Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

อธิบดีกรมป่าไม้เปิดหลักฐาน มัดกันชัดๆ "ฟาร์มไก่ปารีณา" รุกป่าสงวนแน่นอน

25 พ.ย. 2562 - 11:48 น.

อธิบดีกรมป่าไม้เปิดหลักฐาน มัดกันชัดๆ "ฟาร์มไก่ปารีณา ราชบุรี" รุกป่าสงวนแน่นอน

วันที่ 25 พ.ย. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า คณะทำงานของกรมป่าไม้ซึ่งมีนายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ เป็นประธาน เข้าตรวจสอบร่วมกับคณะทำงานของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้เข้าตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้แก่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ฟาร์มไก่ เขาสน 1 และเขาสน 2 ตั้งอยู่เลขที่ 109 ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยมีศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.) และกอ.รมน.ราชบุรี ขอร่วมสังเกตการณ์และติดตามการปฏิบัติงาน

ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่โดยใช้หมายศาลจังหวัดราชบุรี โดยจุดเข้าตรวจสอบเป็นพื้นที่ครอบครองของฟาร์มไก่ เขาสน 2 เป็นพื้นที่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติและตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 อยู่นอกเขตปฏิรูปที่ดิน โดยขณะเข้าตรวจสอบไม่พบบุคคลใดและไม่พบการเลี้ยงไก่แล้ว ผู้ใหญ่บ้านที่ร่วมตรวจสอบให้การว่า ทางฟาร์มเพิ่งจับไก่ออกไปจากฟาร์มไก่ เขาสน 2 ทั้งหมด

เบื้องต้นตรวจสอบพบข้อมูลว่า เขาสนฟาร์ม 1 อยู่ในเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินทั้งหมด พื้นที่ตามการอ่านแปลงภาพทางอากาศและการนำชี้ของผู้ใหญ่บ้านพบว่า ฟาร์มไก่มีเนื้อที่ประมาณ 691 ไร่ ส่วนเขาสน 2 อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 31-0-12 ไร่ และอยู่ในพื้นที่ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 อีก 15-2-36 ไร่ รวม 46-2-48 ไร่ จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารที่ทางราชการออกให้เพื่อเข้าทำประโยชน์ในเขตพื้นที่ป่าไม้ตามระเบียบและกฎหมาย

นายอรรถพลกล่าวว่า คณะทำงานสรุปร่วมกันพบว่า เป็นการกระทำผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดแผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น

และผิดตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ห้ามมิให้บุคคลใด ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่าหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ

จากนั้นคณะเข้าร่วมกันทำบันทึกแจ้งความดำเนินคดีต่อน.ส.ปารีณา ผู้ครอบครองฟาร์มไก่ เขาสน 2 ฐานบุกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่ 46-2-48 ไร่ (ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 31-0-12 ไร่ และในเขตป่าไม้ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 15-2-36 ไร่)

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อไปว่า ส่วนพื้นที่ซ้อนทับในเขตปฏิรูปที่ดินซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และซ้อนทับเขตป่าสงวนแห่งชาตินั้น กรมป่าไม้จะรอข้อมูลรูปแปลงจากการตรวจสอบของสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรี เพื่อนำส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ซึ่งเป็นหน่วยงานกลาง เพื่ออ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศว่า

ยึดถือครอบครองที่ดินก่อนประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดินหรือไม่ หากพบว่ามีการครอบครองมาก่อนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย ก็จะเป็นความรับผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 คณะทำงานจะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายต่อไป


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีกรมป่าไม้เปิดหลักฐาน มัดกันชัดๆ "ฟาร์มไก่ปารีณา" รุกป่าสงวนแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง