Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

ส.ป.ก. แจงเหตุ ไม่ดำเนินคดี "เอ๋ ปารีณา" ปมรุกที่ ยอมรับ เจ้าตัวมาขอ "รังวัดใหม่"

26 พ.ย. 2562 - 16:21 น.

"เลขาฯ ส.ป.ก." ยัน ไม่ดำเนินคดี กับ "ปารีณา" เหตุเป็นที่ดินติดแปลง ไม่เคยรังวัด-ไม่เข้าระบบ ยอมรับ "เอ๋" มาพบขอรังวัดใหม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 พ.ย. ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพี่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาพบตนเพื่อยื่นหนังสือขอให้สอบเขตที่ดินส.ป.ก.ใหม่

กรณีที่ดินของน.ส.ปารีณา เป็นพื้นที่ติดแปลง เป็นพื้นที่มีการทำกินก่อนการโอนพื้นที่จากกรมป่าไม้มาให้ส.ป.ก.แล้วติดผู้ทำกินมาด้วย จึงเรียกว่าพื้นที่ติดแปลง ในบริเวณใกล้เคียงนั้นมีเกษตรกรอีกประมาณ 40-50 ราย ไม่ได้มีเพียงของส.ส.ปารีณา

“กรณีของคุณเอ๋ ปารีณา เป็นพื้นที่ติดแปลง ไม่ต่างกับชาวบ้านหรือเกษตรกรรายอื่นๆ ในบริเวณนั้น ที่ยังไม่เคยมีการจัดสรรหรือรังวัด ส.ป.ก.คงไม่ดำเนินคดีใดๆ กับผู้ถือครอง จึงไม่มีอำนาจในการดำเนินคดีกับผู้ทำกิน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้น ต้องคุยกับส.ส.ปารีณาว่ายอมรับหลักการให้รังวัดและจัดสรรพื้นที่ใหม่ หรือยอมรับการเข้าระบบบนที่ดินของส.ป.ก.หรือไม่ หากขัดขืนไม่ทำตามกฎหมายส.ป.ก. ส.ป.ก.สามารถดำเนินการได้เพียงโทษจำคุก 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท”

แต่หากส.ส.ปารีณายอมรับที่จะรังวัดที่ดิน สอบแนวเขตส.ป.ก.ใหม่ ต้องรับเงื่อนไขว่าสามารถถือครอง หรือทำกินบนที่ดิน ส.ป.ก.ได้ไม่เกิน 50 ไร่ต่อราย และต้องดูคุณสมบัติของผู้ที่จะทำกินด้วย หากส.ส.ปารีณาต้องการ 50 ไร่ตามสิทธิที่ ส.ป.ก.สามารถจัดสรรได้

ต้องมาดูคุณสมบัติว่าเป็นเกษตรกรหรือไม่ การมายื่นหนังสือเพื่อให้สอบแนวเขตหรือรังวัดใหม่นั้นสามารถทำได้ โดยส.ส.ปารีณาให้เขตผลว่า แนวเขตที่มีหลักฐานดำเนินการเป็นแผนที่ท้ายกฎกระทรวง มาตราส่วน 1 ต่อ 4 แสน และแผนที่ท้ายพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตปฏิรูปที่ดิน มีมาตราส่วน 1 ต่อ 1 แสน ไม่ละเอียดเพียงพอที่จะกำหนดแนวเขต จึงขอให้ส.ป.ก.ตรวจสอบแนวเขตปฏิรูปที่ดินใหม่

ดังนั้น จึงมีการตั้งคณะกรรมการร่วมวางขอบเขตที่ชัดเจน ประกอบด้วย คณะทำงานหลักคือกรมป่าไม้ และส.ป.ก. เมื่อคณะกรรมการฯ ทำงานเสร็จ มีความชัดเจน จะแถลงชี้แจงรายละเอียดให้กับสาธารณชนทราบข้อมูล ที่ผ่านมายังไม่อยากพูดอะไร เพราะยังไม่มีความชัดเจนในหลายอย่าง และส.ป.ก.ยืนยันไม่ได้ดำเนินการเฉพาะของส.ส.ปารีณา ต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริงในทุกพื้นที่ของส.ป.ก.


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ป.ก. แจงเหตุ ไม่ดำเนินคดี "เอ๋ ปารีณา" ปมรุกที่ ยอมรับ เจ้าตัวมาขอ "รังวัดใหม่"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง