ร้องจ๊ากแน่! ช่อ งัดหลักฐานเด็ด ยื่นฟันอาญา “เดียร์” ยึดคดีธนาธร โทษสูง คุก 20 ปี

งานเข้า! “ช่อ พรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่” งัดหลักฐานเด็ด ยื่นฟันอาญา “มาดามเดียร์ พลังประชารัฐ” ยึดคดีธนาธร โทษสูงสุด คุก 20 ปี

เมื่อเวลา 15.45 น. ที่รัฐสภา น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) แถลงว่า ได้มอบให้ทนายความไปยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อให้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของการเป็นส.ส.ตามรัฐธรรมนูญของ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ภายหลังได้ตรวจสอบว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แม้ น.ส.วทันยาจะเคยถือหุ้นบริษัทเครือเนชั่น และได้โอนหุ้นออกไปแล้ว แต่พบว่ามีการยื่นสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น หรือแบบ บมจ.6 ซึ่งเป็นแบบที่ใช้แจ้งเปลี่ยนชื่อผู้ถือหุ้นในบริษัทจำกัดมหาชน ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในช่วงเดือนก.ย. 2562 หรือหลังรับสมัครเลือกตั้งเป็นเวลา 6 เดือน

ดังนั้น กรณีน.ส.วทันยา เทียบเคียงได้กับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ที่ต้องพ้นจากส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะยื่นสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นในบริษัทจำกัด หรือแบบ บอจ.5 หลังรับสมัครเลือกตั้ง เป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธรยังคงมีหุ้นในบริษัทที่ประกอบกิจการสื่อสารมวลชนในวันสมัครรับเลือกตั้ง

“เมื่อนำทั้ง 2 กรณีมาเทียบเคียงกัน จึงเป็นที่มาของการยื่นให้กกต.ตรวจสอบและส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสมาชิกภาพของน.ส.วทันยา พร้อมขอให้มีคำสั่งให้น.ส.วทันยา ยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวจนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยเช่นเดียวกับกรณีนายธนาธร รวมถึงการดำเนินคดีในทางอาญาตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.1 มาตรา 151 ด้วย ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-20 ปีด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้น.ส.วทันยาจะเข้ามาดำรงตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อภายหลัง แต่การวินิจฉัยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามจะต้องพิจารณาในวันที่มีการสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ใช่วันที่ได้รับตำแหน่งส.ส.บัญชีรายชื่อ” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว


 

บทความก่อนหน้านี้ดู Netflix ฟรี กับบัตรเครดิตกรุงศรี
บทความถัดไปအစိုးရအဖွဲ့နဲ့ တပ်မတော် ကို တွေ့ဆုံပြီး ICJ ကိစ္စ ဒေါ်အောင်ဆန်းစုကြည် ရှင်းပြဖို့ ရှိ