Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ต.ค. 2563

เลขา ป.ป.ช. แจงปมทรัพย์สิน 'ปารีณา' ชี้แก้ไขได้ อยู่ที่เจตนา ขอเวลาจนท.สอบ

2 ธ.ค. 2562 - 20:40 น.

เลขา ป.ป.ช. แจงปมทรัพย์สิน 'ปารีณา' ชี้แก้ไขได้ อยู่ที่เจตนา ขอเวลาจนท.สอบ

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น.ส.ปารีณา ทำหนังสือถึงประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แจ้งเพื่อแจ้งขอแก้ไขรายการในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน เนื่องจากเกิดความผิดพลาดและซ้ำซ้อน ในเอกสาร ภ.บ.ท.5 ที่ได้ยื่นภาษีไปในปี 2549 ได้แจ้งซ้ำซ้อนกับเอกสารภบท.5 ที่ได้ยื่นภาษีในปี 2553 ทำให้มีที่ดินเพิ่มขึ้น กว่า 1,000 ไร่ ทั้งที่ที่ดินแปลงดังกล่าวมีเนื้อที่รวมประมาณ 600 กว่าไร่เท่านั้น

โดย พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เรื่องนี้ขอให้ไปถามนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เนื่องจากยังไม่ได้รายงานเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ซึ่งเท่าที่ทราบเจ้าหน้าที่ได้ลงตรวจพื้นที่จริงเมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาดังนั้นเจ้าหน้าที่คงต้องรวบรวมข้อมูลให้ครบถ้วนเสียก่อน จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลเรียบร้อยแล้วผมจะรีบเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. เพราะเขาทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องสำคัญ

ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณา ระบุว่ายื่นหนังสือถึงประธานป.ป.ช.นั้น ก็ขอให้รอเจ้าหน้าที่สรุปเข้ามาทีเดียวจะดีกว่า อย่างไรก็ตามโดยปกติผู้ยื่นบัญชีทรัพย์สินสามารถ ยื่นข้อมูลเพิ่มเติมได้ แต่สำหรับในประเด็นนี้คงต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง รอให้เจ้าหน้าที่สรุปข้อมูลอย่างละเอียดมาก่อน ย้ำว่ายึดหลักตามกระบวนการกฎหมาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

วันเดียวกัน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ตามกฎหมายของ ป.ป.ช. ผู้ยื่นสามารถขอแก้ไขได้ แต่ ป.ป.ช.จะอนุญาตหรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ การขอแก้ไขตัวเลขที่ผู้ยื่นระบุมานั้น ก็สามารถขอแก้ไขได้ แต่ ป.ป.ช.จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่า มีพฤติการณ์เชื่อว่าเจตนาหรือไม่เจตนา เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วส่งผ่านมายังตนในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก่อนที่จะสรุปเรื่องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่ลงไปตรวจสอบในพื้นที่เพิ่งกลับมา จึงต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่สรุปเรื่องก่อน

“ผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินมีสิทธิ์ที่จะขอแก้ไขได้ แต่ ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบเหตุที่ขอแก้ว่าเป็นไปโดยเจตนาหรือไม่ มีความเป็นธรรมอย่างไร ส่งมาที่ผม ผมก็ชงเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. แต่ตอนนี้เจ้าหน้าที่เพิ่งกลับมา ยังไม่ได้ส่งมาให้เลย แต่เชื่อว่า น่าจะได้ภายในสัปดาห์นี้ โดยผมจะสอบถามและย้ำว่าให้ส่งมาภายในสัปดาห์นี้”

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ตามระเบียบ ป.ป.ช.มีระยะเวลาในการทำงานอยู่ว่า การตรวจสอบยืนยันข้อมูลจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 180 วัน หลังจากการอนุมัติให้เดินทางไปตรวจสอบ โดยการไปตรวจสอบนั้น ไม่ได้ดูเรื่องที่ดินอย่างเดียว แต่ตรวจสอบทรัพย์สิน 9 รายการ หนี้สิน 4 รายการ ก่อนที่จะสรุปและเสนอรายงานขึ้นมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตรวจสอบทรัพย์สิน ส.ส.กรณีถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 จะดำเนินการไปถึง ส.ส.อีกสิบกว่ารายที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่า ยื่น ภ.บ.ท.5 และระบุราคาเกินจริงด้วยหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินในเบื้องต้นอยู่ในดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบบัญชีนั้นๆ หากเห็นว่า มีพฤติการณ์หรือมีเหตุอันสมควรก็จะขออนุมัติตรวจสอบจากผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบทรัพย์สิน ซึ่งมีอำนาจในการอนุมัติให้ตรวจสอบ จากนั้นจะดำเนินการตรวจสอบ แต่เชื่อว่าเมื่อเป็นข่าวมากขนาดนี้ เจ้าหน้าที่คงรีบดำเนินการตรวจสอบบัญชีของ ส.ส.ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย ดังนั้น หากไม่มีผู้ร้อง เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะเป็นกรณีที่สังคมสนใจ อย่างไรก็ตาม หากมีผู้ยื่นร้องมาก็สามารถทำได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เลขา ป.ป.ช. แจงปมทรัพย์สิน 'ปารีณา' ชี้แก้ไขได้ อยู่ที่เจตนา ขอเวลาจนท.สอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง