Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

ใกล้ครบกำหนด! 'ศรีนวล' ยังเข้าภูมิใจไทยไม่ได้ โร่พบ กกต. หลังอนาคตใหม่นิ่ง

14 ม.ค. 2563 - 18:10 น.

ใกล้ครบกำหนด! 'ศรีนวล' ยังเข้าภูมิใจไทยไม่ได้ โร่พบ กกต. หลังอนาคตใหม่นิ่ง

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ (ไร้สังกัดพรรค) พร้อมด้วยนายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในฐานะนายทะเบียนพรรค รวม 5 คน เดินทางมาพบนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. เพื่อติดตามกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องขอให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบ กรณีที่ประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. และที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและส.ส.พรรคอนาคตใหม่ วันที่ 17 ธ.ค. มีมติขับ 4 ส.ส.ซึ่งรวมถึงนางศรีนวล ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค

เนื่องจากหลังพรรคมีมติไม่ได้มีหนังสือแจ้งมาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ไม่สามารถนำไปเป็นหลักฐานเพื่อยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ภายใน 30 วันตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (9) เพื่อไม่ให้สิ้นสมาชิกภาพเป็นส.ส. โดยกำหนดระยะเวลา 30 วันที่ต้องหาพรรคการเมืองใหม่จะครบในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ซึ่งหลังหารือราว 30 นาทีทั้งหมดได้หลบสื่อออกจากสำนักงานกกต.ไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นางศรีนวล ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตอนนี้ยังไม่ขอตอบเรื่องการจะไปสังกัดพรรคการเมือง เพราะกำลังเคลียร์งานศพพ่ออยู่ ส่วนระยะเวลา 30 วันที่ต้องสังกัดพรรคเมืองใหม่จะครบในวันที่ 16 ม.ค.ก็คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคภูมิใจไทยคงทำอะไรมากไม่ได้ เพราะจนถึงขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ก็ยังเฉยอยู่ ซึ่งพรรคไม่ได้มีปัญหาว่าไม่ต้อนรับนางศรีนวล ดังนั้นคงต้องเป็นเรื่องที่ทางสภาจะต้องมีการสอบถามกับทางพรรคอนาคตใหม่เพื่อให้ยืนยันสถานะของนางศรีนวล เรื่องนี้จึงต้องใช้เวลา แต่ควรจะมีความชัดเจนภายในวันนี้พรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า การที่พรรคอนาคตใหม่มีมติขับ 4 ส.ส. กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องมีการรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง แต่ประกาศของนายทะเบียนพรรคการเมืองมีการกำหนดให้ทุกพรรคการเมืองต้องแจ้งการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคทุก 3 เดือน ดังนั้นจำนวนส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ลดลงจะต้องปรากฏในรายงานดังกล่าว

ซึ่งในส่วนไตรมาสสุดท้ายของปี 62 คือตั้งแต่ 1 ต.ค.-31 ธ.ค. 62 จะครบกำหนดต้องรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค.) ซึ่งพบว่าพรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ได้แจ้งรายงานดังกล่าวมายังสำนักงานกกต. ขณะเดียวกันการเพิ่มขึ้นของสมาชิกพรรคการเมืองที่หาก 4 ส.ส.ที่ถูกขับมีการไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ โดยหากไปยื่นสมัครในเดือนม.ค. 63 นี้ ยอดการเพิ่มขึ้นของสมาชิกพรรคก็จะไปปรากฏในรายงานการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคในไตรมาสแรกของปี 63 คือระหว่าง 1 ม.ค.-31 มี.ค. 63 ที่จะต้องมีการแจ้งมายังสำนักงา นกกต.ภายใน 15 เม.ย. 63

นอกจากนี้มีรายงานว่าพรรคพลังท้องถิ่นไทย ได้มีการแจ้งการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคช่วงไตรมาสสุดท้ายปี 62 มายังสำนักงานกกต. แล้ว และมีการแจ้งชื่อและหลักฐานการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทยของ 2 ใน 4 ส.ส.ที่ถูกพรรคอนาคตใหม่ขับพ้นพรรค คือ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี สมัครในวันที่ 25 ธ.ค. 62 และนายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี สมัครในวันที่ 26 ธ.ค.62

ซึ่งทางนายทะเบียนพรรคการเมืองกำลังพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเข้าข่ายบุคคลทั้งสองเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนเกินกว่า 1 พรรคการเมืองหรือไม่และนายทะเบียนพรรคการเมืองต้องลบชื่อบุคคลดังกล่าวออกจากการเป็นสมาชิกทั้งสองพรรคการเมืองตามมาตรา 26 วรรคสอง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานหนังสือยืนยันจากพรรคอนาคตใหม่ไปถึงส.ส.ทั้ง 4 คนว่าพรรคมีมติขับพ้นสมาชิกพรรคแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ใกล้ครบกำหนด! 'ศรีนวล' ยังเข้าภูมิใจไทยไม่ได้ โร่พบ กกต. หลังอนาคตใหม่นิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง