทวิตเตอร์ เทรนด์แฮชแท็กที่เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวติดอันดับสูงสุด นำโดยแฮแท็ก #ธนาธร #ripthailand #อนาคตใหม่ และ #StandWithThanathorn ตามลำดับ

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาล แม้ว่านายธนาธรจะถูกตัดสิทธิแต่ยังเป็นหัวหน้าพรรค ผู้นำพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถ้าเมื่อไหร่ที่มีการลงมติเลือกนายกฯ นายธนาธรก็ยังมีสิทธิที่จะได้รับเลือกเป็นนายกฯ ซึ่งคำตัดสินครั้งนี้สมาชิกพรรค ไม่ได้เสียใจ ทุกคนยังทำหน้าที่ในสภาฯด้วยความยิ้มแย้ม

นายธนาธรไม่ได้เข้าร่วมประชุมสภาฯตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว แต่เสียดายโอกาสที่นายธนาธรไม่มีโอกาสได้อภิปรายในสภาฯ ที่ในช่วงปลายเดือนธ.ค.นี้จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งนายธนาธรเป็นตัวหลักในการเตรียมข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

“เราไม่ได้กังวลอะไรเพราะเราคิดไว้ตั้งแต่ตอนตั้งพรรคแล้วว่า ไม่ช้าก็เร็วเราคงเจอมรสุมแบบนี้ เราพร้อมสู้ทุกคดี จาก 25 คดีตอนนี้หมดไป 1 คดี เหลืออีก 24 คดี หากจะมีมาเพิ่มอีกก็พร้อมสู้ ผมเห็นว่าหนังม้วนเก่าที่ฉายซ้ำๆมาหลายรอบแล้ว หมดเวลาฉายหนังม้วนเก่า ควรปิดกองถ่ายได้แล้ว ตกลงประเทศนี้จะลงทุนเผาป่าเพื่อฆ่าหนูตัวเดียวจริงๆหรือ"นายปิยบุตร กล่าว

ปิยบุตร แสงกนกกุล

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการอนาคตใหม่

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า เวลานี้ส.ส.หลายคนที่มีคดีเกี่ยวกับสื่อก็ใจตุ้มๆต่อมๆ ว่าจะโดนแบบนี้หรือไม่ แต่มีส.ส.คนหนึ่งที่มีคู่สมรสทำสื่อ แต่ไม่กลัวและไม่ต้องลุ้น แต่อีกหลายคนต้องลุ้นทั้งๆที่ไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ หรือท้ายที่สุดรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ที่พยายามจะเป็นเครื่องมือขุดคุ้ยและจับผิดนักการเมือง

เมื่อถามว่า นายธนาธรจะสามารถลงสมัครส.ส. ได้หรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญสามารถทำได้เพราะไม่ติดโทษห้ามเล่นการเมือง แต่ตอนนี้พรรคยังไม่มีแผนในอนาคต

เมื่อถามว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จะยื่นเรื่องดำเนินคดีทางอาญา นายปิยบุตร กล่าวว่า เราพร้อมสู้คดี จะมาอีกกี่มรสุมอีกกี่ระลอกก็ว่ามา ตนขอร้องว่าอย่าฉายหนังม้วนนี้ซ้ำ และอยากฝากทิ้งท้ายว่า เวลาจะทำอะไรให้นึกถึงประชาชนบ้างว่าเขาโอดร้องกันด้วยเรื่องอะไร

ต่อข้อถามว่ามองว่าเรื่องนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลังหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องให้สาธารณชนตัดสิน เวลาศาลตัดสินอะไรจะปรากฎต่อสาธารณะ คงไม่ใช่ตนหรือนายธนาธรจะวิพากษ์วิจารณ์ แต่เป็นอำนาจของประชาชนที่เป็นผู้ทรงอำนาจที่สุดของประเทศ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือดสะท้านโซเชียล! # ธนาธร ครองอันดับทวิตเตอร์ ปิยบุตร ลั่นหยุดฉายหนังม้วนเก่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง