Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ถึงคิว ป.ป.ช. สอบ ปารีณา คดีที่ดิน-ปกปิดทรัพย์สิน ขยายผลสอบ 10ส.ส.ด้วย

3 ธ.ค. 2562 - 13:23 น.

ถึงคิวแล้ว! เลขาธิการ ป.ป.ช. เตรียมชงกรรมการชุดใหญ่ถกคดี ปารีณา สัปดาห์หน้า! จ่อขยายผลสอบ 10 ส.ส.ครอบครองที่ดินภบท.5 ด้าน 'สุวรรณ' ยันไม่กดดัน

วันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ลงพื้นที่อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตรวจสอบฟาร์มปศุสัตว์ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.ได้รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยวาจาให้ทราบเรียบร้อยแล้ว เรื่องการลงไปตรวจสอบฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว และที่ดินภ.บ.ท.5 ของน.ส.ปารีณา พร้อมสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูความมีอยู่จริงทรัพย์สินของน.ส.ปารีณาตรงกับที่แจ้งต่อป.ป.ช.ไว้หรือไม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และคงไม่จำเป็นต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีก เพราะเจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานครบถ้วนพอสมควรแล้ว ขณะนี้กำลังสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อรายงานอย่างเป็นทางการต่อที่ประชุมป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะรวมถึงเรื่องกรณีการปกปิดและแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อป.ป.ช.ด้วย โดยป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบให้เสร็จภายใน 180 วัน ขอชั่งน้ำหนักยื่นแก้บัญชีทรัพย์สิน

นายวรวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่น.ส.ปารีณาจะขอแก้ไขรายการทรัพย์สินที่ยื่นต่อป.ป.ช.ในส่วนที่ดินภ.บ.ท.5 ที่มีการแจ้งจำนวนการครอบครองที่ดินเกินจริงไปนั้น ในหลักการแล้ว ผู้ยื่นสามารถยื่นขอแก้ไขได้ แต่ป.ป.ช.จะต้องนำข้อมูลมาตรวจสอบว่า เป็นการคลาดเคลื่อนโดยจงใจ มีเจตนาปกปิด หรือไม่มีเจตนา

ผู้สื่อข่าวถามว่า น.ส.ปารีณาระบุในบัญชีทรัพย์สินว่ามีที่ดินภ.บ.ท.5 จำนวน 1,700 ไร่ แต่ตอนหลังระบุว่า มีที่ดินภ.บท.เพียง 600 ไร่ เพราะเข้าใจคลาดเคลื่อน ดูแล้วมีเจตนาอย่างไร นายวรวิทย์ กล่าวว่า เป็นรายละเอียดในสำนวน ขอให้เจ้าหน้าที่พิจาณาตรวจสอบก่อน

ส่วนการที่น.ส.ปารีณาครอบครองที่ดินภ.บ.ท.มาตั้งแต่ปี 2553 แต่เพิ่งมายื่นบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.แจ้งการครอบครองที่ดินภ.บ.ท.เมื่อปี2562 จะเข้าข่ายยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า กำลังให้เจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงอยู่ ยังตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตามปกติแล้ว ที่ดินที่ต้องยื่นแสดงทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ได้แก่ ที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ เช่น โฉนด น.ส.3 แต่กรณีภ.บ.ท.5 เป็นประเด็นข้อกฎหมาย เพราะอาจไปเชื่อมโยงเกี่ยวกับรายการทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ป.ป.ช.จะต้องไปพิจารณาดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ ในส่วนส.ส.อื่น ๆ อีก 10 คน ที่ครอบครองภ.บ.ท.5 และส.ป.ก.นั้น ป.ป.ช.จะขยายผลไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดยป.ป.ช.อาจจะต้องประสานเรื่องข้อมูลกับกรมป่าไม้ในการตรวจสอบด้วย

ด้าน นางสุวณา สุวรรณจูฑะ กรรมการป.ป.ช. กล่าวยืนยันว่า ป.ป.ช.ไม่มีความกดดันในการตรวจสอบคดีของน.ส.ปารีณา เพราะทำงานตามข้อเท็จจริง และพยานหลักฐาน เรื่องใดทำให้เกิดความเสียหาย ป.ป.ช.ต้องเร่งรัดดำเนินการอยู่แล้ว

_______________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ถึงคิว ป.ป.ช. สอบ ปารีณา คดีที่ดิน-ปกปิดทรัพย์สิน ขยายผลสอบ 10ส.ส.ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง