Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ปิยบุตร ชี้ 3 เหตุ ที่บางคนอยากยุบอนาคตใหม่ให้ได้ และทำลายความหวังคนรุ่นใหม่

11 ม.ค. 2563 - 17:11 น.

ปิยบุตร ชี้ 3 เหตุ ที่บางคนอยากยุบอนาคตใหม่ให้ได้ และทำลายความหวังคนรุ่นใหม่

ปิยบุตร - เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว กลุ่มคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ จัดงานเสวนาในหัวข้อ "สังคมไทยหลังยุบพรรคอนาคตใหม่" โดยมีนักวิชาการเข้าร่วมเวที อาทิ พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวต่อต้านการทุจริต ณัฏฐา มหัธนา นักกิจกรรม

โดยช่วงหนึ่งของงาน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่ติดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวาระการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ได้วีดีโอคอลเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับวงในประเด็นดังกล่าวด้วย โดยระบุว่า ในส่วนตัวแล้ว ตนมีความมั่นใจว่าถ้าพิจารณาตามข้อกฎหมายจริง ๆ ทั้งสองคดีที่อยู่ในศาลตอนนี้ไม่มีทางนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ได้ แต่การวิเคราะห์ฟันธงของทุกคนที่ว่ายุบแน่นอน ไม่ได้มาจากการประเมินทางกฎหมาย แต่เป็นเรื่องการประเมินในทางการเมืองล้วน ๆ

สถานการณ์ตอนนี้มีสองคดีที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ คือคดีอิลูมินาติ ที่จะมีการพิจารณาคดีในวันที่ 21 ม.ค. นี้ ซึ่งในกรณีนี้ไม่สามารถนำไปสู่การยุบพรรคได้ ได้เพียงสั่งให้บุคคลหยุดการกระทำเท่านั้น แต่สุดท้าย กกต.ก็เลือกที่จะทำผิดขั้นตอนดังกล่าว

อีกคดีหนึ่งคือคดีเงินกู้ ซึ่งมีเอกสารหลุดออกมาชี้ให้เห็นแล้ว ว่ามีความจงใจทำผิดขั้นตอนเพื่อนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ให้ได้

"สิ่งที่ผมต้องการจะบอกคือ ต่อให้สุดท้ายแล้วถ้าเขาใช้ช่องทางนี้สำเร็จ ในการจัดการผมและคุณธนาธรได้ ก็ไม่มีทางทำให้ผมและคุณธนาธรหายไปจากการเมืองไทย ไม่ให้ผมและคุณธนาธรพูดในสภา ผมก็จะเดินสายพูดทั่วประเทศ รณรงค์เคลื่อนไหวต่อไป ไม่ทำให้พรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.อนาคตใหม่หายไป เพราะ ส.ส.ทั้งหมด จะไปอยู่ที่บ้านใหม่แทน"

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า แต่ผลกระทบคือ คุณกำลังนำประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์ มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการกำจัดผู้เห็นต่าง ทำให้เกิดการแบ่งแยกเช่นที่เกิดขึ้นมาในอดีต มีการตัดสิทธิทางการเมืองกลุ่มคนที่ก้าวหน้า ต้องการเปลี่ยนแปลง ไม่ต่างอะไรกับการมีเกสตาโปในสมัยนาซีเยอรมนี เป็นการกีดกันคนจำนวนหนึ่งออกไปจากระบบการเมืองไทย และที่สำคัญ คุณกำลังทำลายความหวังของคนรุ่นใหม่

สำหรับตน ได้วิเคราะห์แรงจูงใจทางการเมืองสำหรับการยุบพรรคอนาคตใหม่ไว้ 3 ข้อคือ

  • 1 หวังดึง ส.ส.จากอนาคตใหม่ ไปเติมให้ฝ่ายรัฐบาลพ้นสภาวะเสียงปริ่มน้ำ
  • 2 ต้องการกำจัดตน และนายธนาธร ออกไปจากการเมืองไทย
  • 3 ต้องการกำจัดความคิดแบบอนาคตใหม่ที่เริ่มฟูมฟักตอนนี้ ให้หายไป

ฉะนั้นเราต้องทำให้วัตถุประสงค์ทั้งหมดของเขาล้มเหลว ถ้า ส.ส.ทุกคนย้ายไปบ้านใหม่ทั้งหมด สมาชิก 60,000 พากันไปต่อคิวสมัครสมาชิกใหม่ที่บ้านใหม่ทั้งหมด ถ้าตนและนายธนาธรไม่หยุดเคลื่อนไหว จะเดินสายไปพบกับประชาชนทั่วประเทศ รณรงค์อย่างต่อเนื่อง เราไม่ได้คิดแต่อยากเป็น ส.ส. เป็นรัฐมนตรี เป็นรัฐบาล แต่เพราะเราต้องการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ชี้ 3 เหตุ ที่บางคนอยากยุบอนาคตใหม่ให้ได้ และทำลายความหวังคนรุ่นใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง