ผู้จัด 'วิ่งไล่ลุง' เล่า ถูกคุกคามหนัก เจ้าหน้าที่รัฐ ยกทัพ ตามหาถึง "บ้านของย่า"

18 ม.ค. 2563 - 10:56 น.

ผู้จัด ‘วิ่งไล่ลุง’ เล่า ถูกคุกคามหนัก เจ้าหน้าที่รัฐ ยกทัพ ตามหาถึง “บ้านของย่า” บอกมีคนสั่งมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช่วงเช้าวันที่ 18 ม.ค. นายธนวัฒน์ วงไชย นศ.ชั้นปีที่ 3 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงการณ์มหาวิทยาลัย ผู้ประสานงานการจัด “วิ่งไล่ลุง” โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจ ธนวัฒน์ วงค์ไชย – Tanawat Wongchai ระบุว่า บอลได้รับการติดต่อจากคุณย่า ว่าเจ้าหน้าที่รัฐทางคู่สมรสของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน (ซึ่งไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องอย่างไร) ผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ได้รับคำสั่งมาจาก “ข้างบน” ให้มาถ่ายรูปบ้านคุณย่าของบอล โดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนจะทราบความว่าคำสั่งนั้น เกิดจากการจัดงาน #วิ่งไล่ลุง และกำลังจะจัดอีกครั้งที่เชียงใหม่

นี่เป็นการคุกคามประชาชนคนหนึ่ง ที่ทุเรศที่สุด ซึ่งบอลเองไม่อาจและไม่มีวันยอมรับได้ ที่การคุกคามมันได้ขยายวงกว้างมายังคนที่ไม่รู้เรื่องอะไร อย่างคุณย่าของบอล ซึ่งอายุมากแล้ว ท่านไม่ควรถูกใครหน้าไหนมาคุกคาม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ ซี่งหน้าที่ของ “เจ้าหน้าที่รัฐ” ควรทำงานรับใช้ประชาชน ผู้เสียภาษีเป็นเงินเดือนให้พวกคุณ หาใช่ทำงานรับใช้นาย ให้มาคุกคาม ละเมิดสิทธิ์ และสร้างความกลัวกับประชาชนแบบนี้


ขอประณามการคุกคามประชาชนทุกเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นหลังการรัฐประหารเป็นต้นมา รวมถึงการคุกคามคุณย่าของบอลเอง ไม่ควรมีใครในประเทศนี้ต้องถูกคุกคามเพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง คิดไม่เหมือนผู้บังคับใช้อำนาจรัฐเผด็จการจนเคยชิน โดยเฉพาะคุณย่าของบอล ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของบอลเลย แม้แต่น้อย

รัฐต้องหยุดคุกคามประชาชน หยุดรังแกคนเห็นต่าง หากยังปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ประชาชนคง #ไม่ถอยไม่ทน อีกต่อไป เพราะการทนเฉยให้เกิดการคุกคามประชาชนคนอื่นในวันนี้ คือ โอกาสที่ตัวของเราเองอาจถูกคุกคามจากรัฐบาลเผด็จการในอนาคต

ขอทุกคนร่วมกันหยุดการกระทำอันน่ารังเกียจและเป็นมะเร็งร้ายในสังคมประชาธิปไตย อย่าให้มันกลืนกินสิทธิเสรีภาพของเราไปมากกว่านี้ อย่าติดนิสัยเผด็จการ จนเป็น “สันดาน” ที่แก้ไม่หายขาด เพราะเดี๋ยวประชาชนจะทนไม่ไหวเอานะครับ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้จัด 'วิ่งไล่ลุง' เล่า ถูกคุกคามหนัก เจ้าหน้าที่รัฐ ยกทัพ ตามหาถึง "บ้านของย่า"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง