ทีมกฎหมายเพื่อไทย พร้อมช่วยอนาคตใหม่ สู้คดียุบพรรค เปิดประเด็น ช่วยทำให้รอด!

12 ธ.ค. 2562 - 15:27 น.

ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย พร้อมช่วยอนาคตใหม่สู้คดียุบพรรค เปิดประเด็นที่ทำให้รอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ปมกู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิน หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่า ขอเป็นกำลังใจให้ พรรคอนาคตใหม่ในการสู้คดีอย่างเต็มที่

เท่าที่ติดตามดูประเด็นเข้าใจว่า กกต.เสียงข้างมากน่าจะเห็นว่าพรรคการเมืองกู้ยืมเงินไม่ได้ และไม่เชื่อว่ามีการกู้ยืมกัน เป็นการให้หรือบริจาค ตรงนี้ก็คงมีประเด็นในเรื่องกฎหมายไม่ห้ามย่อมทำได้ ตนเห็นว่าการที่พรรคการเมืองจะกู้ยืมเงินมาใช้จ่ายเป็นเรื่องขัดต่อความสงบเรียบร้อยศีลธรรมอันดีใดๆ หรือไม่ ส่วนตัวคิดว่าไม่ขัด ทำได้


อีกประเด็นหนึ่งคือ การใช้มาตรา 72 ว่ารับทรัพย์สินมาโดยรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบ หรือมีแหล่งที่มาไม่ชอบ ตรงนี้ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง เขาก็บอกว่ากู้ยืมมา มีเอกสารการกู้ยืม โอนเงินกันชัดเจน มาตรา 72 น่าจะหมายถึงฐานที่มาของเงินหรือผลประโยชน์นั้นๆ มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มาจากการกระทำผิดอย่างหนึ่งอย่างใดมากกว่า

ตนจึงเห็นว่ามีประเด็นที่สู้ได้ พรรคอนาคตใหม่ไม่ควรจะต้องถูกยุบจากการกระทำโดยเปิดเผยบนโต๊ะ เป็นกำลังใจและยินดีช่วยเต็มที่


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีมกฎหมายเพื่อไทย พร้อมช่วยอนาคตใหม่ สู้คดียุบพรรค เปิดประเด็น ช่วยทำให้รอด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง